Caritas Thái Bình: Lễ khai giảng và trao khuyến học cho học sinh và sinh viên

• 03/10/2023
  • Sáng ngày 17/09/2017, được sự trợ giúp của Hội Bác Ái Phanxicô,tại nhà thờ Chính Toà Giáo Phận Thái Bình, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám Mục giáo phận cùng với Ban Caritas đã tổ chức lễ khai giảng và trao khuyến học cho 120 em học sinh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới 2017 – 2018.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 7h 30 các em học sinh, sinh viên cùng với quý phụ huynh từ khắp các giáo xứ đã có mặt đông đủ tại nhà thờ Chính Toà. Dưới sự hướng dẫn tận tình của quý thầy, quý Sr các em đã ngồi ngay ngắn trong nhà thờ để bắt đầu buổi lễ bằng giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và tham dự Bí Tích Hoà Giải.

Sau thúc giờ chầu, Các em học sinh và sinh viên có khoảng thời gian ngắn gặp gỡ cha Gioan Chu Văn Yên – Giám đốc Caritas Thái Bình. Nhân dịp này, cha cũng giúp cho các em học sinh và sinh viên hiểu được ý nghĩa của công việc bác ái mà Ban Caritas Thái Bình đang thực hiện. Đồng thời cũng giúp cho các em biết sống bác ái, liên đới với mọi người.

Giáo phận Thái Bình

Phần chính của ngày hôm nay là Thánh Lễ Khai Giảng cầu nguyện cho năm học mới 2017-2018 do Đức Cha Phêrô – Giám Mục Giáo Phận chủ tể và quý cha trong Ban Caritas Giáo Phận, quý cha trong Toà Giám Mục. Tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho các em học sinh, sinh viên hôm nay còn có sự hiện diện của đông đảo quý thầy chủng sinh trong Toà Giám Mục và bà con giáo dân trong giáo xứ Chính Toà.

Bước vào đầu Thánh Lễ, Đức cha Phêrô đã nhắn gửi những lời chỉ bảo, động viên và khích lệ tinh thần học tập tới các em học sinh, sinh viên và quý phụ huynh, đặc biệt là những em học sinh có nghèo nhưng cótinh thần hiếu học. Con người, cuộc sống sự nghiệp tương lai của các em đều phụ thuộc vào sự cố gẵng nỗ lực học tập của các em ngày hôm nay. Trong bài giảng lễ, khởi từ bài Tin Mừng của Chúa Nhật 24 TN A, Đức cha khuyên bảo mỗi người không được giữ thái độ giận dữ, oán ghét, hận thù với người anh em xung quanh. Vì chính thái độ này là nguồn gốc gây ra bao sự đổ vỡ và tội ác trong xã hội. Đặc biệt Ngài nhấn mạnh mỗi người chúng ta phải giữ gìn lời ăn tiếng nói hàng ngày, vì vô tình chúng ta có thể xúc phạm và làm tổn thương đến người anh em xung quanh.

Giáo phận Thái Bình

Đáp lại tình yêu thương, sự quan tâm của Đức cha, quý cha trong Ban Caritas Giáo Phận, và quý ân  nhân Hội Bác Ái Phanxicô,  một em đại diện cho các bạn học sinh, sinh viên được nhận khuyến học trong dịp đầu năm học mới đã nói lên lời tri ân sâu sắc tới các Ngài. Các em đã dâng lời nguyện xin lên Thiên Chúa – Đấng giàu lòng thương xót ban muôn vàn ân phúc xuống trên các Ngài.

Phần cuối cùng của buổi lễ khai giảng, Đức cha đã trao tặng khuyến học cho các em học sinh và sinh viên. Đây không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các em nhưng còn là động lực để các em tiếp tục cố gắng và nỗ lực học tập hơn nữa. Đồng thời cũng phần nào chia sẻ những khó khăn gánh nặng cùng gia đình các em.

Hy vọng qua ngày lễ khai giảng này, các em cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của quý đấng bậc và các ân nhân, từ đó biết sống có ý thức trách nhiệm, luôn hướng tới tương lai, trở thành những người con ngoan trò giỏi, giúp ích cho Giáo Hội và Xã Hội.

VP Caritas GPTB