Đồng hương Giáo xứ Đông Châu, Giáo phận Thái Bình tại miền Nam: Mừng lễ Bổn mạng kính Đức Mẹ Sầu Bi

• 10/09/2024
  • Sáng Chúa Nhật XXIII - Mùa Thường Niên (ngày 08/9/2024), tại Thánh đường Giáo họ Hà Phát (Giáo phận Xuân Lộc), Cộng đoàn Đồng hương Giáo xứ Đông Châu - miền Nam đã hân hoan mừng lễ Bổn mạng kính Đức Mẹ Sầu Bi.

Từ rất sớm, Cộng đoàn Đông Châu ở khắp nơi như Gia Lai, Tây Ninh, Bảo Lộc - Lâm Đồng, Bình Dương, Sài Gòn và phần đông đang sinh sống tại khu vực Hố Nai - Biên Hoà… đã đổ về khuôn viên Giáo họ Hà Phát mừng lễ. Mọi người đều bày tỏ niềm hân hoan vui mừng trong ngày hạnh ngộ đông đảo mừng lễ Bổn mạng năm nay.

Vào lúc 9g30, cha Đặc trách Di dân Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật đã chủ sự cuộc rước kiệu cung nghinh Thánh Quan thầy từ khuôn viên nhà mục vụ Hà Phát ra thánh đường. Thánh lễ được cử hành long trọng với chủ tế của cha Đặc trách Phê-rô Vê-rô-na. Đồng tế với ngài là cha xứ Đông Châu Giu-se Nguyễn Văn Vương.

Mở đầu bải giảng, cha Giu-se đã chia sẻ cho cộng đoàn về một biểu tượng của tình yêu và sự khiêm nhường – đó là hình ảnh của Mẹ Têrêsa Calcuta. Mẹ là người giàu lòng trắc ẩn và  có một trái tim rộng mở yêu thương vô bờ bến. Mẹ có khả năng cảm nhận được những nỗi đau của tha nhân từ thể xác đến tinh thần. Cũng giống Mẹ, tất cả chúng ta đều được mời nghe theo tiếng gọi của Thiên Chúa qua những người đau yếu bệnh tật. Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa không chỉ chữa lành các bệnh về thể lý, mà Ngài còn có thể chữa lành tất cả các bệnh trong tâm hồn. Chúng ta hãy đến với Thiên Chúa, hãy phó thác, cậy trộng nơi Chúa để Ngài chữa lành những thương tích tận sâu trong tâm hồn. Cha mời gọi mọi người hãy luôn suy nghĩ tích cực và tốt lành để khi hành động sẽ thực hiện những điều tốt đẹp vì tư tưởng sẽ dẫn đến hành động.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Đồng hương Đông Châu miền Nam đã bày tỏ tâm tình tri ân và lòng lòng biết ơn sâu sắc của cộng đoàn xa quê đến quý cha và quý cộng đoàn.

Cha Đặc trách Phê-rô Vê-rô-na cũng có những tâm tình chia sẻ với cộng đoàn. Ngài bày tỏ niềm vui mừng vì cộng đoàn năm nay tham dự Thánh lễ Bổn mạng rất đông đảo, tổ chức rất long trọng và cha giới thiệu ban đại diện mới với cộng đoàn đồng hương.

Sau Thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn tham dự bữa tiệc trong lời ca tiếng hát thân thương. Ngày lễ mừng Bổn mạng Đồng hương Đông Châu được diễn ra thật trang nghiêm và ấm cúng. Cuộc họp mặt tuy ngắn ngủi nhưng chứa đậm tình yêu thương và gắn bó. Mọi người chia tay trong lời hẹn ước của ngày mừng lễ năm sau.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Sầu Bi ban cho đoàn con cái xa quê Giáo xứ Đông Châu chúng con luôn biết sống yêu thương, khiêm nhường, bác ái cầu nguyện giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống xa quê hương.

BTT GT-SV CG TB-MN