Lễ kỉ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính tòa năm 2022

• 06/07/2023
  • Thánh lễ kỉ niệm 15 năm cung hiến Nhà thờ Chính tòa Thái Bình được cử hành vào 19 giờ ngày 13/10/2022 do cha Vinh-sơn Nguyễn Thế Thủ chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ là cha Chánh xứ Giu-se Trịnh Tiến Thành, cha Phụ tá Phê-rô Phạm Văn Nhật, cha Phó Giám đốc Chủng viện Mai Văn Diện, quý cha cố, quý cha giáo và đông đủ quý thầy Phó tế của Giáo phận.

Thiên Chúa không cần nhà, vì “Trời là ngai của Người, đất là bệ dưới chân Người” (Is 66, 1). Đối với con người thì nhà thờ vẫn cần thiết nhưng con người cao trọng hơn đền thờ.

Bài giảng súc tích, hàm chứa nhiều nội dung ý nghĩa sâu sắc của cha Phó Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình Giu-se Mai Văn Diện, cùng với lời mở đầu Thánh lễ của cha giáo Phụng vụ Vinh-sơn Nguyễn Thế Thủ đã giúp cộng đoàn thêm một lần nữa có cách nhìn và những suy tư xứng hợp về đền thờ thiêng liêng là chính mình.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Vinh-sơn đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về ý nghĩa ngày lễ Cung hiến nhà thờ. Đặc biệt, Cha nhấn mạnh vai trò của Nhà thờ Chính tòa trong Giáo phận. Lễ kỉ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính tòa là một biến cố quan trọng trong Giáo phận, là dịp để nhắc nhớ mọi thành phần trong Giáo phận về mối liên kết với Đức Giám mục, liên kết với nhau, như những chi thể để kiến tạo nên ngôi nhà thờ rực rỡ này, làm cho Hội Thánh địa phương Thái Bình sống động như ý Chúa muốn. Và “người ta sẽ không chiêm ngưỡng ngôi nhà thờ này mà chiêm ngưỡng chính chúng ta đang làm rực rỡ Hội Thánh Thái Bình giữa 27 Hội Thánh địa phương trên quê hương đất Việt của chúng ta hôm nay.” Cha Vinh-sơn cũng mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông để cầu nguyện cho Đức Giám mục Phê-rô, cho các vị Giám mục tiền nhiệm từ khi địa phận được thành lập, đặc biệt Đức cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-e; cầu nguyện cho các cha, các tu sĩ nam nữ; cầu nguyện cho tất cả anh chị em tín hữu đã kiến tạo nên Hội Thánh Thái Bình. Đó cũng là lý do gọi thánh lễ hôm nay là cầu nguyện cho Giáo phận.

Trong bài giảng lễ, cha PGĐ Giu-se đã quảng diễn về “Đền thờ mới” là chính Chúa Giê-su. Ngài vừa là tế nhân, vừa là tế vật. Ngài dâng lên Chúa Cha của lễ là chính thân thể được sát tế của Ngài. Đồng thời, Ngài cũng là vị Thượng tế đời đời một cách đúng nghĩa nhất… Cuộc sống của mỗi Ki-tô hữu chúng ta cũng là một con đường. Và mọi con đường đều đó đều phải hướng về đền thờ đích thực là chính Chúa Giê-su.

Tuy nhiên, đối với con người thì nhà thờ vẫn cần thiết, vì nhà thờ là nơi thờ phượng Thiên Chúa, là nơi Thiên Chúa ngự trị, là nơi Thiên Chúa tụ họp đoàn dân của Ngài, để họ chúc tụng và ngợi khen tôn vinh danh thánh Chúa, cùng nhau chia sẻ bàn tiệc Lời Chúa và Bàn tiệc Thánh Thể. Vì vậy, nhà thờ cũng là nơi con người đến để gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau trong tình yêu.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc tiền nhiệm đã dày công xây dựng ngôi thánh đường, cộng đoàn được mời gọi nhắc nhớ về bổn phận giữ gìn ngôi nhà thờ của Thiên Chúa Ba ngôi là chính thân xác mỗi người chúng ta.

Cuối Thánh lễ, cha Chánh xứ Giu-se thay lời cho cộng đoàn chân thành tri ân Đức cha Phê-rô, dù công việc mục vụ không hiện diện trực tiếp dâng Thánh lễ nhưng Ngài vẫn hiện diện qua lời cầu nguyện cho Giáo phận; cám ơn cha giáo Vinh-sơn, cha giáo Giu-se, quý đấng bậc và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ được khép lại lúc 20 giờ 30 phút trong niềm vui hân hoan tạ ơn.

Ảnh: Duy Nhất

Bài viết: Chín Kiếm