THÔNG BÁO V/v: Ngày ăn chay hãm mình và cầu nguyện cho hòa bình thế giới

 • 25/10/2023
 • THÔNG BÁO V/v: Ngày ăn chay hãm mình và cầu nguyện cho hòa bình thế giới

  VĂN PHÒNG TGM THÁI BÌNH

               Số 05/VP 2023

                      =====

  THÔNG BÁO

  V/v: Ngày ăn chay hãm mình và cầu nguyện cho hòa bình thế giới

  Kính gửi: Quý Đức Ông, quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý Tu sĩ, Chủng sinh và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Thái Bình

  Sáng thứ Tư, ngày 18/10/2023 tại quảng trường Thánh Phê-rô, trong buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự quan ngại về chiến sự ngày càng leo thang tại dải Gaza và nhiều nơi khác trên thế giới. Ngài kêu gọi: "Hãy để vũ khí im tiếng, hãy lắng nghe tiếng kêu hòa bình của người nghèo, của nhân dân, của trẻ em..." Ngài nhắc nhở: "Chiến tranh không giải quyết được vấn đề gì: nó chỉ gieo rắc chết chóc và hủy diệt, gia tăng hận thù, nhân lên sự trả thù. Chiến tranh xóa bỏ tương lai."

  Cách đặc biệt, Đức Thánh Cha đã công bố thứ Sáu, ngày 27/10/2023 là ngày ăn chay sám hối và cầu nguyện cho hòa bình, đồng thời mời gọi mọi người tích cực hưởng ứng và yêu cầu các Giáo hội địa phương tổ chức tham gia.

  Thực hiện lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha Đaminh chủ chăn Giáo phận xin quý cha và mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận dành riêng thứ Sáu, ngày 27/10/2023 để ăn chay hãm mình và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng bằng những việc cụ thể sau:

  1. Thực hành việc Ăn chay – Kiêng thịt theo Giáo luật.
  2. Các nhà thờ, nhà nguyện trong các cộng đoàn, tổ chức một giờ Chầu Thánh Thể vào tối thứ Sáu để cầu nguyện cho hòa bình và chiến tranh chấm dứt.
  3. Trong ngày thứ Sáu này, các cha cũng có thể cử hành Thánh lễ với bộ lễ cầu cho hòa bình và công lý (SLRM tr. 931).
  4. Ngoài ra, cần gia tăng những việc đạo đức, hy sinh hãm mình, nhất là việc lần chuỗi Mân Côi vì đây cũng là những phương thế tuyệt hảo để cầu cho hòa bình thế giới.

  Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria – Nữ Vương Hòa Bình, chúc lành cho chúng ta và cho toàn thể thế giới.

  Thái Bình, ngày 25 tháng 10 năm 2023

  VĂN PHÒNG TÒA GIÁM MỤC

  Linh mục Gioan Chu Văn Yên

  Chánh văn phòng

  Bài viết liên quan