Mùa Xuân trên làng chài Cao Bình

• 03/10/2023
  • Sáng nay, 01/02/2011 (29 Tết), Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đến thăm, chúc tết và tặng quà cho các em thiếu nhi và những gia đình nghèo giáo họ Cao Bình, thuộc giáo xứ Cao Mại, giáo hạt Kiến Xương.

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, lòng người dân Việt lại thổn thức niềm vui, cách riêng giáo dân họ Cao bình hôm nay đã vui lại càng vui hơn, khi vị chủ chăn giáo phận tới thăm, chúc tuổi mới và tặng quà. Cùng hiện diện trong buổi gặp gỡ và tặng quà hôm nay có cha Vinh sơn Trần Tam Tỉnh, cha Gioan Chu Văn Yên, thư ký Tòa giám mục, quý thày Tòa giám mục, quý sơ dòng Mến Thánh Giá Thái Bình, sở tại họ Cao Bình, cùng đông đảo giáo dân Cao Bình.

Giáo họ Cao Bình có khoảng 800 nhân danh, 1/3 sống ở trên bờ (đã có nhà), còn lại 2/3 giáo dân còn sống dưới thuyền (chưa có đất làm nhà). Quanh năm ngày tháng lênh đênh trên sông biển, bươn chải kiếm kế sinh nhai. Có rất ít gia đình sắm được thuyền máy lớn và có lưới cũng như phương tiện đánh bắt hiện đại, còn đại đa số đánh bắt gần bờ với những phương tiện thô sơ và nhỏ bé. Một năm chỉ có bốn dịp bà con đưa thuyền về cắm neo tại quê hương Cao Bình, đó là dịp tết, dịp lễ thánh Phê rô quan thày, dịp lễ Chúa Giáng Sinh và dịp lễ Chúa Phục Sinh. Ông trùm cựu Phê rô Phạm Văn Toán cho biết; gia đình ông và bà con giáo họ Cao Bình đã về nghỉ tết từ ngày 24 tháng Chạp, ăn tết xong, cha xứ Hieronimo Nguyễn Văn Đạo dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ và ngày mồng 06 tết anh em trong họ lại dong thuyền ra khơi, tiếp tục một năm mới đầy hứa hẹn.

Ngày hôm  nay, ngoài những lời chúc tết, Đức cha giáo phận còn tặng 50 phần quà, mỗi phần quà gồm một chiếc bánh chưng, một tấm áo lạnh và một bao lì xì (100 000 vnđ) cho 50 gia đình nghèo. Đồng thời ngài cũng lì xì cho mỗi em thiếu nhi trong giáo họ 5000 (vnđ). Những món quà tuy nhỏ bé và đơn sơ, nhưng nói lên ý nghĩa và một tấm lòng quảng đại của vị cha chung giáo phận đối với những con chiên còn đang sống trong cảnh khó nghèo nơi miền sông nước.

Bà Maria Nguyễn Thị Văn, 72 tuổi, đã làm quản trong giáo họ Cao Bình 25 năm, rất vui khi nhận được phần quà, bà nói: “Gia đình tôi có ba người, mẹ chồng năm nay gần 100 tuổi, và hai vợ chồng tôi, tết năm nay không gói bánh chưng và cũng chẳng sắm sửa gì cả, chỉ cậy dựa vào con cháu, biếu gì thì ăn nấy. Nay Đức cha cho quà thì tết này gia đình tôi vui lắm!

Vâng, tết này mọi người trong giáo họ Cao Bình đều vui, vui vì hòa nhịp trong không khí tết của đất trời. Hơn nữa, hôm nay Cao Bình vui, vì đây là lần thứ hai Đức cha giáo phận đến viếng thăm và tặng quà (lần đầu tiên vào dịp Trung Thu năm 2009). Bên cạnh đó, cha xứ Hieronimo Đạo dành ưu tiên và quan tâm cách sâu sắc từ đời sống thiêng liêng, đến những lời động viên thăm hỏi hằng tuần vào mỗi chiều thứ Bảy khi ngài về dâng thánh lễ và tạo mọi điều kiện để giáo dân nơi đây được dễ dàng trong mọi công việc. Cha Vinh sơn Trần Tam Tỉnh ngài cũng dành sự ưu ái đặc biệt cho giáo họ Cao Bình từ nhiều năm nay.

Nguyện xin Chúa Xuân chúc phúc và tuôn đổ muôn phúc lộc cho Đức cha giáo phận, cho các đấng bậc và mọi người, mọi thành phần trong giáo phận Thái Bình trong ngày đầu Xuân mới và suốt năm 2011 này.

Đức cha và cộng đoàn cầu nguyện cùng Chúa Giê su Thánh Thể

Đức cha chúc tuổi mới giáo dân họ Cao Bình

Đức cha lì xì cho các em thiếu nhi giáo họ Cao Bình

Đức cha tặng quà cho người nghèo giáo họ Cao Bình