Sinh viên Công giáo Liên địa phận Thái Bình - với hành trình về bên Mẹ Mân Côi

• 15/10/2024
  • Chúa Nhật, ngày 13/10 vừa qua là một ngày đáng ghi nhớ với các bạn sinh viên, cách riêng là các bạn Tân sinh từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tại Thái Bình, khi các bạn có một chuyến đi ý nghĩa và ngập tràn tình yêu mến Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi.

Được sự hướng dẫn và đồng hành của cha Gio-an Nguyễn Văn Cương - Đặc trách Sinh viên. Đúng 7g00, các bạn có mặt tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, trước Linh Đài Đức Mẹ, cùng nhau cầu nguyện và dâng chuyến đi này dưới sự bảo trợ của Mẹ.

Sau 1 tiếng 45 phút di chuyển, điểm đến đầu tiên của đoàn là Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Giáo Phận Bùi Chu.

Điểm đến đầu này, Đoàn đã nhận được sự tiếp đón rất chu đáo và nhiệt tình của Cha giáo Giu-se Vũ Văn Hiếu. Cha đã giới thiệu cho đoàn hiểu biết thêm về Chủng viện, về Tòa Giám Mục và những công trình thế kỷ. Đặc biệt chúng con được cầu nguyện và viếng thăm Nhà bảo tàng các Thánh Tử Đạo tại Giáo phận Bùi Chu, được tận mắt chứng kiến những hiện vật Thánh của các Ngài để lại.

Cha Đặc trách chọn ngày 13 tháng 10 – kỷ niệm 107 năm -  ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima để tổ chức chuyến đi về Bên Mẹ Mân Côi thật ý nghĩa, khi đoàn có những giây phút cầu nguyện bên tràng chuỗi đã từng đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam, được chiêm ngưỡng các bia đá khắc Kinh Kính Mừng bằng các thứ tiếng.

Điểm nhấn của chuyến đi này là đoàn được thăm Cô Nhi Viện Thánh An – Bùi Chu - hay còn gọi tên Nhà Dục Anh, cũng là Nhà Thiên Thần; nơi đây nhận nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi, khuyết tật từ 12 tuổi trở xuống, không phân biệt lương giáo.

Đến với Cô Nhi viện, được gặp gỡ các đang nuôi dưỡng các em và được thấy những mảnh đời bất hạnh, những em bé mới chào đời – không cha không mẹ ở bên, có bạn phải nằm trong giường sắt vì bệnh tình của mình; có những bạn bị bại não, cơ thể di tật… có những bạn bị thần kinh, có vấn đề về đầu óc không ngừng rên rỉ và la hét... nhiều bạn sinh viên lần đầu tiên được chứng kiến những tình cảnh như vậy đã phải thốt lên rằng: thật là khâm phục và biết ơn sự hy sinh cao cả của các Xơ và những người phục vụ. Có bạn còn đặt câu hỏi: Không biết những em liên tục la hét và rên rỉ thế kia thì biết phải làm sao?” Nhưng chắc chắn một điều, nhờ ơn Chúa trợ giúp, dưới sự bầu cử của Mẹ Maria, các Xơ và những người phục vụ đã được ơn tự nguyện, sẵn sàng, quảng đại, hy sinh với lòng yêu mến để phục vụ các bạn trong Cô Nhi Viện, để rồi nơi ấy vẫn tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay. Được tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh như thế, đã tăng thêm lòng tin và sự quyết tâm trong lòng các bạn sinh viên, thổi lửa nhiệt tình yêu mến cũng như cố gắng học tập để có thể quảng đại dấn thân phục vụ.

Rời Cô Nhi Viện, đoàn di chuyển về Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi Ninh Cường. Sau hơn một giờ di chuyển, đoàn đã đến nơi và dùng bữa trưa tại khuân viên nhà xứ. Nơi đây, chúng con được sự tiếp đón rất nhiệt tình của Cha xứ, quý Dì và Ban hành giáo. Đến với nơi truyền giáo đầu tiên này, chúng con cảm nhận được sự thiêng thánh nơi ngôi Thánh Đường cổ kính, được thăm ngôi nhà cổ với những di tích và vật dụng cổ xưa, được chứng kiến bức tường cổ của tiểu chủng viện ngày xưa…Và rất nhiều điều ngạc nhiên nơi đây.

Vào lúc 13g30. Trước khi bước vào Thánh lễ, cả đoàn cùng nhau lần chuỗi Mân Côi và sau đó là Thánh Lễ Chúa Nhật XXVIII Thường niên, tại Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi Ninh Cường do cha Gio-an chủ tế.

Dựa vào đoạn Tin Mừng theo thánh Maccô cha Gioan đã diễn tả hình ảnh của sự “cho đi” để được nhận lại. Cha cũng gợi lại hình ảnh dụ ngôn ông nhà giàu và Ladarô nghèo khó trong Tin Mừng Luca để minh họa cho câu Lời Chúa: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!”. Không phải những người giàu có không vào được Nước Trời mà họ khó vào mà thôi. Còn như ông nhà giàu kia – rất giàu có, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình nhưng lại không biết quảng đại cho đi. Ngược lại, hình ảnh anh Ladarô nghèo khó, mụn nhọt đầy mình, chỉ thèm những thứ trên bàn của ông nhà giàu rớt xuống, cùng với hình ảnh mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc của anh ta, cho thấy nhiều lần người nghèo này chẳng có gì để cho, nhưng đã cho rất nhiều, cho đi cả những ghẻ chốc,  mụn nhọt - máu thịt của mình…

Cuối bài giảng, cha cũng nhấn mạnh: Tinh thần phục vụ phải là tinh thần tự nguyện, sẵn sàng, biết cho đi với lòng yêu mến, đối với bổn phận của sinh viên, đôi cánh đức tin và tri thức phải luôn song hành và cân đối, để rồi - đức tin tìm kiếm sự hiểu biết và dẫn đến phục vụ trong yêu thương.

Kết thúc Thánh lễ, cả nhóm cùng chụp chung tấm hình lưu niệm ở nơi đây.

Điểm đến cuối cùng là nhà thờ Đổ - Nam Định. Đến với Di tích này, mọi người được chứng kiến một dấu tích đức tin của các bâc Tiền nhân. Ai ai cũng ngỡ ngàng và thấy sự kỳ diệu của công trình kiến trúc này.

Qua chuyến đi đầy ý nghĩa này, nhóm SVCG LĐP Thái Bình đã thêm được nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm quý giá. Thôi thúc và tạo động lực để các bạn cố gắng học tập cùng dấn thân phục vụ nhiều hơn nữa để chung tay xây dựng Giáo Hội và thế hệ trẻ tương lai.

Kết thúc cuộc hành trình, mọi người qui tụ dưới Linh Đài Đức Mẹ tại sân nhà thờ Chính Tòa Thái Bình để cùng nhau tạ ơn Chúa và Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi. Hẹn mọi người trong hành trình tiếp theo vào tháng 11.

BTT SVCG LĐP-TB