Thánh lễ Tạ Ơn của Tân linh mục Phê-rô Nguyễn Văn Úy

• 12/12/2023
  • Sáng thứ Ba, ngày 05/12/2023 vừa qua, khung cảnh khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Giáo Lạc như được khoác lên một màu áo mới, với những pa-nô, khẩu hiệu, với những lá cờ đủ mọi sắc màu, bởi sau 22 năm, giáo xứ mới có thêm một Tân Linh mục. Từng đoàn xe, đoàn người, từ khắp nơi đổ về ngôi Thánh đường, để cùng với Tân Linh mục Phê-rô Nguyễn Văn Úy dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Đây cũng là thánh lễ đầu tiên trong sứ vụ mục tử của ngài.
    Caption

Từ 7g30 sáng, Tân Linh mục Phê-rô đã hiện diện trên sân khấu cuối nhà thờ Giáo xứ Giáo Lạc để đón tiếp các đoàn đại biểu từ các giáo xứ, giáo họ cũng như họ hàng, bạn bè và đại diện của các đoàn thể đến chung vui chúc mừng cha trong dịp trọng đại này. Hòa chung niềm vui với tân chức là những tràng pháo tay, những bài nhạc của các đoàn kèn trống trổi vang khiến ai nấy đều cảm thấy hân hoan.

Khởi đầu Thánh lễ là cuộc rước kiệu long trọng xung quanh khuôn viên thánh đường. Trong lời chào đầu lễ, Tân Linh mục đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi Chúa thương chọn, gọi ngài. Cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông với ngài trong thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho các Linh mục của Chúa, cho quê hương, cho quý đấng bậc và hết thảy mọi người còn sống cũng như đã qua đời.

Trong bài giảng Thánh lễ Tạ ơn, cha Phê-rô Đinh Văn Hùng (nghĩa phụ của Tân linh mục) đã chia sẻ với cộng đoàn về những nét đẹp của đời Linh mục. Ngài nói: Những vẻ trang hoàng lộng lẫy bề ngoài, những lời chúc tụng tân chức, những món quà, những lẵng hoa tươi thắm… trong ngày Tạ ơn hôm nay, suy cho cùng, cũng chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài mà thôi, bởi những niềm vui sướng ấy không nói lên được những nét đẹp từ căn tính và từ sứ vụ của người linh mục. Trong những nét đẹp sâu xa của đời Linh mục, có thể thấy được 4 nét đẹp này: nét đẹp của Tâm linh, nét đẹp của Sẻ chia, nét đẹp của Tha thứ và nét đẹp của Hy sinh. Để hy sinh được nhiều, thì đòi hỏi tình yêu của người linh mục cũng phải thật nhiều: yêu Chúa và yêu người. Tuy nhiên, ngày nay, tâm lý tự nhiên, ai cũng sợ hy sinh, ai cũng ngại khó, ngại khổ, và nhất là ai cũng đều rất sợ phải “từ bỏ”. Linh mục cũng thế. Bởi linh mục dù là người của Chúa nhưng các ngài vẫn là những con người bình thường, nên vẫn còn đó những yếu đuối, những cám dỗ và những giới hạn. Chính vì thế, các linh mục rất cần lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của mọi người, mới có thể thực hiện được lý tưởng cao đẹp mà các ngài đang theo đuổi.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Tân chức bước ra quỳ giữa gian cung thánh để cùng cộng đoàn đọc lời kinh “Cầu cho Tân Linh mục”. Trong bầu khí linh thiêng của ngày lễ Tạ Ơn, lời cầu nguyện của cộng đoàn vang lên thật tha thiết với ước mong cầu cho Tân Linh mục được noi theo tấm gương của Thầy Chí Thánh Giêsu.

Dẫu biết rằng, lý tưởng của đời linh mục thật cao quý, nhưng nếu không có ơn Chúa trợ giúp, các ngài cũng không thể hoàn thành nổi. Nguyện xin Chúa thương nâng đỡ, hướng dẫn cha mới Phê-rô cùng các linh mục của Chúa, để cho những nét đẹp của đời linh mục luôn được tỏa sáng nơi đời sống của các ngài, nhờ đó, các ngài có thể mang lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho đoàn chiên Chúa trao.

Thiềm Huyền