Khóa Thường huấn Giáo lý viên Giáo phận Thái Bình năm 2024

• 23/07/2024
  • Vào lúc 8 giờ sáng thứ Hai, ngày 22/7/2024, Khóa Thường huấn Giáo lý viên Giáo phận Thái Bình (Samaritano 2) - đã chính thức khai mạc tại Trung tâm lòng Chúa Thương Xót An Lạc.

Hiện diện trong khóa thường huấn có cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên - Trưởng Ban Giáo lý giáo phận, quý thầy trong Ban Huấn luyện, các thành viên trong Ban Giáo lý giáo phận và 95 tham dự viên gồm có: quý Trợ uý, Trợ tá, quý giảng viên Giáo lý và các anh chị trợ giảng… Khác với các Sa mạc huấn luyện trước đó, khóa huấn luyện Giáo lý viên này có sự góp mặt của khá nhiều giảng viên Giáo lý lớn tuổi. Có người đã tham gia vào sứ vụ Huấn giáo cả 10 năm, 20 năm và nhiều hơn nữa. Điểm đáng mừng là trong số các học viên tham dự, có đến quá nửa số học viên vừa hoàn thành khóa Huấn luyện Giáo viên cấp I của giáo phận.

Theo lời cha Giuse – Trưởng Ban Giáo lý, khóa Thường huấn này được kéo dài 3 ngày với những giờ khóa khá dày đặc. Khóa học nhằm trang bị cho các giảng viên Giáo lý những kỹ năng cần thiết không chỉ cho việc dạy Giáo lý mà còn có cả những kỹ năng về Phong trào TNTT. Các học viên vừa học vừa được thực hành tại chỗ dưới sự hướng dẫn tận tình của quý cha, quý thầy và quý Trưởng trong Ban Huấn luyện. Khóa học cũng nhằm cập nhật những phương pháp dạy và học Giáo lý theo đường hướng mới của Giáo Hội, nhằm thích ứng với nhu cầu và bối cảnh của xã hội hôm nay.

“Con hãy là đôi bàn tay của Cha” cũng là thông điệp của Câu chuyện dưới cờ được cha Giuse chia sẻ trong giờ Khai mạc khóa Thường huấn. Qua đó, ngài cũng nhắc nhở mỗi Giáo lý viên hãy ý thức hơn nữa về ơn gọi của mình. Ngài nói: “Như ngôi nhà thờ kia bị tàn phá và đổ nát vì chiến tranh, biết bao tâm hồn con người ngày nay, đặc biệt là tâm hồn của các trẻ thơ cũng đang bị tan nát và mất mát trước cám dỗ và những ảnh hưởng không tốt của một thế giới sa đọa, cả những tâm hồn tan nát vì thiếu tình thương của gia đình và của những người thân. Đứng trước những tình cảnh này, Chúa Kitô đang kêu mời chúng ta – những giảng viên giáo lý -  trở thành những đôi tay của Chúa, giúp xây dựng lại ngôi đền thờ của Người trong tâm hồn của mỗi con người hôm nay. Chúng ta hãy là bàn tay của Chúa để xoa dịu những khổ đau của người trẻ đang bị hắt hủi và thiếu tình thương…”

Trong buổi chiều cùng ngày, các học viên sẽ được lần lượt tìm hiểu về tâm lý lứa tuổi qua các bài khóa: Tâm lý Tuổi Ấu – tuổi Thiếu – tuổi Nghĩa do cha Giuse và quý thầy chia sẻ. Đặc biệt trong ba ngày huấn luyện, các học viên còn có hai buổi tối để giao hòa với Chúa và kết hợp mật thiết với Chúa Giê-su qua giờ Chầu Thánh Thể.

Ngày thứ nhất được khép lại với giờ thực hành các Trò chơi trong sinh hoạt Giáo lý. Hy vọng rằng, qua khoá huấn luyện này, các học viên sẽ trang bị cho mình những kiến thức bổ ích, bổ sung vào hành trang của người Giáo lý viên, hầu có thể sẵn sàng ra đi loan báo Lời Chúa như lời mời gọi của Thầy Giê-su Chí Thánh: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19).

BTT Liên Đoàn