ĐCV Thánh Tâm Thái Bình: Quý Thầy Chủng Sinh Tĩnh Tâm Tháng 01/2024

 • 06/01/2024
 • Sáng nay, thứ Bảy ngày 06/01/2024, quý thầy chủng sinh ĐCV Thánh Tâm Thái Bình đã quy tụ tại Toà Giám Mục Thái Bình để tham dự buổi tĩnh tâm tháng 01/2024.

  Lúc 8h00, buổi tĩnh tâm được bắt đầu bằng lời hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần”. Đồng hành, chia sẻ với quý thầy trong buổi tĩnh tâm tháng 01 là cha Giuse Nguyễn Văn Giang – với đề tài “Học Với Thầy Giêsu Về Sự Cô Tịch”.

   

  Khởi đi từ đề tài của buổi tĩnh tâm, cha Giuse đã giải thích cho quý thầy ý nghĩa và nguồn gốc của sự cô tịch trong cuộc sống và đặc biệt là trong đời sống thánh hiến. Ngài chỉ ra có hai loại cô tịch: tích cực và tiêu cực. Cô tịch tích cực là một trạng thái tâm lý, hoàn cảnh bên ngoài tĩnh lặng để con người có thể đặt mình trước mặt Thiên Chúa, để cầu nguyện và kết hợp mật thiết với Ngài. Nhờ đó, họ tìm lại được chính mình, nạp thêm năng lượng tích cực bản thân. Cô tịch tiêu cực là trạng thái trống rỗng, không có gì cả và mất phương hướng của tâm hồn. Cha Giuse nhấn mạnh tác hại của sự cô tịch tiêu cực là sự huỷ hoại mối tương quan của thể xác với tâm hồn, của con người với Thiên Chúa. Sau đó, cha đưa ra một số biện pháp để thoát ra khỏi sự cô tịch tiêu cực. Ngài mời gọi quý thầy suy niệm về hình ảnh của Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu để rút ra các biện pháp. Đó là: cầu nguyện với Thiên Chúa, chia sẻ với người thân tín và mạnh mẽ, dứt khoát thoát ra khỏi sự cô tịch.

  Sau bài chia sẻ của cha Giuse, quý thầy sốt sắng tham sự giờ Chầu Thánh Thể, thinh lặng nhìn lại mình, hồi tâm xét mình và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.

   

  Với những hoa trái tốt đẹp của Chúa Thánh Thần mà các thầy đã lãnh nhận được trong buổi tĩnh tâm, quý Thầy đã cùng hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn do cha Giuse Nguyễn Văn Giang chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có quý cha giáo và quý cha cố.

   

  Trong bài giảng, khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo tháng Mác-cô (Mc 1,7-11), cha Giuse chỉ ra tầm quan trọng của sự cô tịch trong lời tuyên xưng của thánh Gioan Tiền Hô “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho người” (x. Mc 1,7). Cha giải thích, Gioan đã học hỏi, tìm hiểu về Chúa Giêsu trong hoang địa – nơi thanh vắng, nơi mà Gioan đã đặt mình trước mặt Thiên Chúa, ông mới thấy được mình thật chẳng là gì trước mặt Thiên Chúa. Nhờ đó, ông mới có thể có được sự khiêm nhường thẳm sâu như lời ông tuyên xưng.

  Ngày tĩnh tâm kết thúc trong niềm vui đón chờ Lễ Hiển Linh sắp tới.

  BTT ĐCV

  Bài viết liên quan