Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình hân hoan mừng lễ Đức Maria Mân Côi – Bổn Mạng mới của giáo xứ

• 06/10/2024
  • Chiều thứ Bảy, ngày 05/10/2024, Giáo xứ Chính Toà Thái Bình đã hân hoan mừng lễ Bổn Mạng mới - Đức Mẹ Maria Mân Côi – thay cho Bổn Mạng trước đây là Thánh Tâm Chúa Giê-su. Có thể nói, đây là một sự kiện ghi dấu ấn trong lịch sử hình thành của Giáo xứ Chính Tòa. Thánh lễ do Đức cha Đa-minh – Bề Trên Giáo phận chủ tế. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với ngài, còn có sự hiện diện của quý cha Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, cha Giu-se – Chánh xứ, cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê - Phó xứ, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn hiện diện.

Thánh lễ được khởi đầu bằng cuộc rước Đức Mẹ cách trọng thể do Đức cha Đa-minh chủ sự. Theo cảm nhận của những người hiện diện, đây là một cuộc rước kiệu để lại nhiều dấu ấn, bởi nó được mô phỏng theo hình thức các cuộc rước kiệu Đức Mẹ diễn ra tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ tại Lộ Đức (Pháp quốc). Cộng đoàn tham dự, từ chủ chăn tới đoàn chiên, mỗi người đều cầm trên tay một tràng chuỗi Mân Côi và một cây nến sáng. Cứ sau mỗi chục kinh Kính Mừng, lời hát của bài A-ve Maria lại được cả hàng ngàn con tim cất lên, mang theo những tâm tình đơn sơ của người con thơ hướng về Đức Mẹ. Lời kinh, tiếng hát, được hòa quyện trong ánh nến lung linh của hàng ngàn cây nến, càng làm cho bầu khí của cuộc rước thêm phần linh thiêng.

19g30, Thánh lễ mừng trọng thể Đức Mẹ Mân Côi được cử hành. Trong bài chia sẻ, Đức Giám mục Giáo phận bày tỏ niểm vui mừng khi chủ tế Thánh lễ mừng lễ Bổn mạng đầu tiên của Giáo xứ Chính Toà. Ngài mời gọi cộng đoàn tham dự hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Đó là cách tốt nhất để thể hiện tâm tình yêu mến Mẹ Maria. Kinh Mân Côi không chỉ là “cuốn Tin Mừng rút gọn” mà mỗi tràng chuỗi Mân Côi còn là một tràng hoa được kết bằng những bông hoa hồng – loài hoa đẹp nhất trong các loài hoa, để dâng lên Đức Mẹ. Đức Cha nhấn mạnh: Việc chầu Thánh Thể kết hợp lần chuỗi Mân Côi là phương thế hữu hiệu để phá tan những mâu thuẫn, bất đồng, những bè rối,… trong gia đình, trong hội đoàn và trong cộng đoàn giáo xứ. Ngài cũng ngỏ lời khen các em Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) của giáo xứ đã tích cực hưởng ứng Chiến dịch “Hoa Mân Côi dâng Mẹ” trong tháng 10 do cha Tuyên uý Liên đoàn TNTT phát động.

Hôm nay cũng là ngày giáp năm Đức Cố Giám mục Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Sang. Trong bài giảng, Đức cha Đa-minh đã giúp cộng đoàn hồi tưởng về một vị chủ chăn với đời sống đạo đức, thánh thiện, trí tuệ, tài hoa, uyên bác và tấm lòng quảng đại. Nói về Đức cha Cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê, người ta còn nhớ đến một vị mục tử có tâm hồn vui tươi nhưng cũng là một con người của cầu nguyện, đặc biệt, ngài luôn cầu nguyện với kinh Mân Côi. Ngôi Nhà thờ Chính Tòa của giáo phận được coi như một trong những ngôi Nhà thờ đẹp nhất Việt Nam này là thành quả cùng biết bao hy sinh công khó của Đức cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê để lại cho Giáo xứ Chính toà và cho toàn giáo phận.

Cuối Thánh lễ, cha xứ Giu-se thay mặt cộng đoàn bày tỏ lòng biết ơn Đức cha chủ tế Đa-minh và quý cha của Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình cùng quý tu sĩ đã hiệp thông trong Thánh lễ để cầu nguyện cho giáo xứ. Trước khi ra về, Đức Cha, quý cha cùng cộng đoàn tập trung nơi phần mộ của Đức Cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê tại tầng hầm Nhà thờ Chính Tòa để cầu nguyện cách riêng cho ngài cũng như cho các vị chủ chăn của giáo phận đang an nghỉ nơi đây.

BTT GX CHÍNH TOÀ