Lớp Giáo lý dành cho những người trưởng thành

• 15/09/2023
  • Hiệp thông với Giáo hội hướng tới Năm Đức Tin, qua tự sắc Porta Fidei của Đức Thánh Cha Bênêdicto XVI ban hành ngày 17/10/2011, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận - không ngừng mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận tích cực học hỏi Giáo lý và sống Lời Chúa.

Hưởng ứng lời mời gọi của vị Chủ chăn Giáo phận, cuối tháng 8.2012 vừa qua, quý cha tại Tòa Giám Mục Thái Bình đã khai giảng lớp Giáo lý dành cho những người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên).

Chương trình Giáo lý này kéo dài suốt một năm, với thời lượng mỗi tuần hai tiết vào các buổi tối thứ Ba hàng tuần. Ngoài những kiến thức Giáo lý căn bản của chủ đề Năm Đức Tin, các học viên còn được tìm hiểu về cách thức tiếp cận với bản văn Thánh Kinh và những kiến thức khác liên quan đến các vấn nạn giữa đức tin và khoa học, đời sống gia đình và giáo dục nhân bản.

Cho tới hôm nay, lớp Giáo lý đã bước vào tuần học thứ IV, với danh sách số học viên đăng ký là 180, nhưng thực tế con số tới tham dự trong hai tuần qua lên tới 280 học viên. Các học viên thuộc đủ mọi thành phần, gồm: giáo dân Giáo xứ Nhà Thờ Chính Tòa cùng một vài giáo xứ lân cận. Ngoài ra, lớp học còn thu hút được một số lượng khá đông các bạn Sinh viên, học sinh và người lao động đang học tập và làm việc tại thành phố Thái Bình.

Không chỉ đa dạng về thành phần, mà các học viên trong lớp học này còn khá khác biệt về độ tuổi. Theo chúng tôi được biết, ngoài các bạn trẻ học sinh, sinh viên, còn có cả những học viên ở độ tuổi ngoại thất tuần. Có gia đình cả bố mẹ và các con cùng theo học.

Chúng tôi nhận thấy, phần đa các học viên đến tham dự khóa học với tinh thần nhiệt tình và say mê học hỏi. Trong các tiết học, họ đã mạnh dạn nêu lên những vấn nạn cả về kiến thức chuyên môn lẫn những khúc mắc trong cung cách sống đạo đời thường. Chính nhờ sự đối thoại một cách cởi mở như vậy mà những tiết học đã thực sự trở nên sôi nổi và hấp dẫn.

Cuối mỗi buổi học, các học viên có cơ hội lượng định những kiến thức của bản thân qua phần kiểm tra 15 phút, theo hình thức trắc nghiệm trên giấy. Đây cũng là cách thức Ban tổ chức điểm danh con số; đồng thời cũng từ đó, Ban giảng huấn nắm bắt được nhu cầu cần thiết của các học viên để bổ xung cho việc dạy và học được tốt hơn nữa.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho các học viên tham dự khóa giáo lý này, để sự nhiệt thành và say mê học hỏi của họ trở nên có ý nghĩa. Xin Chúa cũng ban cho ngày càng có thêm nhiều người góp phần vào sứ mạng dạy và học Giáo lý, để danh Chúa được tỏa lan khắp nơi.

BTT GPTB