Anh Em Dự tu Giáo phận Thái Bình Tĩnh tâm tháng 01/2024

 • 10/01/2024
 • Sáng ngày 07/01/2024, Chúa Nhật lễ Chúa Hiển Linh. Tại Tòa Giám Mục Thái Bình, anh em học tập và rèn luyện tại Thái Bình đã có buổi tĩnh tâm đầu tháng, dưới sự đồng hành và hướng dẫn của Cha Giuse Trần Văn Quyền.

   

  Vào lúc 8g00, anh em Dự tu giáo phận Thái Bình đã có mặt đông đủ tại TGM Thái Bình để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

   

  Trong buổi chia sẻ, cha GIuse đã gợi ý cho anh em dự tu câu hỏi: “Đi tu để làm gì và được gì?”  Và câu hỏi đó cũng là chủ đề cho buổi tĩnh tâm tháng này.

  Tôi đi tu để làm gì và được gì? Cha Giuse đã chia sẻ cho anh em dự tu biết, khi anh em hoạt động dự tu ở đây, không phải gặp mặt chỉ để biết tên, tuổi hay ở xứ nào mà là phải biết liên đới với nhau. Một trong dấu chỉ của việc có sống được đời tu hay không là việc ta sống giữa cộng đoàn, vì thế, đời sống cộng đoàn rất quan trọng trong đời sống thánh hiến.

  Trong mỗi anh em đều có một dấu chỉ riêng, ơn riêng và chỉ khi mình có ý hướng sống đời thánh hiến mới có thể nhận ra dấu chỉ đó. Vì thế trong mỗi anh em phải biết cảm tạ Chúa vì những gì Ngài đã ban cho chúng ta. Trong cuộc sống mỗi anh em luôn phải có một mục đích cho mình, mục đích đó mang lại cho mình những thứ gì hay mình phải làm gì để đạt được mục đích đó. Như trong đời sống thánh hiến, anh em không chỉ phải học mà là cả sự chịu đựng, hy sinh, rèn luyện về mọi mặt của đời sống. Khi bước vào con đường đi theo Chúa, anh em phải biết tự hỏi mình: Đi theo Chúa để làm gì? Có phải là để nên thánh, hay đến nơi có đầy ánh sáng? Nơi mà anh em gặp được những người thân, bạn bè của anh em? Cũng như trong thư thứ nhất của Thánh Phêrô: “Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh em”. Chúng ta theo Chúa để nên thánh, và nên thánh là ơn gọi cho tất cả mọi người. Cha Giuse cũng hé mở một chút cho anh em dự tu về chương trình đào tạo linh mục: Người linh mục không phải chỉ có sự phán đoán, xử lý công việc tốt mà phải có cả một con tim biết cảm thông, biết yêu thương và quan tâm đến người khác. Cũng vậy, khi theo Chúa chúng ta sẽ thuộc về gia đình Giáo Hội và ở đó chúng ta sẽ là anh chị em với nhau. Việc chúng ta đi tu, chúng ta sẽ được nhiều ơn ích và cùng với đó là cả những sự bách hại. Đi tu không phải là đánh đổi mọi thứ, mà sự sống vĩnh cữu của đời sau mới là mục đích tối thượng trong con đường tu trì.

    

  Sau giờ chia sẻ, anh em Dự tu bước vào giờ Chầu Thánh Thể. Trong giờ chầu, anh em được tâm sự với Chúa để nhìn lại cách sống của mình và sửa đổi cho phù hợp và xứng với ơn gọi thiêng liêng mà mỗi người đang theo đuổi.

  Tiếp theo là Thánh lễ thật sốt sắng, trang nghiêm và tràn đầy ơn Chúa.

  Sau thánh lễ anh em cùng quầy quần trong bữa cơm huynh đệ tại Tòa Giám Mục Thái Bình và ra về trong niềm vui và những thao thức về một đời sống thiêng liêng mà mỗi anh em đang hướng tới.

  BTT Dự tu

    

  Bài viết liên quan