Thành lập Hội Cựu Sinh viên Công Giáo Thái Bình-Hà Nội

• 29/09/2023
  • Hôm thứ Sáu, ngày 16/4/2021 vừa qua, tại nhà thờ Giáo xứ Giảng Võ, TGP Hà Nội, trước sự chủ trì của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – đặc trách Giới trẻ-Sinh viên của giáo phận, Hội Cựu SVCG Thái Bình-Hà Nội đã chính thức được thành lập. Trong buổi họp, các thành viên trong Hội đã cùng nhau thống nhất đưa ra một bản Quy Chế để hướng dẫn cho các sinh hoạt của Hội.

Ban Điều hành chụp chung với Đức Cha Phê-rô trong ngày mừng 25 năm thành lập nhóm SVCG TB-HN

Tới tham dự buổi gặp mặt, ngoài cha Giuse – đặc trách Giới trẻ-Sinh viên, còn có khá đông các thành viên trong nhóm Cựu SVCG Thái Bình-Hà Nội – một con số nằm ngoài dự kiến của BTC. Cùng với các anh chị cựu, còn có một số em đại diện cho Ban Điều hành nhóm SVCG Thái Bình-Hà Nội.

Phải nói rằng, nhờ và thông qua các phương tiện truyền thông trên các trang mạng xã hội, mà mọi người tuy xa mà lại gần. Có những bạn từ ngày ra trường, thỉnh thoảng cũng gặp nhau ở nơi này nơi kia, nhưng có rất nhiều bạn, từ ngày “bẻ bút” tới giờ cả hơn chục năm rồi, là “bặt vô âm tín” luôn. Thế mà “nghe hơi” thấy có buổi gặp mặt các “cụ cựu” là tức tốc dẹp bỏ mọi công việc chung, riêng để đến với nhóm. Có những bạn đã ra trường cả mười mấy hai chục năm, thế mà hôm nay gặp lại, tinh thần vẫn như ngày nào. Ôi thôi, đủ mọi thứ chuyện được các thành viên bỏ ra để “ôn nghèo, kể khổ”. Nói cho vui, chứ hình như những câu chuyện như vậy là đề tài muôn thuở mà bất cứ sinh viên thuộc thế hệ nào cũng có và có nhiều nữa là đàng khác. Có những anh chị nói như chưa bao giờ được nói… tổng hòa vào những âm thanh đó còn là những tiếng cười ròn rã, những cái bắt tay chắc nịch, những cái vỗ vai của tình bạn đồng môn… Có lẽ ấn tượng nhất là sự góp mặt của những “gia đình cựu sinh viên” (những bạn cùng sinh hoạt trong nhóm rồi nên duyên vợ chồng với nhau) hôm nay cũng bồng bế nhau đến đủ cả. Họ mang theo cả những cô câu sinh viên tí hon của 20 năm tới. Những cô cậu này được các bác các chú truyền tay nhau bế, cứ tròn xoe đôi mắt để nhìn, rồi cười, rồi mếu…

Sau một hồi hàn huyên tâm sự đủ điều, buổi họp được bắt đầu. Trái với không khí gặp mặt ban đầu, buổi họp diễn ra trong bầu khí khá nghiêm túc. Trong tinh thần cởi mở, hiệp thông và chia sẻ, các thành viên đã đưa ra những ý kiến đóng góp rất hay và sâu sắc. Tất cả, không ai bảo ai, nhưng dường như đều có chung một thao thức: làm sao để xây dựng Hội ngày càng lớn mạnh; làm sao để các thành viên ngày càng gắn kết với nhau hơn; làm sao để xóa đi khoảng cách giữa các thế hệ SVCG để nhắm đến một mục đích chung, là giúp nhau thăng tiến trong đời sống xã hội, trưởng thành trong đời sống đức tin và giúp nhau làm chứng tá cho Tin Mừng của Chúa ngay trong chính môi trường sống của mỗi người… Cũng trong tinh thần ấy, các tham dự viên đã nhất trí bầu những thành viên ưu tú để đứng ra lãnh trách nhiệm trong vai trò là Ban Điều hành. Cùng với đó, các tham dự viên cũng thống nhất bầu ra những người phụ trách các tiểu ban.

Buổi gặp mặt được kết thúc bằng Thánh lễ Tạ Ơn thật sốt sắng được hiệp dâng ngay tại Thánh đường Giáo xứ Giảng Võ – một nơi có thể nói là “mái nhà chung thứ hai” của SVCG Thái Bình-Hà Nội.

Các Cựu SVCG TB-HN trong sấc áo đồng phục

Cả nhóm gặp gỡ Đức Cha Phê-rô Bề trên giáo phận

Những giây phút bên nhau giữa thành viên của nhiều thế hệ SVCG TB-HN

BTT Cựu SVCG TB-HN