Nhóm SVCG Liên địa phận tại Thái Bình tĩnh tâm Mùa Chay 2022

 • 07/10/2023
 • Một Mùa Chay nữa lại đến, mùa mời gọi con người thống hối trở về, để đón nhận hồng ân của Chúa Phục Sinh. Trước lời mời gọi thiêng liêng cao quý ấy, hôm nay, Chúa Nhật V Mùa Chay năm C (ngày 02/4/2022), nhóm SVCG Liên địa phận Thái Bình chúng tôi đã cùng nhau di chuyển 8km trong thời tiết thất thường của đầu tháng 4, hướng về giáo xứ Đồng Vân – Gp.Thái Bình để tham dự buổi tĩnh tâm của nhóm.
  Caption

   

  Vào lúc 15h30, Cha Đồng hành Giuse Phan Trung Hoàn đã đặt mình Thánh cho giờ chầu Thánh Thể mở đầu cho buổi tĩnh tâm. Tiếp đến, cha mời gọi anh chị em sinh viên đến giao hòa với Chúa qua bí tích Hòa Giải.

  Hiệp thông với Hội Thánh Hiệp Hành, nhóm cùng hướng tới chủ đề “SỐNG CHIỀU KÍCH HOÁN CẢI VÌ MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH” do cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Luân – quản nhiệm Giáo xứ Đồng Vân chia sẻ. Trong bài nói chuyện, cha Vinh Sơn đã đặt ra bốn câu hỏi cho anh chị em suy gẫm: “Hoán cải là gì?”, “Tại sao phải hoán cải?”, “Những ai cần hoán cải?”, và “ Làm sao để hoán cải?”. Cùng với đó, Cha đã giải thích về mối tương quan “hoán cải” trong Hội Thánh Hiệp Hành: Ba nhà đạo sĩ trong câu chuyện Tin Mừng (x. Mt 2, 1-12) sẽ chỉ cho chúng ta câu trả lời hoàn hảo: hoán cải là thay đổi lối đi. Thật vậy, sau khi được thỏa mãn khao khát gặp gỡ Vua Dân Do Thái, các ông tiến dâng cho Ngài những gì quý giá nhất và sau đó đã đi lối khác mà trở về quê hương mình (x. Mt 2, 12). Một điểm đáng chú ý, các ông không thể tự mình thay đổi lối đi, nhưng cần có sự tác động và sự chỉ dẫn của Sứ Thần Thiên Chúa. Như vậy, hoán cải luôn là một đòi hỏi kép, một đàng, chính chủ thể dấn thân gặp gỡ Thiên Chúa và đàng khác là biến đổi đời sống. Chúng ta chỉ chắc chắn mình đã gặp gỡ Đức Kitô khi hướng đi của cuộc đời: suy nghĩ, hành động, lối sống, tâm trí và con tim của chúng ta được biến đổi.

  Caption

   

  Sau bài chia sẻ của cha Vinh Sơn, lúc 16h50, quý cha, anh chị em sinh viên cùng cộng đoàn giáo xứ đã dành thời gian suy ngắm 14 chặng đàng Thánh Giá mà Chúa Giê-su đã đi qua. Mỗi chặng đàng không chỉ khiến người tham dự tưởng niệm đến những gì Chúa Giê-su đã trải qua, nhưng qua đó, mời gọi mọi người suy nghĩ về chính cuộc sống hiện tại. Bởi mỗi nơi đều diễn tả một cảnh huống của cuộc sống hôm nay. Thế nên, chặng đàng cũng là lời mời gọi mọi người hoán cải đời sống mình, để mỗi người sẽ không là thập giá cho nhau, không đóng đinh nhau, nhưng cùng giúp vác thập giá của đời mình. Bởi con đường tới vinh quang là con đường thập giá.

  18h15 là Thánh Lễ - đỉnh cao của buổi tĩnh tâm do Cha Đặc trách Giu-se Nguyễn Văn Tuyên chủ tế. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thật ấm áp, thân tình và cởi mở. Qua thánh lễ hôm nay, các bạn sinh viên dâng lên Chúa mọi ưu tư trong cuộc sống thường ngày. Trong những tâm tình dâng lên Chúa, có những niềm vui, nhưng cũng có cả những nỗi buồn cùng những lo toan vất vả của đời sinh viên.

  Sau thánh lễ, anh Dom. Bùi Quốc Tuấn – Trưởng nhóm, đã có đôi lời cảm tạ và tri ơn tới Cha Đặc trách Giu-se, Cha Đồng hành Giu-se cùng Cha Vinh Sơn quản nhiệm giáo xứ Đồng Vân, bởi các ngài đã dành sự ưu ái cho các thành viên trong nhóm ngày hôm nay. Bên cạnh đó, nhóm cũng chúc mừng cha Vinh Sơn nhân dịp chuẩn bị mừng lễ thánh Vinh sơn – Bổn Mạng của cha bằng lẵng hoa tươi thắm.

  Caption

   

  21h00 buổi tĩnh tâm đã khép lại với không khí trần ngập niềm vui tươi, cởi mở của các anh chị em sinh viên cùng các bạn huynh-dự trưởng giáo xứ. Tuy không nói ra, nhưng dường như trong lòng nhiều bạn trẻ đã nhận ra nơi bản thân đầy khuyết điểm, tội lỗi, yếu đuối, bất toàn, biết mình cần đến lòng thương xót của Chúa. Mọi người như thầm hứa với lòng mình sẽ thay đổi lối sống, cách suy nghĩ, để đi vào con đường chân, thiện, mỹ, đem niềm vui của Chúa đến cho mọi người.

   

  BTT SVCG LĐP-TB

  Bài viết liên quan