Thánh Lễ Tạ Ơn và Hội Ngộ Thường Niên Lần Thứ XV Của Quý Cha Khoá VII (1998 – 2005) Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

• 06/07/2023
  • Sáng nay (12/04/2023), quý Cha khoá VII [1998-2005] của Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội cùng nhau quy tụ tại giáo xứ Minh Châu, giáo phận Thái Bình để mừng lễ Chúa Phục Sinh, hội ngộ thường niên lần thứ XV, kỷ niệm 18 năm linh mục và đồng dâng thánh lễ tạ ơn.

Ngay từ rất sớm, bầu không khí vui tươi của giáo xứ Minh Châu, Giáo phận Thái Bình đã vang lên những tràng vỗ tay, những lời chào chúc đón quý cha khoá VII - ĐCV Giuse Hà Nội. Bởi, 3 năm gần đây, quý Cha không tổ chức họp lớp vì đại dịch Covid. Cho nên, hội ngộ năm nay đông vui hơn; đặc biệt niềm vui Phục sinh. Tất cả, tràn ngập niềm vui của quý Cha đến từ các giáo phận Miền Bắc, quý khách xa gần, quý hội đồng mục vụ các giáo xứ của hạt Nam Tiền Hải, được diễn ra tại mảnh đất Minh Châu, ven sông Hồng, cận kề giáo phận mẹ Bùi Chu. Được biết, sau khi tốt nghiệp ĐCV Hà Nội (6/2005), anh em chủng sinh đã qui ước: mỗi năm tổ chức họp lớp 1 lần, trong 2 ngày thứ ba và thứ tư trong tuần bát nhật Phục sinh, luôn phiên theo các giáo phận. Và như thế, năm nay (2023), tới lượt Gp. Thái Bình. Quý Cha đã chọn giáo xứ Minh Châu là nơi tổ chức họp lớp lần thứ XV, do Cha xứ Minh Châu Giuse Đỗ Trọng Huy trưởng ban tổ chức và quý Cha cùng lớp đồng trách nhiệm.

Hay tin, lớp K’98 (khóa 1998-2005) khá đặc biệt, vì anh em trong lớp của các giáo phận được lãnh nhận tác vụ linh mục cùng một ngày (29/11/2005) tại quảng trường nhà thờ chánh tòa Hà Nội, do Đức hồng y Cressenzio Sepe, tổng trưởng Bộ truyền giáo, nhân chuyến viếng thăm Việt nam của phái đoàn Tòa Thánh.

Ngày họp lớp năm nay được bắt đầu từ 7h30 sáng thứ tư cùng ngày với bài hát ‘Xin Chúa Thánh Thần’. Tiếp đến, lời giới thiệu và cảm ơn của Cha xứ Minh Châu cũng như quý Cha Gp. Thái Bình với tư cách chủ nhà trong lần hội ngộ này. Quý Cha đã chia sẻ kinh nghiệm mục vụ và thông tri hiện tình các giáo phận từ miền duyên hải đến vùng sơn cước. Bên cạnh đó, đan xen những kỉ niệm thời chủng sinh, ôn lại những bài học sâu sắc đến từ các cha giáo, những tấm lòng hảo tâm dành cho ơn thiên triệu của gia đình ĐCV Hà Nội. Sau 1 tiếng rưỡi hội thảo, quý Cha nghỉ ít phút chuẩn bị cho thánh lễ tạ ơn Chúa, tri ân quý Đức hồng y, quý Đức tổng giám mục, quý Đức cha, quý Cha giáo và cảm ơn tất cả những ai đã góp phần cho việc đào tạo những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Đỉnh cao của ngày hội ngộ hôm nay là thánh lễ tạ ơn được cử hành vào lúc 9h30, chủ tế thánh lễ là cha Giuse Nguyễn Văn Đinh thuộc giáo phận Bắc Ninh, cùng đồng tế với ngài có 33 cha thuộc khoá VII -ĐCV Giuse Hà Nội, quý cha linh tông, quý cha liên hệ, quý thầy phó tế. Hiệp dâng thánh lễ còn có toàn thể cộng đoàn giáo xứ Minh Châu, quý khách đến từ các xứ trong giáo hạt Nam Tiền Hải. Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế đã gửi lời chúc mừng lễ Chúa Phục Sinh đến quý cha cùng lớp, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Đồng thời, cha cũng mời gọi cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho quý cha khoá VII trên hành trình sứ vụ linh mục mà Chúa và Giáo hội trao phó.

Thánh lễ được tiếp tục với bài giảng lễ của cha Gioan B. Vũ Văn Kiện, Quản lý TGM Hải Phòng. Ngài đã chia sẻ với cộng đoàn về sứ điệp Tin mừng của ngày thứ 4, tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Qua đó, cha đã gợi nhớ đến cộng đoàn về niềm hy vọng, nhất là niềm hy vọng ấy được chiểu toả nơi mỗi người qua ánh sáng của cây nến Phục Sinh vào thánh lễ đêm Vọng Phục Sinh vừa qua. Niềm hy vọng cũng được các môn đệ đặt nơi Thầy mình là Chúa Giêsu. Khi các ông được chứng kiến Thầy mình làm phép lạ, Thầy mình giảng dạy những điều khôn ngoan v.v. Nhưng qua diễn tiến của lịch sử cứu độ, bài Tin mừng hôm nay lại mô tả tình cảnh thất vọng tràn trề nơi hai người môn đệ trên đường Emmau. Họ thất vọng vì họ không biết trông cậy vào ai và bám víu vào cái gì khi Thầy mình không còn nữa. Chính trong lúc thất vọng ấy, hai người môn đệ lại được chính Thầy mình đồng hành trên đường. Và, hai ông được Thầy mình mở con mắt đức tin qua việc Chúa Giêsu bẻ bánh. Đây chính là ánh sáng của Chúa Phục Sinh chiếu toả nơi hai ông qua sự gặp gỡ, cùng đi và cùng chia sẻ.

Qua đó, cha giảng lễ cũng nói đến sự gặp gỡ của quý cha cùng lớp hôm nay. Đó là cùng nhau lắng nghe, cùng nhau trao đổi, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau thi hành sứ vụ. Cũng như hai môn đệ trên đường Emmau, niềm vui như được lan toả đến quý cha và cộng đoàn nơi quý cha đang nhiệm sở. Đồng thời, cha cũng chia sẻ với cộng đoàn về những khó khăn, những thách đố của thời đại, cộng với những khó khăn của tuổi tác và sức khoẻ. Nhưng niềm vui của sứ vụ linh mục vẫn luôn chất chứa nơi quý cha. Qua đây, cha cũng mời gọi cộng đoàn cùng tiếp thêm lửa cho quý cha bằng lửa yêu mến, lửa cộng tác và lửa của sự hy sinh phục vụ nơi mỗi cộng đoàn tín hữu mà Chúa và Giáo hội trao phó.

Sau cùng, thánh lễ tạ ơn kết thúc với lời cám ơn của cha Giuse Vũ Phú Thịnh thuộc giáo phận Bùi Chu. Cha cũng nêu bật tâm tình đoàn kết, tâm tình hy sinh và cùng nhau san sẻ niềm vui, nỗi buồn trên bước đường ơn gọi. Đồng thời, Cha cũng cám ơn cha chánh xứ Minh Châu và giáo xứ chủ nhà cũng như quý Cha của Gp. Thái Bình đã tổ chức rất tốt.

Ngày hội ngộ của quý cha được kết thúc sau khi cùng nhau chia sẻ và cùng nhau dùng bữa ăn của tình huynh đệ, như một bữa agape của Giáo hội thời sơ khai. Hy vọng rằng, sau ngày hội ngộ hôm nay của quý cha khoá VII – ĐCV Giuse Hà Nội tiếp thêm lửa phục sinh; lửa của sự yêu mến, lửa của lòng nhiệt thành trong sứ vụ của mình.

BTT GPTB