Dự Tu Thái Bình Khu Vực Hà Nội Tĩnh Tâm tháng 10 năm 2024

• 15/10/2024
  • Sáng ngày 13/10/2024, Chúa Nhật thứ XXVIII mùa Thường Niên năm B, anh em Dự Tu Thái Bình đang học tập tại Hà Nội đã quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Giảng Võ, TGP – Hà Nội để tham dự kỳ Tĩnh Tâm tháng 10/2024 dưới sự hướng dẫn của cha Đặc trách Giu-se Trần Văn Quyền.

Ngay từ sớm, nơi Nhà thờ Giảng Võ rộn lên những tiếng cười nói, những cử chỉ thân tình của anh em trao cho nhau làm cho bầu khí ngày tĩnh tâm trở nên ý nghĩa và toát lên vẻ đẹp của sự an bình trong Chúa. Những lời chia sẻ, động viên anh em dành cho nhau về đời sống, học tập, đặc biệt là với những anh em dự tu mới, tạo sự gắn kết, giúp cho tương quan của anh em xích lại gần nhau hơn.

Vào lúc 8g00, anh em quy tụ trong nhà thờ để tập hát và chuẩn bị tâm hồn bước vào buổi tĩnh tâm.

Trong bài chia sẻ, cha Đặc trách mời gọi: “Đây là thời gian cần thiết và hữu ích để mỗi anh em nhìn lại bản thân, làm mới lại ước muốn theo Chúa của mình, lắng nghe tiếng Chúa với niềm tin tuyệt đối để nhận ra thánh ý Người cho cuộc đời của mỗi anh em”.

Trong bầu khí của tháng 10 – tháng Mân Côi kính Đức Mẹ, khởi đi từ đoạn Tin mừng Lc 1, 26-38, cha Giu-se chia sẻ với anh em chủ đề: Đức Maria - người môn đệ mẫu mực trong việc đáp trả và thực thi Lời Chúa. Cha mời gọi anh em nhìn lại ơn gọi của mình qua biến cố Truyền tin của Đức Mẹ. Trước hết, Đức Maria là hình ảnh tiêu biểu cho sự vâng phục và tận tâm trong việc thực thi lời Chúa cách tuyệt đối. Khi được thiên thần Gabriel truyền tin, Maria đã sẵn sàng đáp lại bằng một lòng tin vững vàng: "Xin hãy thực hiện cho tôi như lời Ngài nói." Mẹ Maria không chỉ là một người mẹ, mà còn là một người theo Chúa chân chính, luôn sống trong tinh thần phục vụ và hy sinh. Qua những trang Kinh Thánh, chúng ta thấy Mẹ luôn đứng bên cạnh Chúa Giê-su, từ những ngày đầu của cuộc đời cho đến khi Ngài chịu khổ nạn... Đức Maria là nguồn cảm hứng cho mọi tín hữu, nhắc nhở chúng ta về lòng tin cậy vào Chúa và sẵn sàng thực hiện ý Ngài trong cuộc sống hàng ngày.

Mẹ Maria còn là hình mẫu cho việc chấp nhận những thách thức với lòng tin và sự kiên định. Như Đức Maria, mỗi anh em cần học cách lắng nghe tiếng Chúa và sẵn sàng đáp trả, ngay cả khi điều đó không dễ dàng.

Cha Đặc trách nhắn nhủ anh em trong những lúc khó khăn, hãy nhớ đến sự bình tĩnh và kiên nhẫn của Mẹ. Điều này sẽ giúp anh em thấy được tầm quan trọng của việc duy trì niềm tin và tìm kiếm ý nghĩa trong những thử thách mà mình gặp phải.

Sau khi lắng nghe những lời chia sẻ của cha Đặc trách, anh em có thời gian lắng đọng trước Chúa Giê-su Thánh Thể và giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải.

Vào lúc 10g15, cha Đặc trách Giu-se cùng với anh em bước vào Thánh lễ Chúa Nhật XXVIII mùa Thường Niên trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, qua hình ảnh anh thanh niên giàu có trong Tin Mừng, cha Đặc trách đã chia sẻ một bài học rất quý giá về sự từ bỏ những gì mà mình có để bước theo con đường mang tên Giê-su: “Sự ‘từ bỏ những gì mà mình có’ được hiểu là phải từ bỏ bản thân, từ bỏ con người cũ với những tính hư, nết xấu. Đó là những rào cản để mỗi người khó có thể bước theo Chúa cũng là rào cản ngăn chúng ta hướng về Nước Trời. Đây là một cuộc chiến đấu nội tâm không hề dễ dàng”.

Qua đây, cha Giu-se nhắc nhở các anh em cần hiểu rõ con đường của người môn đệ không trải đầy hoa hồng mà là con đường gập ghềnh, đầy thử thách. Đó là con đường của đau khổ, của hy sinh, của thập giá, nhưng cũng là con đường dẫn chúng ta đến sự sống đời đời, là phần thưởng Chúa hứa ban cho những ai từ bỏ mọi sự và bước theo Ngài.

Kết thúc Thánh lễ, anh em cùng với cha Đặc trách quây quần trong bữa cơm thân tình tại Giáo xứ Giảng Võ. Buổi chiều cùng ngày, anh em giao lưu thi đấu bóng đá trong không khí tràn ngập tiếng cười và niềm hân hoan của ngày tĩnh tâm.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, ban nhiều ơn lành xuống trên anh em chúng con, để mỗi anh em luôn biết từ bỏ những giá trị mau hư mất mà biết lựa chọn Chúa là nguồn mạch bình an và là hình mẫu lí tưởng nhất của đời mình. Xin Chúa Chúc lành và ban cho chúng con luôn vững niềm tin yêu phó thác nơi Chúa, siêng năng lần chuỗi Mân Côi để cùng với Mẹ tiến bước trong Ơn gọi mà Chúa đã thương ban.

BTT Dự tu TB-HN