Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình: Khai giảng năm học 2024-2025

• 12/09/2024
  • Sáng thứ Tư, ngày 11/9/2024, gia đình Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình hân hoan chào đón Đức cha Đa-minh – Chủ chăn Giáo phận, cha Tổng Đại diện, quý cha trong Ban Tư vấn, quý cha giáo, quý ân nhân và quý khách về tham dự lễ Khai giảng và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới 2024-2025.

Vào lúc 08g00, chương trình lễ Khai giảng được diễn ra tại hội trường tầng VI của ngôi Nhà chung Giáo phận.

Mở đầu chương trình, cha Giám học Đa-minh Trịnh Văn Thục thông báo về định hướng đào tạo cho năm học mới theo châm ngôn và ý lực sống dựa trên Lời Chúa được trích trong thư của Thánh Phao-lô Tông Đồ gửi tín hữu Phi-líp-phê (Pl 2,5): “Mặc lấy tâm tình Đức Ki-tô”. Cha nhấn mạnh rằng, năm học mới là bước tiến mới của thầy và trò Đại Chủng viện Thánh Tâm, trong đó, người thầy đích thật là chính Đức Ki-tô. Các chủng sinh được mời gọi học với Đức Ki-tô, mặc lấy tâm tình của Ngài, để trở thành những linh mục truyền giáo đích thực. Năm học mới mời gọi mọi người đổi mới chính bản thân mình. “Mặc lấy tâm tình của Đức Ki-tô” là điều không hề dễ dàng, là một thách thức đổi với bản thân mỗi thành phần trong gia đình Đại Chủng viện. Vì thế, cha Giám học xin phó thác năm học mới này cho Thánh Tâm Chúa Giê-su và Đức Maria, đồng thời cha cũng xin Đức cha, cha Tổng Đại diện, quý cha, và mọi người cầu nguyện cũng như nâng đỡ cho gia đình Đại Chủng viện.

Tiếp ngay sau đó, Đức cha Đa-minh ban lời huấn dụ và long trọng tuyên bố khai giảng năm học mới. Qua những biến cố đã diễn ra trong quá khứ và đang diễn ra trong hiện tại với ngày 11/9, cùng với những câu chuyện trong chuyến thăm mục vụ Hàn Quốc của ngài, Đức cha Đa-minh nhấn mạnh với anh em chủng sinh rằng: “Anh em hãy ở trong thế gian nhưng không bị vương vấn với những gì thuộc thế gian”. Để làm được điều đó, chúng ta cần có một người thầy là chính Đức Ki-tô, với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Từ đó, chúng ta biết rên siết khôn tả trước những tiếng than khóc của những người đau khổ, biết đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. Đức cha mời gọi mọi thành phần của Đại Chủng viện trong năm học mới: phải có một tâm tình mới, quyết tâm mới, nỗ lực mới. Trong năm học mới, với những bài học, những giờ cầu nguyện, tĩnh tâm, hay những giờ vui chơi, chúng ta đều phải mang lấy tâm tình của Đức Ki-tô. Kết thúc lời huấn dụ, Đức cha long trọng tuyên bố khai giảng năm học mới 2024-2025.

Đỉnh cao của ngày lễ hôm nay là Thánh lễ Khai giảng năm học mới được cử hành vào lúc 09g30 tại Nhà nguyện Tòa giám mục, do Đức cha Đa-minh – Chủ chăn giáo phận chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Phan-xi-cô Át-xi-di, quý cha trong Ban Tư vấn, quý cha trong Ban Đào tạo, quý cha giáo, quý cha linh hướng giải tội và quý cha khách.

Mở đầu Thánh lễ, khởi đi từ ý lực của bài ca nhập lễ: “… Thánh Linh xin Ngài viếng thăm, đoái thương ban bảy ơn lành…”, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy mở lòng ra với Chúa Thánh Thần để đón nhận những ơn lành của Ngài và sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

Trong bài giảng, từ lời của Thánh Phao-lô Tông Đồ gửi tín hữu Rô-ma trong bài đọc II: “Chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả” (Rm 8,26), Đức cha chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về cách thức Thánh Thần cầu thay nguyện giúp cho dân thánh như thế nào? Đó là bằng tiếng rên siết của những người nhận biết thân phận tội lỗi của mình, như Thánh Vịnh 50 đã diễn tả tâm tình của vua Đa-vít và Thánh Thần đã giúp ông. Điều này giúp chúng ta cầu nguyện bằng những tiếng rên siết, ý thức thân phận mỏng giòn, yếu đuối của mình. Như Chúa Giê-su đã xin Chúa Thánh Thần – Thần Chân Lý đến, chúng ta cũng hãy xin Ngài đến để soi cho chúng ta biết rõ về tình trạng của bản thân mình. Nối kết với bài đọc I về Người Tôi Trung được trích trong sách Ngôn sứ Isaia (Is 42, 1-3) diễn tả tâm tình của những người mục tử với đức bác ái mục tử, Đức cha mời gọi các chủng sinh trở nên những người mục tử, noi gương Chúa Giê-su Mục Tử Nhân Lành với tràn đầy Thần Khí mà chúng ta cần mặc lấy tâm tình trong năm học này. Với từng thành phần của cộng đoàn phụng vụ hôm nay: quý cha giáo, quý thầy chủng sinh Triết học – Thần học – Tập vụ, quý khách, quý ân nhân, Đức cha đã có những chia sẻ cách riêng rất ân cần và sâu sắc.

Kết thúc bài giảng, Đức cha mời gọi mọi người hãy đến với Chúa, rên siết với Chúa trong lời cầu nguyện chứ đừng rên siết với nhau, hãy mặc lấy tâm tình của Đức Ki-tô trong Thần Khí để quan tâm đến mọi người, làm sao không ai bị loại trừ trong lời cầu nguyện của chúng ta.

Sau bài giảng là phần Tuyên xưng Đức Tin của quý cha giáo và quý cha linh hướng, quý cha giải tội.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một thầy đại diện cho quý thầy chủng sinh có những tâm tình tri ân Đức cha, quý cha cũng như tất cả mọi thành phần tham dự.

Vậy là một năm học mới của thầy và trò Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình chính thức bắt đầu với nhiều điều mới mẻ đang chờ đón. Ước mong gia đình Đại Chủng viện trong năm học mới này sẽ gặt hái được nhiều thành quả mới trong tâm tình của Đức Ki-tô.

BTT ĐCV