Suy niệm Tin Mừng: Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất: Chúa Giê-su, Đức Maria và Thánh Giuse

 • 29/12/2023
 • Môi trường gia đình

   

  LOẠT BÀI

  DÀN Ý VÀ SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ THÁNH GIA THẤT

  NĂM B

  LM. Giuse M. Trần Xuân Chiêu

  MÔI TRƯỜNG GIA ĐÌNH

  Lễ Thánh Gia

  Tin Mừng (Lc. 2, 41-52)

       Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa. Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và Con Trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

  Suy Niệm

  Gia Đình Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và thánh Giu-se mãi là mẫu gương cho toàn thể các gia đình loài người, tuân thủ luật lệ, sống hoà hợp, chung chia thử thách và trung thành với Thiên Chúa.

  Nhưng người ta thắc mắc tại sao Đức Ma-ri-a phải thanh tẩy, nếu chỉ có phụ nữ phải thanh tẩy theo luật, sao lại có sự hiện diện của Giu-se và Đức Giê-su? Tại sao mọi con trai đầu lòng phải được chuộc lại?

  1. Những lời sấm về Thánh Gia

  Thánh Gia tuân theo Lề Luật: "Khi đã đủ thời gian đến ngày các Ngài phải thanh tẩy theo luật Mô-sê...và cũng để dâng của lễ theo luật Chúa truyền"(Lc 2, 22-24). Những việc họ phải làm ở đây trước hết là việc thanh tẩy của người phụ nữ It-ra-en sau khi sinh con(Lv 12, 2-4), sau là việc dâng con trai đầu lòng và cuối cùng là làm phép cắt bì cho con trẻ(Xh.13) và việc chuộc lại con bằng một con chiên hay một đôi chim bồ câu(Xh. 13, 13). Đức Giê-su với tư cách là Con Thiên Chúa, Người không hề mắc lỗi lầm nào, Người hoàn toàn đứng trên lề luật; tuy nhiên Người không coi Mình có đặc quyền, khác biệt với người khác, Người đã nên như con người, tuân giữ lề luật như mọi người.

  Đoạn Tin Mừng đặc biệt nói về đền thờ Giê-ru-sa-lem mới: Mặc dù có luật thánh hiến và việc chuộc lại trẻ đầu lòng, nhưng không có luật phải đem trẻ mới sinh lên Đền thờ, tuy nhiên Đức Ma-ri-a và Giu-se vẫn đem Con Trẻ lên đền thờ Giê-ru-sa-lem để dâng cho Thiên Chúa. Sáng kiến này của cha mẹ Chúa Giê-su trùng lặp với kế hoạch của Chúa trong chương trình cứu độ. Người ta đã chứng kiến cuộc loan báo Tin Mừng trong Đền thờ với Da-ca-ri-a. Cựu Ước đã kết thúc, Chúa Giê-su là đền thờ Giê-ru-sa-lem mới, thay thế hoàn toàn đền thờ Giê-ru-sa-lem cũ.

  An-na xuất hiện trong ngày Thánh Gia vào Đền thờ: An-na là ngôn sứ già cả, sống lâu năm trong Đền thờ, ăn chay và cầu nguyện chờ mong Đấng Cứu Độ. Những cử chỉ âu yếm, ôm bế, kính trọng và những lời nói tiên tri đã làm mọi người ngạc nhiên: "Xin để tôi tớ này được an bình ra đi, Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân. Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của It-ra-en dân Ngài"(Lc 2,29-32). An-na đã nhận ra ở trẻ Giê-su khác hẳn với các trẻ khác, họ đã tôn kính Người, họ đã nói tiên tri, họ toại nguyện cuộc đời là được chết an bình trước khi thấy Đấng Cứu độ.

  Simon, cũng đã được gặp gỡ Đức Ki-tô: Những lời sấm của Si-mê-on về trẻ Giê-su càng cho mọi người phải đặc biệt lưu ý: "Cháu Bé này được đặt làm duyên cớ cho nhiều người It-ra-en ngã xuống hay đứng lên"(Lc 2, 34b). Ông đã nhìn thấy trước những gì sẽ diễn ra nơi trẻ Giê-su: Người là Con Thiên Chúa, Người đến để loan báo Tin Mừng cứu độ, có nhiều người tin nghe, tuy nhiên cũng rất nhiều kẻ chống đối phá hại. Đối với Người, nhiều tâm hồn được thánh hoá, nhưng cũng là cớ cho nhiều kẻ vấp phạm. Đặc biệt Si-mê-on đã tiên báo sự đau khổ tột cùng của Đức Ma-ri-a, những lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Bà, khi chứng kiến cảnh người ta ngược đãi Con mình.

  2. Gương gia đình thánh Giu-se

  Thánh Gia nêu cao tinh thần hoà hợp yêu thương: Những gì nói về Thánh Gia trong đoạn Tin Mừng này là những mẫu gương thống nhất trong việc tuân giữ luật pháp và trong tình thương gia đình. Gia đình sẽ trở thành hỏa ngục, nếu mỗi người giữ một cá tính riêng; gia đình sẽ khó phát triển nếu các thành viên bất đồng ý kiến với nhau, gia đình gặp nhiều rủi ro khi các thành viên không chung tình yêu thương, gia đình không hạnh phúc nếu họ khác nhau về tín ngưỡng tôn giáo. Để có một gia đình hoà hợp, các thành viên không cần phải có những danh hiệu theo sau tên gọi, không quá dựa vào địa vị; họ phải dùng trí óc để cảm hoá, dùng đôi tay để xây dựng và nâng đỡ lẫn nhau. Mỗi người hãy nhìn vào mái nhà ở Na-da-ret, một sự hoà hợp hoàn hảo, trong đó mỗi thành viên luôn sống trong bình an.

  Thánh Gia nêu cao tinh thần truyền thống: Đức Ma-ri-a và thánh Giu-se tự nguyện thực hiện những luật lệ truyền thống đã nói lên vai trò của gia đình trong việc bảo vệ thuần phong mĩ tục, luật pháp nghiêm minh. Thế giới đang muốn tước bỏ đời sống nhân bản, những thói quen tốt đang bị người ta bỏ qua. Các gia đình ngày nay bỏ qua những lễ nghi gia giáo, họ coi truyền thống gia đình là lạc hậu, cũ kĩ. Cuối cùng họ sẽ phải kinh hoàng, khi chứng kiến con họ trở thành nghiện ngập, bụi đời. Do thiếu những tập quán tốt đã biến thế hệ sau thành những người sống thiếu lương tâm, không còn trách nhiệm với xã hội, với con người.

  Thánh Gia là trường giáo dục niềm tin: Không thể tìm được mẫu giáo dục lí tưởng nào cho bằng trong Thánh Gia. Mỗi thành viên đều là những mẫu người để nuôi dưỡng đức tin cho người khác. Thánh Giu-se và Đức Ma-ri-a luôn thốt ra những tiếng xin vâng, lúc thì thầm bên tai của các Thiên sứ trong việc nối kết xe duyên, khi trốn sang Ai-cập, hay khi đưa Con vào Đền thờ. Các Ngài cũng chấp nhận tất cả các thách đố mà Si-mê-on và An-na đã tiên báo. Nhiều bậc phụ huynh do bận mải công việc, ỉ nại vào Giáo hội, nhà trường, xã hội. Những chuyện cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, chuyện con cái đua đòi sống gấp, đánh mất đức tin, là kết quả tất yếu do cha mẹ thiếu trách nhiệm giáo dục con cái.

            Xin Thánh Gia cho mỗi người chúng con biết coi gia đình là Giáo hội thu nhỏ, trong đó mọi người thương yêu nhau trong tình yêu của Chúa như Thánh Gia.

  THÁNH GIA – HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

  1. Hạnh phúc

  - Hạnh: Là may, phúc, thích; Phúc: May, tốt, đầy, làm lại.

  - Hạnh phúc, happy: Là sung sướng, vui vẻ, may mắn.

  - Hạnh phúc gia đình: Việt Nam lấy 28/6 là ngày gia đình. Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc là 20/3.

  - Con người là hình ảnh Chúa, gia đình là hình ảnh Ba Ngôi Thiên Chúa. Hạnh phúc gia đình Kitô hữu là Chúa: “Chỉ nơi Chúa, mới gặp chân lý và hạnh phúc” (GLCG 27).

  2. Lời Chúa hôm nay nói về gia đình hạnh phúc

  - Sách Sáng thế kể việc Chúa thực hiện lời hứa: “Bà Sara có thai và sinh cho ông một con trai khi ông đã già, vào thời kì Thiên Chúa đã hứa” (St 21,2).

  - Phaolô kể về Abraam hạnh phúc: “Ông  nghĩ rằng Chúa có quyền cho kẻ chết chỗi dạy. Rốt cuộc ông đã nhận lại người con ấy như một biểu tượng” (Hr 11,19).

  - Luca kể lại, Giuse Maria hạnh phúc vì lời Simeon: “Chính mắt con đã thấy ơn cứu độ Chúa đã sắm sẵn cho muôn dân, ánh sáng chiếu soi lương dân và vinh quang của Israel dân Chúa” (Lc 2,30).

  3. Hạnh phúc gia đình

  - Gia đình hạnh phúc vì có Chúa. Ngày nay, nhan nhản các phòng khám, với những tấm biển rợn người: ‘Phá thai an toàn,’ hay ‘Hút thai bằng thuốc.’ Họ quên sự hiện diện của Đấng ban tặng sự sống cho con người. Có Thiên Chúa cùng đồng hành, thì gia đình mới tránh được những tệ nạn. Họ sẽ biết chia sẻ cuộc sống và coi nhau như anh em con một Cha.

  - Gia đình hạnh phúc, phải siêng năng cầu nguyện. Thánh Gia là gia đình cầu nguyện. Muốn gia đình hạnh phúc thực sự, cha mẹ và con cái phải phải noi gương Thánh Gia, sống đàng hoàng, siêng năng tham dự Thánh Lễ, đi nhà thờ, đọc kinh chung với nhau. Khi gia đình có Chúa thì nhà nghèo vẫn ‘ấm,’ nhưng không Chúa, thì nhà giàu vẫn ‘lạnh lùng.’

  - Gia đình hạnh phúc là phải biết tôn trọng nhau. Thánh Gia cũng đã được cảm nghiệm những ngày đẹp trời, hay những đêm băng giá mịt mùng; có lúc tươi cười vui vẻ, nhưng cũng có lúc phải tuân rơi lệ sầu. Muốn gia đình hạnh phúc thì mỗi người phải từ bỏ ý riêng, chấp nhận ý kiến người khác, tôn trọng lẫn nhau để làm cho mọi người hài lòng.

  - Gia đình hạnh phúc thì phải có tình yêu. Người ta sống ích kỉ. Họ cho rằng, Đức Giêsu không có trải nghiệm tình yêu đôi lứa, họ nghĩ quả tim của các cha chỉ nghĩ đến lý lẽ, mà không biết đến cái tình. Dù sao, hạnh phúc không tự nhiên mà đến, gia đình bất hòa thì không thể có hạnh phúc. Không có tình yêu, gia đình sẽ biến thành hỏa ngục trần gian!

  - Truyện: Pretty đưa lên mạng thư tuyển chồng: Tôi 25 tuổi, rất đẹp, muốn cưới chồng có thu nhập từ 500.000 USD/năm trở lên. Morgan trả lời: "Pretty, bạn đang cố trao đổi nhan sắc lấy tiền bạc, nhưng nhan sắc có thể phai tàn theo năm tháng, còn tiền đầu tư, lại không vậy”(ST).

  - Gia đình hạnh phúc là gia đình hăng say loan báo Tin Mừng. Đấng Cứu Thế đến đem Tin Mừng cứu độ, đem lại hạnh phúc đời đời cho con người. Giuse và Maria đã giới thiệu Hài nhi nơi máng cỏ cho các mục đồng, đạo sĩ, đem tin vui cho thế giới. Chỉ có Lời Chúa mới bảo đảm cho con người được hạnh phúc thật. Mỗi gia đình hãy nhiệt tình tham gia sứ mạng cao cả này để đem lại hạnh phúc cho mọi người.

  Lm. Giuse M. Trần Xuân Chiêu

  Bài viết liên quan