Niềm vui của Giáo xứ Xuân Hòa trong ngày đại Hồng Phúc

• 05/10/2024
  • Sáng thứ Bảy, ngày 05/10/2024, mọi cảnh vật dường như đang còn chìm trong giấc ngủ dài thì Giáo xứ Xuân Hòa đã bừng lên không khí rộn ràng, tươi mới. Vì hôm nay là ngày đại hồng phúc khi Giáo xứ được đón sự hiện diện đầy yêu thương của Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Chủ chăn kính yêu của Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách cùng về với Giáo xứ Xuân Hòa để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – Bổn mạng Giáo xứ, mừng kỷ niệm 110 năm thành lập Giáo xứ và cắt băng khánh thành hai ngôi nhà trung tâm mục vụ (TTMV) và nhà xứ.

Xuân Hòa là một xứ đạo lâu đời với nhiều truyền thống tốt đẹp. Từ mảnh đất giàu truyền thống này cũng đã có rất nhiều người con dấn thân theo ơn gọi dâng hiến, là những linh mục, tu sĩ đang phục vụ Giáo Hội ở khắp mọi nơi. Xuyên suốt chiều dài lịch sử hàng trăm năm, lúc thăng lúc trầm nhưng ngọn lửa Đức tin nơi đây chưa bao giờ bị dập tắt. Ngược lại, ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, giáo dân mỗi ngày một gia tăng. Nhận thấy việc đào tạo giáo lý và nhân bản cho các em thiếu nhi là nhu cầu tối quan trọng cho việc nuôi dưỡng đời sống Đức tin, năm 2022 cha xứ cùng cộng đoàn đã thống nhất chuyển đổi đất, quy hoạch lại khuôn viên và khởi công xây dựng ngôi nhà Trung tâm Mục vụ (TTMV) và nhà xứ để có  một nơi xứng hợp cho việc học và dạy giáo lý, sinh hoạt các đoàn thể và đón tiếp quý khách. Sau hai năm xây dựng, hai ngôi nhà đã hoàn thành cách tốt đẹp và nay được đón Đức cha Đa-minh về cắt băng khánh thành.

Chiều thứ Sáu, vào lúc 16g00, Giáo xứ đã cung nghinh kiệu Đức Mẹ xung quanh Thánh đường và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tiền nhân. Sau đó là chương trình hoan ca chào mừng.

Và sáng nay, khuân mặt ai cũng vui tươi, rạng rỡ chào đón quý đấng bậc, quý khách về chung chia niềm vui với giáo xứ nhà. Đúng 8h, nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành do Đức cha Đa-minh chủ sự. Tiếp đó, đoàn rước tiến bước trong tiếng nhạc trầm hùng của đội đại kèn - trống - trắc hợp xướng từ sân TTMV ra Thánh đường để dâng Thánh lễ tạ ơn.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đa-minh bày tỏ niềm vui của ngài khi thấy giáo xứ Xuân Hòa thay da đổi thịt từng ngày, không chỉ bề ngoài nhưng là mầm đức tin đang vươn lên mạnh mẽ. Ngài chúc mừng cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn.

Phần chia sẻ Lời Chúa với Tin Mừng theo Thánh Luca, Đức cha Đa-minh đã nêu bật ý nghĩa sâu sa hai tiếng “Xin Vâng” của Đức Mẹ. Liên tưởng đến Giáo xứ Xuân Hòa, xuyên suốt dặm dài 110 năm lịch sử, ngài thiết nghĩ các bậc tiền nhân nơi đây đã nhiều lần nói tiếng “Xin vâng” để ý Chúa được thể hiện nơi mảnh đất này. Với lối chia sẻ dí dỏm, ngài kể những câu chuyện vui liên quan đến câu chào: “Chúa ở cùng anh chị em” để mời gọi cộng đoàn Giáo xứ Xuân Hòa hãy năng lần hạt Mân Côi, bám chặt lấy Đức Mẹ để Chúa luôn ở cùng anh chị em Giáo xứ Xuân Hòa, để “đất chúng ta trổ sinh hoa trái” như bài cử điệu chào mừng của giới trẻ.

Kết thúc Thánh lễ là đôi lời tâm tình của vị cha chung Giáo phận dành riêng cho cộng đoàn Giáo xứ Xuân Hòa. Nhờ ơn Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi, Xuân Hòa sẽ còn làm được những việc lớn lao hơn nữa, ngài tin tưởng và hy vọng trong tương lai gần lại được về đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới. Để được như thế, phải nhờ lời cầu nguyện thiết tha của quý đấng bậc, quý khách và cộng đoàn tham dự hôm nay.

Ước mong mỗi người con Xuân Hòa luôn chạy đến cùng Đức Mẹ và qua Mẹ, những ơn lành của Chúa xuống trên mảnh đất này để Xuân Hòa mãi là mùa Xuân của Hòa bình, gieo rắc Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người xung quanh.

BTT Giáo xứ Xuân Hòa