Thường huấn Hội Đồng Giáo Xứ Giáo hạt Chính Tòa với chủ đề: “Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo Hội”

• 22/11/2023
  • Nhằm hướng đến việc bổ xung sự hiểu biết và ý thức về Phụng vụ, cha Giu-se Nguyễn Văn Tuyên - Quản hạt Chính Tòa, đã tổ chức một buổi thường huấn cho quý viên chức Hội đồng Giáo xứ (HĐGX) thuộc Giáo hạt Chính tòa.

Vào lúc 8g00, ngày 07/11/2023, tại nhà Giáo lý - Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, BTC đã chào đón gần 150 vị trong ban HĐGX, của 21 giáo xứ thuộc Giáo hạt Chính tòa đến tham dự buổi thường huấn, để thảo luận cũng như học hỏi và nhìn lại cung cách làm việc, cách ứng xử và những thành quả mà quý ban đã làm.

Với đề tài thứ nhất, dựa vào Kim chỉ nam, cha Giu-se đã nhấn mạnh vai trò của HĐGX trong đời sống Giáo hội, trách nhiệm của HĐGX là góp phần xây dựng giáo xứ thành một cộng đồng sống, làm chứng và loan báo Tin Mừng, yêu thương và phục vụ mọi người. Cha Giu-se cũng nhắc nhớ quý HĐGX phải luôn biết bồi dưỡng về phương diện thiêng liêng và chuyên môn, nhằm nâng cao năng lực làm việc tập thể và hoàn thành công việc phục vụ cách hữu hiệu.

Về nhiệm vụ của HĐGX, ngài lưu ý quý ban HĐGX luôn biết nắm bắt tình hình giáo xứ về mọi mặt, đưa ra những hoạch định mục vụ cho giáo xứ, đồng thời phối hợp các sinh hoạt phục vụ ở các giáo họ và các đoàn hội.

Chia sẻ trong đề tài thứ hai, Cha Giu-se đưa ra một vài thống nhất về Phụng vụ trong Giáo hạt. Cụ thể là các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến các Bí Tích, cần được lưu giữ cẩn thận và được Đức Cha kiểm duyệt khi Ngài đến kinh lý. Quý HĐGX cũng cần cập nhật hóa số liệu các nhân danh trong giáo xứ hằng năm.

Tiếp theo ngài nói lên ý nghĩa của các cuộc rước: Rước Phúc âm, rước tượng Thánh quan thầy, rước dâng lễ vật … Cha Giu-se cũng đưa ra một vài thống nhất về việc sử dụng trống, kèn, tặng hoa và cám ơn trong Thánh lễ. Với những người có trách nhiệm trong phần việc của mình, ngài hướng dẫn chi tiết về cách di chuyển đi lại trong nhà thờ, đặc biệt khi đang cử hành Bí Tích Thánh Thể.

Trong tiết thứ ba, quý vị trong ban HĐGX cùng nhau thảo luận về cách thức làm việc và chi tiêu tài chính, đặt những vấn nạn mà Giáo xứ đã và đang gặp phải. Sau đó Cha Giu-se đã chia sẻ và hướng dẫn rất rõ ràng, chi tiết.

Kết thúc buổi thường huấn, một vị đại diện cảm ơn cha Giu-se - Quản hạt Chính Tòa, đã tổ chức buổi thường huấn thật ý nghĩa và giúp cho quý HĐGX có những kinh nghiệm và bài học quý giá về việc phục vụ của mỗi người. Các tham dự viên cũng nói lên niềm thao thức của quý HĐGX là mong muốn có những buổi học hỏi và chia sẻ hàng tháng, để quý ban tiếp tục được học hỏi và trau dồi thêm về cách thức làm việc.

Hy vọng rằng, qua những đề tài chia sẻ của cha Giu-se đã mở ra một cái nhìn mới về cách làm việc cho ban HĐGX. Buổi thường huấn cũng giúp quý vị ý thức về vai trò và trách nhiệm của mình trong khi thi hành nhiệm vụ, nhất là trong năm “Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo Hội” của Giáo Hội tại Việt Nam.

BTT GPTB