Tĩnh tâm Mùa Vọng 2023

• 16/12/2023
  • Người trẻ tham gia đời sống Giáo Hội Hiệp Hành

Tháng 12 đã về, không khí Giáng Sinh đang tràn về trên khắp nẻo đường Sài Gòn, chốn Sài Thành đã hoa lệ nay còn diễm lệ hơn bởi những ánh đèn màu sắc lung linh. Có lẽ vì thế, con người ta đã đẩy mạnh nhịp sống để chạy đua theo thời gian, đã tất bật nay còn hối hả hơn. Thấu hiểu những nỗi lo toan của những người trẻ xa quê, ngày 10/12 vừa qua Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu đã đồng hành và chia sẻ tĩnh tâm Mùa Vọng 2023 cho các anh em dự tu và những người con xa quê tại trụ sở Giáo phận Thái Bình - Miền Nam.

Từ rất sớm, đã có đông đảo các bạn đến từ các nhóm: Giới Trẻ, Sinh Viên Công Giáo Thái Bình - Miền Nam, Cựu Sinh Viên, Dự Tu Thái Bình - Miền Nam, Ban Điều hành Di Dân cùng với sự đồng hành của quý Cha, Quý Xơ. Trụ sở thân thương của giáo phận thường ngày vắng lặng nay lại đông vui hơn bao giờ hết.

Giờ chầu Thánh Thể được diễn ra vào lúc 16g00, rất sốt sắng và trang nghiêm, những giây phút thinh lặng và những gợi ý của bài suy niệm trong buổi cầu nguyện Taize đã giúp cho tâm hồn của mỗi người được chữa lành, được tỉnh thức để lắng nghe tiếng Chúa. Trong bầu khí thiêng liêng ấy, mọi người đến với Bí Tích hòa giải để dọn dẹp tâm hồn xứng đáng đón Chúa Hài Đồng Giáng Sinh.

Sau giờ chầu Thánh Thể là Thánh lễ do Đức Cha Đa Minh chủ sự. Trong bài chia sẻ, Đức Cha bày tỏ niềm vui mừng khôn xiết vì ở giữa thành phố ồn ào, náo nhiệt, anh em dự tu cùng toàn thể những người con xa quê giáo phận Thái Bình lại được quây quần bên nhau để cùng chia sẻ tâm tình với nhau và với Chúa. Ngài nhấn mạnh: Là một người công giáo, nhắc đến Mùa Vọng, chúng ta không thể không nhắc đến hai từ tỉnh thức, chúng ta không chỉ tỉnh thức trong mối tương quan với Thiên Chúa mà còn phải tỉnh thức - tỉnh táo - canh thức những cám dỗ, những cạm bẫy ngọt ngào, những chọn lựa sai trái trong đời sống. Canh thức không ở đâu xa, canh thức chính là cảnh giác với những giác quan con người của chính mình: Nào là con mắt, lỗ tai, cái miệng, cái tay và ngay cả con tim của mình. Ngài khuyên nhủ người trẻ hãy cố gắng làm chủ, cảnh giác, thức tỉnh ở ngay chính bản thân mình. Giữa mọi cám dỗ tội lỗi, với thân phận con người hèn mọn chúng ta sám hối thôi là chưa đủ, Ngài mời gọi mọi người hãy cầu nguyện nhớ đến Chúa Giêsu Thánh Thể để Chúa xót thương giúp ta tránh xa tội lỗi. Chúa đã đến rất gần, Ngài kêu gọi tất cả mọi người hãy sửa những con đường, những hố sâu, núi đồi, quanh co là những con đường tham lam, đố kị, kiêu căng, dối trá cho ngay thẳng, để xứng đáng đón Chúa Giêsu Hài Đồng. Vì Thiên Chúa là tình yêu, Ngài nhắn nhủ chúng ta hãy cứ dâng lên Chúa Hài Đồng những cám dỗ, tội lỗi của chính mình để sống một tâm hồn hạnh phúc, yêu thương.

Sau Thánh lễ là một buổi tiệc mừng ấm cúng với những bài sinh hoạt cử điệu vui tươi đến từ các nhóm đã giúp cho gia đình giới trẻ Thái Bình xa quê ngày càng gắn kết yêu thương nhau hơn. Tạ Ơn Chúa đã cho tất cả chúng con có một buổi tĩnh tâm linh thiêng, sốt sắng và tràn đầy ơn Chúa.

BTT DTTB MIỀN NAM