Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình Mừng Lễ Quan Thầy

 • 27/01/2024
 • Sáng ngày 27/01/2024, Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình mừng kính lễ thánh quan thầy Tôma Aquino, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh.

   

   

  Vào lúc 07h30, Đại chủng viện hoan hoan chào đón quý cha, quý ông bà cố, quý ân nhân và quý khách tại Tòa giám mục Thái Bình. Sau đó, Đức cha Đaminh gặp gỡ quý ông bà cố, quý thầy chủng sinh, quý cha và chúc tết.

   

  09h45, Thánh lễ mừng kính thánh Tôma Aquino – quan thầy Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình, do Đức cha Đaminh chủ tế.

   

  Trong bài giảng Đức cha Đaminh khởi đi từ câu lời Chúa “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.” (Mt 5,13). Từ bản chất của muối Đức cha đã sử dụng câu thành ngữ “nhạt như nước lã ao bèo”, để liên hệ đến sự nhạt sâu xa hơn nơi chính cuộc sống của quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh. Đó chính là mất đi lòng nhân ái. Bên cạnh đó, cũng là sự lạnh nhạt của những người khác trong mối tương quan của quý thầy và Đại chủng viện. Việc đánh mất bản chất của mình làm cho đời sống của quý thầy trở nên không còn ý nghĩa nữa. Mẹ Theresa đã nói trong buổi gặp gỡ tại Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội: “Chủng sinh như thế nào thì linh mục thế vậy”. Đức cha lặp lại cụm từ “chán mớ đời” để diễn tả sự thất vọng khi gặp phải một linh mục không được như lòng Chúa và Giáo Hội mong muốn. Nhưng Đức cha luôn luôn tin tưởng vào quý cha trong ban đào tạo và quý thầy trong hành trình trưởng thành và tự trưởng thành của quý thầy. Kế đó, Đức cha nhấn mạnh đến việc trở nên “ánh sáng” cho người khác của quý thầy chủng sinh, quý ông bà cố với câu nói: “Một người đi tu phải nhờ cả họ”. Muối và ánh sáng phải tự hủy, muối hòa nhập, hòa tan mà không đánh mất chính mình; nến cháy thì phải tiêu hao để thắp sáng lên cho đời. Từ hình ảnh ngọn nến, Thánh Toma là một ngọn đèn đặt trên giá. Thánh nhân có danh hiệu là: Tông đồ chân lý, tiến sĩ thiên thân và cuối cùng là danh hiệu cao quý nhất của ngài là: “Thánh thiện nhất trong những người thông thái” hay “thông thái nhất trong những người thánh thiện”. Ngài là người rất tài hay đại tài những lại rất thánh thiện. Qua việc khơi lại tiểu sử của thánh nhân, Đức Cha Đa Minh đã cho thấy hình ảnh của một vị Thánh: đã học được sự khôn ngoan nơi Thập giá Đức Ki-tô, được thể hiện trong chính đời sống thánh thiện và đơn sơ của ngài. Kết thúc bài giảng Đức cha mời gọi công đoàn noi gương thánh Tôma Aquino: sống đơn sơ, thánh thiện và khiêm tốn thẳm sâu.

   

  Kết thúc thánh lễ. Đức Cha Đa Minh có những tâm tình cám ơn tới Đức Cha Phê-rô, quý cha, quý cố và cộng đoàn đã âm thầm hy sinh, cộng tác bằng nhiều cách khác nhau để vun trồng ơn gọi cho Giáo hội.

  Xin quý Đấng Bậc và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các thầy trên con đường bước theo Đức Ki-tô được nhiều ân sủng của Chúa, tiếp tục bồi dưỡng tinh thần đạo đức, tri thức và thiêng liêng để trở nên những thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo.

  BTT ĐCV

  Bài viết liên quan