Thánh lễ nhậm chức Tân chánh xứ giáo xứ Sa Cát

• 06/07/2023
  • Sau biến cố ngày 08 tháng 10 năm 2022, cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Ngô Văn Toan chánh xứ giáo xứ Sa Cát đã được Chúa gọi về cách đột ngột, cha Gio-an Chu Văn Yên, chánh văn phòng TGM đã được Bề Trên Giáo Phận phân nhiệm, kiêm quản nhiệm giáo xứ. Và ngày 17 tháng 5 năm 2023, Đức cha Đa-minh Giám Mục Giáo Phận bổ nhiệm cha Giu-se Nguyễn Đình Huynh làm chánh xứ Sa Cát.

Với hơn 07 tháng vắng bóng vị chủ chăn trực tiếp ở lại cùng giáo xứ, thì cộng đoàn đã được đón vị chủ chăn mới là cha Giu-se Nguyễn Đình Huynh. Đây là vị mục tử trẻ nhất được bổ nhiệm về giáo xứ từ khi được thành lập tới nay.

Hôm nay, ngày 19 tháng 05 năm 2023, vào lúc 17g45 đoàn đồng tế tiến bước từ nhà chung giáo xứ ra thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn - trao sứ vụ chánh xứ giáo xứ Sa Cát cho cha Giu-se Nguyễn Đình Huynh.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Gio-an Chu Văn Yên- chánh văn phòng TGM, đã gửi tới quý cộng đoàn lời chào chúc bình an trong Đức Ki-tô, cùng với đó ngài đã giới thiệu cha tân chánh xứ tới cộng đoàn phụng vụ, cách riêng là đoàn chiên giáo xứ Sa Cát thân thương.

Sau khi cộng đoàn được nghe công bố văn thư bổ nhiệm, cha Giu-se đã tuyên xưng đức tin, thề hứa trung thành với Giáo hội, trung thành với Đức Giám mục Giáo phận. Cùng với đó là nghi thức diễn nghĩa qua việc cha chủ tế, đại diện Đấng bản quyền trao Ghế chủ toạ, Giếng rửa tội, Toà giải tội, Toà giảng và Nhà chầu cho cha Tân chánh xứ, ngụ ý để giúp cho cộng đoàn hiểu được những nhiệm vụ quan trọng của một linh mục khi được Bề Trên trao cho trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên của Chúa.

Chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ, với đoạn Tin Mừng Lu-ca thuật lại việc Đức Ma-ri-a đi thăm viếng bà chị họ Ê-li-sa-bét, cha Gio-an đã quảng diễn ý nghĩa hành trình của Đức Ma-ri-a đến thăm người chị họ. Mặc dù là phụ nữ, nhưng Mẹ đã vượt qua tất cả gian lao vất vả, nguy hiểm của hành trình từ Na-gia-rét đến miền núi Giu-đê-a để chia sẻ niềm vui với chị họ của mình, niềm vui vì được cưu mang Con Thiên Chúa trong lòng. Quả thực, khi Đức Ma-ri-a mang Chúa đến với bà Ê-li-sa-bét thì niềm vui không chỉ đến với bà, mà hài nhi trong lòng bà cũng nhảy mừng lên. Liên hệ nơi cộng đoàn giáo xứ Sa cát hôm nay, qua Bề Trên Giáo phận đã gửi cha Giu-se về với giáo xứ Sa Cát, đây là một niềm vui lớn lao. Từ nay, cha Tân chánh xứ sẽ là vị mục tử mới, là đại diện Chúa Ki-tô ở giữa cộng đoàn. Và với sứ vụ là phục vụ, coi sóc đoàn chiên giáo xứ, ngài sẽ trở thành máng thông chuyển ơn Chúa đến cộng đoàn dân Chúa nơi đây.

Linh mục, là con người được thánh hiến, được Thiên Chúa tuyển chọn và trao cho những sứ vụ cao cả, nhưng ngài cũng vẫn là con người với những giới hạn của bản thân. Vì thế, cha Gio-an cũng nhắc nhở quý cộng đoàn hãy yêu mến cha Giu-se, lòng yêu mến này được thể hiện qua việc cộng tác cách đắc lực với ngài để xây dựng mảnh đất Sa Cát thân thương này, mỗi ngày một thăng tiến về đời sống đức tin, củng cố tình huynh đệ, để cùng hiệp thông, tham gia, sứ vụ mà Chúa và Giáo Hội đang mong muốn trong thế giới hôm nay.

Sau bài giảng, thánh lễ được tiếp tục cử hành với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối thánh lễ, cha tân chánh xứ Giu-se Nguyễn Đình Huynh đã gửi tới quý cha đồng tế và cộng đoàn hiện diện những tâm tình tri ân của mình.

Đại diện cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Sa Cát cũng dâng những lời cảm tạ tri ân đến Đức Cha Giáo phận, cùng với những lẵng hoa bày tỏ lòng yêu mến vâng phục, và sự cộng tác với cha Tân chánh xứ Giu-se.

BTT GPTB