Mừng lễ Thánh Giuse Thợ - Bổn mạng Giới Gia trưởng Giáo phận Thái Bình

• 01/05/2024
  • Hôm thứ Ba, ngày 30/4/2024 vừa qua, mặc dù tiết trời nắng nóng, nhưng ngay từ sáng, BTC đã thấy sự có mặt của đông đảo quý ông, quý anh - những trụ cột trong gia đình từ khắp các giáo xứ trong giáo phận trở về tham dự ngày lễ Bổn mạng của Hội Gia trưởng cấp Giáo Phận. Được biết, cuộc hội ngộ này là sáng kiến của Đức Cha Đa Minh, Chủ chăn kính yêu của Giáo phận. Năm vừa qua, ngài đã thiết lập hội Gia trưởng cấp Giáo phận và chọn Thánh Giuse Công nhân làm Quan Thầy.

Đây là lần đầu tiên tổ chức Thánh lễ tạ ơn, mừng Bổn mạng giới Gia trưởng, nhưng nhờ sự sắp xếp của cha Gioakim Đặng Văn Hội – Đặc trách hội Gia trưởng Giáo phận, cuộc hội ngộ đã thu hút khá đông quý ông, quý anh từ các giáo xứ, giáo họ.

Về dự ngày lễ Bổn mạng của hội Gia trưởng, có Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu, Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý cha Quản hạt, quý Cha giáo, … và với sự hiện diện của cha Giuse Dương Hữu Tình – Tiến sĩ Triết học, và một vị khách mời đặc biệt là ông Phêrô Trần Thanh Lương – Giáo xứ Đông A - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần quốc tế BIC. Đã làm cho buổi hội thảo thêm phong phú và ý nghĩa hơn. Thành phần không thể thiếu trong buổi gặp gỡ chia sẻ, mừng lễ thánh Bổn mạng hôm nay là quý ông, quý anh trong hội Gia trưởng từ các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận.

Buổi gặp gỡ chia sẻ được bắt đầu bằng lời cầu nguyện, xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng. Tiếp theo, Hội Gia trưởng Giáo xứ Hoàng Xá đã thay mặt cho toàn thể quý Gia trưởng trong giáo phận tiến hoa dâng kính Mẹ.

Sau khi tiến hoa là cuộc hội thảo vô cùng ý nghĩa với chủ đề: Ổn Định Gia Đình Để Tham Gia Vào Đời Sống Giáo Hội.

Khởi đầu buổi chia sẻ là lời huấn dụ của Đức Cha Đa Minh về việc “Ổn Định Đời Sống Thiêng Liêng Cho Gia Đình”. Ngài nêu bật giá trị của lời cầu nguyện trong cuộc sống đời thường, Ngài cũng cho thấy tầm quan trọng trong việc nuôi sống Đức Tin của người Kitô hữu bằng việc cầu nguyện. Cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc để kết hợp với Chúa, để luôn có Chúa trong gia đình. Có Chúa, gia đình sẽ luôn bình an hạnh phúc.

Tiếp theo là phần chia sẻ của ông Phêrô Trần Thanh Lương. Với đề tài: Ổn Định Kinh Tế Gia Đình và Hoạch Định Tương Lai Cho Con Cái.  Ông đã chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, cuộc đời ông đã trải qua biết bao cuộc chiến đấu để vượt qua những rào cản, những thách đố về danh vọng và địa vị trong xã hội để giữ  “nguyên vẹn” danh xưng tín hữu Kitô giáo. Thật tuyệt vời khi một xã hội luôn tìm mọi cách để có địa vị, chỗ đứng trong xã hội mà vẫn có những người từ bỏ tất cả để trở nên một Kitô hữu gương mẫu thiết thực. Ông đã tham gia rất nhiều hoạt động trong giáo xứ cũng như giáo phận một cách nhiệt thành, ông cũng chia sẻ cách để gia đình ông luôn  bình an, hạnh phúc chính là việc cầu nguyện và phó thác mọi sự cho Chúa. Cuối cùng ông kết luận: Mọi sự ông có là do bởi ƠN CHÚA.

Và cuối cùng là phần chia sẻ của cha giáo Giuse Dương Hữu Tình – Tiến sĩ Triết học,  ngài dạy học tại nhiều Đại Chủng viện nhưng lại rất dày dặn kinh nghiệm về việc mục vụ giáo xứ. Từ phần chia sẻ của Đức Cha Đa Minh về đề tài - Ổn Định Đời Sống Thiêng Liêng Cho Gia Đình, đến phần chia sẻ của ông Phêrô Trần Thanh Lương với đề tài: Ổn Định Kinh Tế Gia Đình và Hoạch Định Tương Lai Cho Con Cái.  Cha Giuse đã đúc kết và chỉ cho thấy sự khác biệt giữa người có đạo và người không theo đạo Công giáo khi nhìn vào các sự kiện xảy ra trong cuộc sống thường ngày.

Vào lúc 09h20, Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Giuse do Đức Cha Đa Minh chủ sự được diễn ra tại nhà thờ Chính toà. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Giuse Dương Hữu Tình, quý cha Quản hạt, quý Cha giáo cùng quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo anh em gia trưởng trong Giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha đã nói lên giá trị của việc lao động và ngài mời gọi giới Gia trưởng luôn nhìn vào mẫu gương lao động của Thánh Bổn mạng để biết noi gương thánh nhân luôn phục vụ gia đinh, phục vụ Giáo Hội, phục vụ xã hội như khí cụ bình an của Chúa.  Là người đứng đầu trong gia đình luôn ân cần chăm sóc gia đình, làm gương cho con cái và vâng theo ý Chúa trong mọi sự.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, nối kết từ các bài đọc trong Thánh lễ, Đức Cha Đa Minh nhấn mạnh về vai trò và trách nhiệm của người cha và người chồng. Ngài nói lên tầm quan trọng của việc lao động và sứ vụ cao cả của người làm trụ cột trong gia đình. Ngài cũng nhắn nhủ tới toàn thể giới Gia trưởng trong Giáo phận phải luôn biết làm gương sáng cho con cháu, từ việc đọc kinh cầu nguyện mỗi ngày đến những hành động, cách ứng xử và dạy dỗ con cái sao cho phải đạo. Từ đó, mỗi người có thể lan tỏa ánh sáng ấy đến với những người họ có cơ hội tiếp xúc trong xã hội. Khi làm được điều ấy, mỗi thành viên trong hội mới có thể hoàn thành được sứ mạng của những người gia trưởng ở trong gia đình và trong Hội thánh của Chúa.

Sau thánh lễ, cha Gioakim Đặng Văn Hội – Đặc trách giới Gia trưởng Giáo phận dâng lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha giáo, quý cha đồng tế và các thành phần dân Chúa đã phục vụ thánh lễ. Một anh trong giới cũng đại diện anh em trong giới gia trưởng toàn giáo phận bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha, cha Đặc trách bằng những bông hoa tươi thắm.

Mừng lễ kính Thánh Giuse Thợ, mọi thành phần dân Chúa, cách riêng giới Gia trưởng trong giáo phận Thái Bình được mời gọi cùng nhau chung tay nối kết, hiệp nhất yêu thương để dựng xây Giáo phận ngày thêm thăng tiến. Nhờ lời cầu bầu của Thánh Cả, cùng với những nỗ lực, cố gắng của đoàn con cái, xin Chúa thúc đẩy và chúc lành cho mọi dự tính của Giáo phận và của từng gia đình con cái trong Giáo phận được tiếp bước trong tinh thần Hiệp hành, Hiệp thông tham gia vào đời sống Giáo Hội.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha, quý cha và toàn thể quý mọi người tiếp tục chia sẻ với nhau qua bữa cơm trưa trong niềm vui, sự thân tình và ra về trong hứa hẹn “sang năm, đến hẹn lại lên”.

BTT GPTB