Ban Thánh nhạc Giáo hạt Nam Tiền Hải: Gặp gỡ - Chia sẻ Mục vụ

• 08/10/2024
  • Sáng thứ Hai, ngày 07/10/2024, tại Nhà Chung Giáo xứ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú đã diễn ra buổi gặp gỡ chia sẻ Mục vụ Thánh nhạc nhằm chuẩn bị cho chương trình Giáng Sinh 2024. Nhân dịp này, cha Đa-minh Trương Văn Thuỵ - Đặc trách Thánh nhạc Giáo hạt Nam Tiền Hải đã chia sẻ với các tham dự viên về những hướng dẫn Mục vụ Thánh Nhạc của Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Vào lúc 08g00, các tham dự viên là quý thầy, quý xơ cùng quý trưởng ca đoàn, các ca trưởng, người đệm đàn đến từ các giáo xứ trong giáo hạt có mặt tại Nhà chung Giáo xứ Đông Phú để tham dự buổi họp mặt.

Sau lời hát xin ơn Chúa Thánh Thần, cha Đặc trách Đa-minh đã có lời chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự. Tiếp đến, cha nêu lên những vấn đề cần trao đổi và bàn luận trong buổi gặp gỡ:

• Triển khai chương trình: Tổ chức Thánh Ca Hợp Xướng tại giáo xứ Trung Đồng vào đêm 16/12/2024 và Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh tại Giáo xứ Thục Thiện vào đêm 23/12/2024.
    • Cha Đặc trách Thánh nhạc Giáo hạt chia sẻ về những hướng dẫn Mục vụ Thánh Nhạc.

Sau khi đã thống nhất với quý cha trong giáo hạt, cha Đặc trách Thánh nhạc cũng nêu lên dự kiến về chương trình mừng Chúa Giáng Sinh năm nay. Đó là việc giáo hạt tổ chức đêm Thánh ca Mừng Chúa Giáng Sinh với sự góp mặt của các đoàn Hợp xướng. Ý tưởng này được tất cả các tham dự viên tán thành và nhiệt tình hưởng ứng. Hợp xướng Thánh Ca không phải là một sự kiện mới mẻ tại các giáo phận cũng như tại các giáo hạt trong Giáo phận Thái Bình nhưng với Giáo hạt Nam Tiền Hải thì chương trình Hợp xướng đang dần được phát triển.

Tiếp đó, nhận thấy mong muốn các ca đoàn có thể nắm chắc và thực hiện đúng những chỉ dẫn của Ủy Ban Thánh Nhạc trong Phụng Vụ, Cha đặc trách đã dành thời gian để chia sẻ cũng như trả lời những thắc mắc một cách cặn kẽ những điều liên quan đến vai trò của: ca đoàn, ca trưởng, người xướng Thánh Vịnh, ca xướng viên, các nhạc công… trong việc sử dụng đúng đắn, sáng tạo âm nhạc trong Phụng vụ Thánh nhạc. Đồng thời, cha cũng lắng nghe những ý kiến đóng góp của các tham dự viên để những chương trình giáo hạt đề ra được thực hiện cách nghiêm túc và ý nghĩa nhất.

11g00, cha Đặc trách đúc kết cuộc họp. Ban tổ chức sẽ có chương trình gửi tới các giáo xứ trong giáo hạt để chương trình Thánh ca Giáng Sinh, Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh được diễn ra một cách tốt đẹp.

Buổi thảo luận và gặp gỡ diễn ra trong sự hào hứng, nhiệt tình của tất cả các tham dự viên và được kết thúc bằng bữa ăn Agapée đầy tình huynh đệ. Ước mong rằng tất cả các thành phần dân Chúa trong giáo hạt sẽ luôn cầu nguyện, đồng tâm hiệp nhất để xây dựng đời sống đạo đức cũng như phát triển các phong trào tại giáo hạt mỗi ngày một thăng tiến hơn.

CTV TTGP