Đồng Hương Giáo xứ Châu Nhai Miền Nam: Mừng Lễ Bổn Mạng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

• 01/07/2024
  • Hoà chung tâm tình mừng lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của toàn thể Giáo hội, ngày 29/6/2024 vừa qua, cộng đoàn đồng hương Giáo xứ (Gx.) Châu Nhai tại miền Nam hân hoan mừng lễ bổn mạng tại nhà thờ Gx. Tân Hương, TGP. Sài Gòn. Thánh lễ do cha Giu-se Đào Văn Diệp chủ tế. Đồng tế với Ngài có cha Phê-rô Phạm Văn Nhật - đặc trách di dân Gp. Thái Bình, cha quý hương Đa-minh Tạ Văn Tịnh, Op.- linh hướng cộng đoàn, cùng sự hiệp thông của quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn.

Cộng đoàn đồng hương Gx.Châu Nhai miền Nam được thành lập từ những ngày đại dịch Covid 19 đang hoành hành. Thấu hiểu vô vàn nhiều nỗi khó khăn, trắc trở của những người con xa quê, hội đồng hương được ra đời để hiệp thông cầu nguyện, hỗ trợ và dìu dắt nhau bước qua khó khăn. Từ buổi sơ khai, vỏn vẹn chỉ có 30 người, nhưng đến nay cộng đoàn ngày càng lớn mạnh, gắn kết và yêu thương nhau trên mảnh đất miền Nam.

Dù thời tiết Sài Gòn những ngày đầu hè oi bức và nắng nóng, nhưng từ rất sớm cộng đoàn đồng hương Gx. Châu Nhai, cùng toàn thể quý khách đã quy tụ đông đủ tại khuôn viên Gx. Tân Hương thăm hỏi nhau với những câu chuyện của người con xa xứ. Sau đó cộng đoàn cùng bắt đầu cuộc rước thánh quan thầy thật long trọng và trang nghiêm với nhiều hội đoàn như hội Đức Mẹ Lên Trời, hội Thánh Đa Minh, hội bóng đá giới trẻ....

Vào lúc 10g00’, Thánh lễ đồng tế mừng kính Hai Thánh Tông Đồ Phê-rô và Phao-lô, mừng lễ Bổn mạng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được cử hành.

Trong bài giảng lễ, cha Phê-rô Phạm Văn Nhật đã chia sẻ với cộng đoàn về tấm gương của Hai Vị Thánh “Cột trụ” của Giáo hội với những điểm đối lập về con người, cách thức được Chúa kêu gọi, và sứ mạng được trao phó. Theo Cha Phê-rô, hai con người, hai nhân cách, hai tính cách khác nhau, nhưng có một điểm chung đến kỳ diệu: là những tội nhân, biết sám hối và trở nên chứng nhân của Tin Mừng. Thánh Phê-rô từng 3 lần chối Chúa – sau đó trở nên “đá tảng” nâng đỡ Hội Thánh, Thánh Phao-lô từng bách hại đạo Chúa sau đó trở thành “tông đồ của dân ngoại”. Hai vị thánh còn cho chúng ta những bài học về sự khiêm cung, nhẹ nhàng, tế nhị… nhờ tin vào tình thương của Thiên Chúa.

Trong tâm tình mừng lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Bổn mạng Đồng hương Gx. Châu Nhai Miền Nam, cha Phê-rô cũng giúp cộng đoàn hiểu hơn về nguồn gốc của ngày lễ này, đồng thời kêu gọi cộng đoàn hãy năng chạy đến với Mẹ để được Mẹ che chở, ủi an như lời kinh khấn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: “Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, con được đến khẩn cầu dưới bức chân dung Mẹ hay làm phép lạ, thì linh hồn con hết lòng trông cậy vững vàng, khác nào con thảo đối với Mẹ lành vậy...”

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Ban Đại diện Hội đồng hương Gx. Châu Nhai miền Nam đã có những lời tri ân sâu sắc tới quý cha với những đoá hoa tưới thắm và không quên bày tỏ lòng biết ơn đến quý chức, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Sau thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn trở về hoa viên giáo xứ để chung vui trong bữa tiệc và liên hoan văn nghệ. Trước đó, để cổ vũ tinh thần và gắn kết với nhau trong Chúa, Đồng hương Gx.Châu Nhai còn tổ chức giải bóng đá cho các đội đến từ nhiều khu vực.

Ngày lễ họp mặt đồng hương được diễn ra vô cùng trang nghiêm và ấm cúng, gắn kết những người con xa quê hương. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ luôn che chở, dẫn dắt đoàn con Gx. Châu Nhai xa quê trên hành trình học tập, làm việc và sinh sống nơi mảnh đất xa xứ.

Mary Trâm, SVCG TB MN