Anh em Dự tu Thái Bình tại Hà Nội tĩnh tâm tháng 3 năm 2024

 • 12/03/2024
 • Hòa cùng tâm tình của Chúa Nhật Tuần IV Mùa Chay, anh em Dự tu Giáo phận Thái Bình đang học tập tại Hà Nội có dịp gặp mặt tĩnh tâm tháng 3 tại nhà thờ Giáo xứ Giảng Võ (TGP Hà Nội), dưới sự hướng dẫn của cha đặc trách Giuse Trần Văn Quyền.

  Ngay từ sáng vào lúc 8g00 anh em dự tu Giáo phận Thái Bình đang học tập tại Hà Nội đã trở về Giáo xứ Giảng Võ để gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau chuẩn bị cho buổi tĩnh tâm tháng được diễn ra sốt sắng.

   

  Khởi đầu buổi tĩnh tâm, cha đặc trách cùng với anh em xin ơn Chúa Thánh Thần, để Ngài hướng dẫn và mở tâm trí cho anh em nhận ra được thánh ý Chúa trong ngày tĩnh tâm.

  Trong bài giảng tĩnh tâm, cha Giuse đã chia sẻ và hướng dẫn anh em những gì cần thiết để sống tâm tình Mùa Chay. Khởi đi đoạn lời Chúa trong thư của Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-xô (Ep 4, 17-24). Với chủ đề: “Mùa đổi mới ”, Cha Giuse chia sẻ: Mùa Chay là dịp thuận lợi, là cơ hội quý báu để mỗi anh em nhìn lại đời sống mình và đổi mới mỗi ngày. Một sự đổi mới từ bên trong, đổi mới toàn bộ con người từ lối suy nghĩ đến cung cách sống hàng ngày. Để có thể đổi mới đời sống mình, trước hết, mỗi anh em cần “cởi bỏ con người cũ” với những tính hư nết xấu, những thói quen chưa tốt… để “mặc lấy con người mới trong Đức Giê-su Ki-tô”, là trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài, mặc lấy những tâm tình của Chúa Kitô, đó là lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau.

  Cha Giuse nhấn mạnh: Trong hành trình biến đổi bản thân mình, mỗi anh em không thể cậy dựa vào sức riêng của mình, nhưng phải để Thần khí đổi mới tâm trí anh em. Mỗi chúng ta hãy để cho Chúa Thánh Thần biến đổi tâm trí, nghĩa là biến đổi cái nhìn, tư tưởng, quan điểm, nghĩ suy của con người cũ, để có cái nhìn và suy nghĩ của Thiên Chúa.

  Cuối cùng, cha Giuse mời gọi mỗi anh em sống lời mời gọi đổi mới của Thiên Chúa trong Mùa Chay này qua việc từ bỏ lối sống cũ, mặc lấy đời sống mới bằng cách rèn luyện các nhân đức, thực hành những giá trị Tin Mừng mà chính Chúa Giêsu đã dạy và đã sống.

  Đây là cơ hội quý báu để mỗi anh em nhận ra rằng mình được tạo nên từ bụi đất và sẽ trở về cùng bụi đất. Thông qua sự hướng dẫn, chia sẻ của cha đặc trách, mỗi anh em nhìn lại đời sống của mình đối với Thiên Chúa, tha nhân và bản thân. Nhờ đó, anh em có được sự chuẩn bị tốt cho đời sống sứ vụ trong tương lai.

   

  Sau khi lắng nghe những chia sẻ của Cha Giuse, anh em bước tiếp vào giờ chầu Thánh Thể và giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải.

   

  Thánh lễ Chúa Nhật tuần IV Mùa chay được cử hành vào lúc 10g00 trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. “Thiên Chúa sai Con của người đến thế gian, để thế gian, nhờ con của người, mà được cứu độ” (Ga 3,14- 21). Lời mời gọi của Lời Chúa hôm nay thật phù hợp với tâm tình của buổi tĩnh tâm. Dưới ánh sáng của Lời Chúa, mỗi anh em như được chìm vào trong bầu khí thật thánh thiêng. Ước mong sao, mỗi dịp tĩnh tâm sẽ là một dịp để anh em có cơ hội chỉnh lại con đường ơn gọi của mình để có thể bước theo con đường dâng hiến đẹp lòng Thiên Chúa.

  Kết thúc thánh lễ, anh em cùng quây quần trong bữa cơm thân mật tại Giáo xứ Giảng Võ. Buổi chiều cùng ngày, anh em giao lưu bóng đá trong bình an, hiệp nhất, tràn đầy niềm vui và ấm áp tình huynh đệ.

  BTT Dự tu TB-HN

   

  Bài viết liên quan