Caritas Việt Nam tập huấn tại TGM Thái Bình

• 03/10/2023
  • Caritas Việt nam tổ chức khai mạc Khoá tập huấn “Hỗ trợ người khuyết tật hoà nhập cộng đồng” và “Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS – Pháp luật về quyền người có H” (từ 16-19/5/2017).

Nâng “tay nghề” cho những người “thợ”!

Sáng nay, 15/5/2017, tại TGM Thái Bình, Caritas Việt nam tổ chức khai mạc Khoá tập huấn “Hỗ  trợ người khuyết tật hoà nhập cộng đồng” và “Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS – Pháp luật về quyền người có H” (từ 16-19/5/2017). Hiện diện trong Thánh lễ khai mạc có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Vị chủ chăn của giáo phận cùng quý Cha giám đốc, phó giám đốc Caritas Thái Bình; quý sơ chuyên trách các hoạt động Người Khuyết Tật, HIV/AIDS Caritas Việt Nam cùng 74 tham dự viên đến từ 14 văn phòng Caritas các giáo phận.

Mục đích mà khoá tập huấn hướng tới là trang bị cho các tham dự viên là nhân viên chuyên trách, cộng tác viên trong các hoạt động về chăm sóc người khuyết tật, HIV/AIDS tại các giáo phận miền bắc có những kiến thức, kỹ năng cần và đủ để áp dụng vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Khoá tập huấn là dịp mỗi tham dự viên, thông qua các bài giảng, các phần thực hành sinh động, dễ hiểu tự trang bị cho mình các phương thức triển khai thực hành đức bác ái cách hiệu quả khi tới hỗ trợ và chăm sóc người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng nơi mình đang làm việc.

Truyền lửa và định hướng cho các tham dự viên, trong thánh lễ Khai mạc, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ Vị chủ chăn của giáo phận Thái Bình đã dẫn dắt tâm hồn mỗi người quay lại với cội rễ của Đức Tin Công giáo qua cuộc khổ nạn và vượt thắng sự chết của Chúa Giêsu cách đây hơn 2000 năm. Thêm nữa, để mỗi tham dự viên tiếp cận được dễ hơn mục đích và ý nghĩa của khoá tập huấn, Đức Cha lấy ví dụ từ câu chuyện về hành trình vượt khó của một người cha đi tìm liều thuốc đặc trị, có khả năng chữa lành bệnh hiểm nghèo cho các con, nhưng sau khi lành bệnh, các con của ông không biết chia sẻ bí quyết về phương thuốc ấy cho người khác. Từ đó, Đức Cha huấn dụ: Người Cha trong câu chuyện chính là hình ảnh của Thiên Chúa, liều thuốc đặc trị là cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu và những người con chính là giáo hội. Mỗi tham dự viên, nếu chỉ biết cảm nhận và giữ hồng ân cứu rỗi mà Chúa Giêsu đã phải dùng chính thân mình để đánh đổi, làm của riêng cho mình, thì ơn cứu độ của Chúa sẽ không được nhân loại biết đến. Điều đó, đồng nghĩa với việc cái chết của Chúa Giêsu sẽ trở thành vô nghĩa. Chính vì thế, mỗi tham dự viên có mặt trong khoá tập huấn nói riêng và các thành viên trong gia đình Caritas nói chung chính là những người thợ được Chúa trao phó sứ vụ thực hành đức bác ái theo gương tình yêu Chúa Giêsu trong cuộc sống hôm nay. Từ khoá tập huấn, dưới ơn trợ sức đặc biệt của Thần khí Chúa Thánh Thần, “tay nghề” của những người “thợ” trong đời sống mục vụ thực hành đức tin sẽ được nâng cao. Đó là nền tảng có tính quyết định trong hành trình mang niềm vui, hạnh phúc tới những mảnh đời bất hạnh, thắp sáng lên ánh sáng của niềm tin, tình yêu và hi vọng trong cuộc sống còn đầy rẫy những điểm “đen” hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

VP Caritas Thái Bình