Giáo xứ Chính tòa – Mừng Đại lễ Chúa Giêsu Ki-tô, Vua vũ trụ năm 2023

 • 26/11/2023
 • Trong chương trình tuần chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa, Thánh lễ chính tiệc, mừng trọng thể Chúa Giê-su Ki-tô - Vua vũ trụ được cử hành vào lúc 09g00 Chúa Nhật, ngày 26/11/2023. Đức Cha Đa Minh – Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế Thánh lễ.

   

  Trong bầu khí hân hoan mừng Tuần chầu lượt của Giáo xứ Chính Tòa, tiết trời cuối Thu dễ chịu, vừa đủ một chút heo may, làm cho lòng người càng thêm phấn chấn. Ngay từ sớm, khuôn viên thánh đường của Giáo xứ Chính tòa đã được phủ đầy sắc màu của những đoàn người từ khắp nơi đổ về. Trong số đó, không khó để nhận ra gương mặt thân quen của quý cha cũng như quý viên chức Hội đồng Giáo xứ của các giáo xứ trong giáo hạt Chính tòa. Niềm vui càng nhân lên qua những phút giây gặp gỡ, chia sẻ, làm gia tăng tình hiệp thông, liên đới.

  Thánh lễ được cử hành lúc 09g00 sau cuộc rước đoàn đồng tế từ Linh đài Đức Mẹ Lavang. Chủ tế Thánh lễ là Đức Cha Đa Minh, Giám mục Giáo phận. Đồng tế với Đức Cha là quý cha trong ban Tư vấn, quý cha cố, quý cha giáo, các cha trong giáo phận và quý thầy Phó tế.

  Mở đầu Thánh lễ, vị chủ chăn Giáo phận mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông để tôn vinh, chúc tụng, ngợi khen Đức Giê-su Ki-tô là Vua của toàn thể vũ trụ, Vua tình yêu, Vua của Vương quốc bình an, Vương quốc sự thật và sự sống.

  Chia sẻ Tin Mừng trong Thánh lễ, cha Giuse Mai Văn Diện - Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm - đã giúp cộng đoàn có cách nhìn thấu đáo, không chỉ về phương diện thần học và đức tin tôn giáo, nhưng còn là những triết lí xã hội đầy tính thuyết phục. Ngài chia sẻ: Con người ở mọi nơi, mọi thời luôn mơ ước về một “thiên đàng trần gian” - Nơi không có chiến tranh, hận thù, ghen ghét, mà chỉ có cuộc sống an vui, hạnh phúc. Nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu như mỗi chúng ta biết học theo gương của Vua Giê-su, sống yêu thương hết thảy mọi người, đặc biệt là những người đau khổ, bất hạnh. Bởi như lời Chúa nói: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy".

  Cuối bài giảng, cha Giám đốc Chủng viện mời gọi cộng đoàn hãy tỉnh thức để nhận ra sự bất toàn của vua chúa trần gian cùng sự chóng qua của vương quốc  đời này. Mong muốn được làm thần dân trong Vương quốc của Vua Giê-su Ki-tô, con người cần đặt Chúa Ki-tô làm Vua cai trị lòng mình. Để nhờ sống công bằng và yêu thương, chúng ta có quyền hy vọng, trong ngày sau hết, chúng ta sẽ được hưởng hạnh phúc dành cho những người công chính.


   

  Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn được nhận Phép lành trọng thể từ Đức Giám mục chủ chăn. Thánh lễ chính tiệc của tuần Chầu lượt Giáo xứ Chính tòa kết thúc sau bài ca “Tán tụng hồng ân”. Cảm tạ Chúa là Vua vinh hiển đã quy tụ đoàn chiên đông đảo và hiệp nhất trong Vương quốc Tình yêu của Người.

  Được biết, vào buổi chiều cùng ngày, các đoàn hội trong giáo xứ bao gồm: quý Xơ Tu xá Đa Minh Thái Bình, Hội Hiền mẫu, Hội Gia trưởng, Huynh đoàn giáo dân Đa Minh và các em Thiếu nhi sẽ tiếp tục luân phiên chầu Chúa Giê-su Thánh Thể cho tới thánh lễ lúc 16g00. Vào lúc 19g30, sau giờ chầu của Nhóm Sinh viên Công Giáo, cha Chánh xứ, cha Phụ tá cùng quý cha sẽ hiệp dâng thánh lễ để Tạ Ơn Thiên Chúa, bế mạc tuần chầu.

  BTT GPTB

  Bài viết liên quan