Linh Mục Đoàn Giáo Phận Thái Bình Tĩnh Tâm Tháng 01 năm 2024

 • 02/01/2024
 • Sáng nay, thứ Ba, 02.01.2024, Đức Cha Đa Minh cùng với quý cha, quý thầy phó tế đang phục vụ tại Giáo phận Thái Bình đã cùng nhau quy tụ về Toà Giám Mục trong kỳ tĩnh tâm tháng đầu tiên của năm mới 2024.

   

  Trong các kỳ tĩnh tâm tháng, các linh mục trong linh mục đoàn và các thầy phó tế được mời gọi dành ra một khoảng thời gian để thinh lặng, hồi tâm và nhìn lại bản thân. Đây là quãng thời gian quý báu để quý cha, quý thầy phó tế nhìn lại mối tương quan với Chúa, và sự hiệp thông với Giáo hội.

  Lúc 08g00, Đức cha Đa Minh cùng quý cha, quý thầy phó tế cùng cất cao lời ca xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, thánh hoá cho buổi tĩnh tâm thu được nhiều hoa trái. Sau phần khai mạc, Đức cha Đa Minh đã chúc mừng các cha có sinh nhật trong tháng 1.

   

  Tiếp đến, ngài tổng kết lại những hoạt động nổi bật của toàn giáo phận trong tháng 12 vừa qua như: Truyền chức linh mục, phó tế, Đại hội Thánh Ca các giáo hạt, Đại lễ Giáng Sinh…

  Sau phần chia sẻ về mục vụ, Đức cha Đa Minh chia sẻ về câu chuyện toà giải tội. Ngài mong muốn các linh mục có thể lắng nghe hối nhân và cho họ những lời khuyên mang tính cá nhân và hữu ích cho họ nhiều hơn.

   

  Sau bài chia sẻ của Đức cha, quý cha, quý thầy phó tế trong toàn giáo phận đã cùng tham dự giờ chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.

   

  Tiếp đến, vào lúc 10g30, Đức cha Đa Minh, quý cha, quý thầy phó tế, hiệp dâng thánh lễ kính hai thánh Ba-xi-li-ô Cả và Ghê-gô-ri-ô Na-di-en, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

  Trong phần nhập lễ, Đức cha Đa Minh đã chia sẻ đức tính khôn ngoan, khiên nhường của hai thánh nhân xứng đáng là những mẫu gương cho chúng ta noi theo.

   

  Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Đa Minh chia sẻ với ý tưởng “Chiêm ngắm đời sống Ngôn Sứ của Thánh Gioan Tẩy Giả”. Trước hết, ngài khởi đi với hình ảnh Gioan Tẩy Giả - con người của Thiên Chúa và thuộc trọn về Thiên Chúa. Có những người của Thiên Chúa nhưng lại không thuộc trọn về Thiên Chúa như tông đồ Giu-đa. Vì vậy, để là những người của Thiên Chúa và thuộc trọn về Thiên Chúa chúng ta cần sống như Gioan Tẩy Giả: khiêm tốn vì thánh nhân ý thức cả cuộc đời ngài là một hồng ân; khiêm nhường vì biết vị trí của mình trong kế hoạch của Thiên Chúa; quả cảm và trung kiên vì đã dùng chính mạng sống của mình làm chứng cho sự thật, làm chứng cho Đức Ki-tô. Thứ hai, Đức cha Đa-minh cho chúng ta thấy hình ảnh thánh Gioan Tẩy Giả - con người của tha nhân, sống chết vì hạnh phúc của người khác. Thánh nhân đã dũng cảm nói đúng, nói sự thật về mình, không lợi dụng lúc mọi người đang ủng hộ mình để đánh bóng cái tôi cá nhân. Gioan Tẩy Giả đã quên mình để nói về Đức Ki-tô và làm chứng cho Đức Ki-tô. Ngài cũng quên mình đi: sống trong hoang địa, mặc áo lông thú, ăn châu chấu, uống mật ong rừng để kêu gọi mọi người xám hối ăn năn để đón Nước Trời, để đón Đấng Mêsia. Gioan Tẩy Giả còn là con người vì quyền lợi, công bằng của người khác mà không màng đến mạng sống của mình. Ngài đã thẳng thắn lên tiếng tố cáo Vua Hê-rô-đê vì đã lấy vợ của anh trai mình. Cuối cùng, Đức cha kết luận, để sống như Gioan Tẩy Giả thật không dế dàng, vì thế ngài xin toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận cầu nguyện cho ngài, cho hàng giáo sĩ để các ngài có thêm sức mạnh và ơn Chúa quyết tâm sống theo ơn gọi ngôn sứ của Gioan.

   

  Kết lễ, Đức cha Đa Minh cùng toàn thể quý cha, quý thầy phó tế dâng giáo phận cho Mẹ Maria qua bài hát “Dâng Mẹ”.

  BTT ĐCV

  Bài viết liên quan