Thánh lễ Tạ ơn của Tân Linh Mục Đa-minh Phạm Văn Thoả tại Giáo xứ Thanh Châu và Giáo xứ Thánh Tâm

• 08/12/2023
  • Vào ngày 05 và 07/12/20223, Tân Linh mục Đa-minh Phạm Văn Thoả đã trở về quê hương Giáo xứ Thanh Châu và Giáo xứ Thánh Tâm để dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đấng Bậc, gia đình Linh tông - huyết tộc nội ngoại và cộng đoàn dân Chúa.

“Tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15,10) – Đó là câu khẩu hiệu mà Tân Linh mục Đa-minh Phạm Văn Thoả đã chọn cho cuộc đời linh mục của mình. Cha Đa-minh đã cùng cộng đoàn Giáo xứ Thanh Châu dâng lời tạ ơn Chúa trong Thánh lễ trọng thể tại thánh đường quê hương vào sáng thứ Ba, ngày 05/12/2023.

Ngày 02/12/2023, Thầy Phó tế Đa-minh Phạm Văn Thoả đã được Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu đặt tay truyền chức linh mục tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình. Nối tiếp niềm vui tạ ơn, Cha Đa-minh đã trở về quê hương Giáo xứ Thanh Châu, nơi ngài đã sinh ra và lớn lên để cùng gia đình linh tông, huyết tộc và cộng đoàn Giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân thánh chức đã được nhận lãnh.

Thật ý nghĩa hơn nữa khi Cha Đa-minh được dâng Thánh lễ đầu tiên trên quê hương vào những ngày khởi đầu của Năm Phụng vụ mới. Điều đó càng tô đậm hơn tâm tình tạ ơn đối với thiên chức linh mục. Đồng tế trong Thánh lễ tạ ơn của cha mới, có sự hiện diện đông đảo của quý cha quản hạt, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy phó tế, cùng sự hiệp thông của quý nam nữ tu sĩ, quý khách và đông đảo bà con giáo dân đến từ khắp nơi.

Mở lời đầu Thánh lễ, Tân Linh mục Đa-minh dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì những hồng ân cha đã được nhận lãnh và ngỏ lời cảm ơn quý ân nhân, thân nhân đã vun trồng cho ngài có được thành quả như ngày hôm nay. Cha cũng không quên hướng tới cầu nguyện cho quý vị tiền nhân của giáo xứ và dòng họ.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Cha giáo Phê-rô Vũ Khắc Năng đã nói về ơn gọi thánh hiến của tân linh mục Đa-minh trong ngày lễ tạ ơn hôm nay. Đây không chỉ là niềm vui, tự hào và vinh dự của riêng gia đình, dòng họ tân linh mục nhưng đó là niềm vui chung của toàn thể cộng đoàn. Từ đó, Cha Phê-rô đã nhấn mạnh sự cao trọng của thiên chức linh mục và mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Cha mới trong bước đường thi hành sứ vụ sắp tới được đón nhận nhiều ơn lành của Chúa.

Thay mặt cộng đoàn giáo xứ, ông Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Thanh Châu đã bày tỏ niềm vui mừng của toàn giáo xứ nhân dịp người con thân yêu của giáo xứ được Thiên Chúa đoái thương chọn gọi lên thiên chức Linh mục. Cách riêng, với gia đình ông bà Cố Thiệp đã quảng đại đóng góp cho vườn Ơn gọi của Giáo hội 3 người con: 1 Linh mục, 1 xơ Dòng Phaolo Hà Nội, 1 xơ Tu hội Trợ tá Tông đồ.

Với lòng biết ơn, trước khi kết thúc Thánh lễ, Tân Linh mục Đa-minh có lời tri ân đến tất cả những ai đã đồng hành cùng Cha trong hành trình theo đuổi ơn gọi.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho Cha Đa-minh để ngài luôn sống trọn vẹn trong tình yêu của Chúa và nhiệt tâm chu toàn sứ vụ mà Chúa ủy thác. Ước mong ngày lễ tạ ơn hôm nay sẽ khơi lên trong lòng các bạn trẻ của Giáo xứ Thanh Châu khát vọng dâng hiến cuộc đời phục vụ Chúa.

Vào chiều ngày 07/12/2023, Tân Linh mục Đaminh Phạm Văn Thoả cũng đã trở về Giáo xứ Thánh Tâm là quê ngoại của ngài để cùng với giáo xứ và dòng tộc họ ngoại dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên tội.

Hiện diện trong Thánh Lễ có cha ông, cha cố, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Chia sẻ trong bài giảng lễ, Cha Tổng đại diện Phanxico Assisi Nguyễn Tiến Tám đã giúp mọi người hiểu biết sâu sắc hơn về ngày lễ Mẹ Vô Nhiễm cũng như sự cao cả của thiên chức linh mục mà cha quê hương Đa-minh mới được đón nhận.

Trước khi đón nhận phép lành cuối lễ, vị đại diện Giáo xứ Thánh Tâm có những tâm tình cùng với món quà ý nghĩa, những bó hoa tươi thắm dâng lên cha quý hương Đa-minh.

Đáp lại ân tình ấy, Tân Linh mục cũng có những lời tri ân sâu sắc tới cha bác Đaminh Nguyễn Văn Lương – người đã nâng đỡ và dìu dắt ơn gọi cho ngài; tri ân quý Đấng Bậc và cộng đoàn, cách riêng là cha xứ, giáo xứ, họ tộc quê ngoại Thánh Tâm đã thương yêu cầu nguyện và tổ chức Thánh lễ tạ ơn thật trang nghiêm và sốt mến.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ và các Thánh, xin Chúa ban ơn nâng đỡ để Tân Linh mục Đa-minh Phạm Văn Thoả luôn sống xứng đáng với những hồng ân mà Thiên Chúa đã ban tặng, cũng như đền đáp sự quan tâm, yêu thương của gia đình nội ngoại, 2 giáo xứ quê hương đã dành cho ngài.

BTT GP TB