Dự tu Giáo phận Thái Bình miền Nam: Tĩnh Tâm - Khai giảng năm học mới 2024 - 2025

• 10/09/2024
  • Chúa Nhật XXIII Thường Niên, cũng là ngày lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (08/9/2024), trong niềm hân hoan của ngày tựu trường, anh em Dự tu Giáo phận Thái Bình đang học tập tại miền Nam đã quy tụ tại Trụ sở Giáo Phận Thái Bình để Tĩnh tâm - Khai giảng năm học mới 2024 - 2025, dưới sự đồng hành và hướng dẫn của cha Đặc trách Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật và Ban Bảo trợ Ơn gọi đồng hương Giáo phận Thái Bình tại Miền Nam.

Ngay từ đầu giờ chiều, anh em dự tu cùng quý cha, quý tu sĩ, quý chức và quý khách đã có mặt đông đủ tại khuôn viên trụ sở. Không khí nơi đây cũng trở nên náo nhiệt hơn. Anh em dự tu có dịp gặp gỡ, chia sẻ với nhau những câu chuyện về cuộc sống, về những ngày hè, việc học tập,... và cùng nhau chuẩn bị bước vào giây phút lắng đọng tâm hồn trong buổi tĩnh tâm đầu năm học mới.

Đúng 15g30 cộng đoàn đã quy tụ để cầu nguyện xin ơn Chúa Chúa Thánh Thần. Sau đó, cha Phê-rô Nguyễn Thái Của - Phụ trách Cộng đoàn Dự tu dòng Chúa Thánh Thần đã chia sẻ với anh em đề tài:Rượu mới bầu cũng phải mi”. Theo cha Phê-rô, khi “rượu mới” được đổ vào bầu da cũ thì đến một lúc nào đó bầu da sẽ vỡ do men trong rượu khiến rượu nở ra và bầu da cũ kĩ thì không thể dãn ra để chứa được. Và cha khuyên nhủ các anh em: Mỗi người anh em đang ngồi nơi đây chính là “rượu mới” ngày ngày được thêm men của Chúa Ki-tô để trở nên tươi mới hơn; bình da cũ kĩ là những suy nghĩ cố chấp, những định kiến mà anh em có trong người, nó không phù hợp cho “rượu mới”. Từ đó, cha Phê-rô mời gọi tất cả các anh em hãy bỏ đi chiếc bình cũ kĩ để tạo nên chiếc “bình mới” chứa đựng được “rượu mới” là chính anh em, để có thể bảo vệ được ơn gọi, trở thành thợ gặt của Thiên Chúa. Cha Phê-rô căn dặn các anh em cần kết hợp với Đức Ki-tô qua đời sống cầu nguyện: Để thay đổi từ bầu da cũ sang bầu da mới thì anh em không chỉ dựa vào sức bản thân mà còn phải biết nương nhờ vào Thiên Chúa, nhất là trong xã hội hiện đại với biết bao cám dỗ luôn chực chờ đem anh em rời xa Ngài.

Ngay sau giờ nghe giảng tĩnh tâm, anh em có những giây phút xét mình thật ý nghĩa trước Chúa Giê-su Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Đúng 18g00, Thánh lễ đồng tế mừng khai giảng năm học mới được long trọng cử hành do cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật chủ tế. Đồng tế với ngài, có quý cha giáo phận đang tu học tại miền Nam, quý cha khách, sự hiệp thông của quý thầy phó tế và cộng đoàn.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Cha Phê-rô Phan Trọng Chánh, C.S.C đã chia sẻ đề tài: “Con người chúng ta được sinh ra là để liên đới với nhau”.Theo ngài, hiện nay dường như sự câm điếc thể lý và tinh thần khiến chúng ta dần mất đi khả năng tương quan với với Thiên Chúa và tha nhân. Mỗi người cần nhận ra thực trạng câm điếc trong đời sống thiêng liêng của mình: không nghe tiếng Chúa, không cầu nguyện và mất kết nối với Ngài; chưa lắng nghe tiếng gọi của người nghèo và chưa thấu cảm với những người xung quanh. Cha Phê-rô mời gọi cộng đoàn cần can đảm mở lòng với Chúa, với chính bản thân để hiểu rõ điều mình muốn và mở lòng với tha nhân, cần cầu xin Chúa chạm tới miệng, tới tay chân, tới trái tim mỗi người để chúng ta mở lòng, kết nối tương quan với Chúa và với nhau, để chúng ta nhận ra rằng chúng ta là anh chị em con một Cha trên trời.

Ngay sau Thánh lễ, anh em dự tu báo cáo với quý cha và Ban Bảo trợ Ơn gọi đồng hương Giáo phận Thái Bình miền Nam về những hoạt động đã thực hiện trong năm học vừa qua. Sau đó bữa tiệc mừng thân mật đã diễn ra trong tình gia đình. Ước mong rằng đây sẽ là khởi đầu của một giai đoạn mới, một năm học mới tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, đồng thời, gia tăng mối dây liên đới giữa những người trẻ đang học tập nơi mảnh đất phương Nam - trên hành trình theo đuổi ơn gọi dâng hiến của mình.

Ngày lễ khai giảng năm học mới kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng. Tạ ơn Chúa đã ban cho cánh đồng truyền giáo của Giáo hội có những tâm hồn quảng đại dấn thân theo Chúa, cách riêng tại mảnh đất quê lúa Giáo phận Thái Bình. Thật ý nghĩa khi buổi khai giảng diễn ra trong ngày lễ Mừng Sinh nhật Đức Maria. Chúng con xin phó thác cuộc hành trình mới vào tay Mẹ. Xin Mẹ chuyển cầu, đồng hành và chở che để mỗi người anh em dự tu chúng con bước vào năm học mới với sự bình an, gặt hái được nhiều thành công và cảm nghiệm được ý nghĩa sâu sắc của ơn gọi mình đang bước theo.

BTT Dự Tu TBMN