Khóa bồi dưỡng các Giáo lý viên Giáo hạt Thành Phố - 2012

• 10/07/2023
  • Để tiếp nối chương trình huấn luyện cho các Giáo lý viên tại các Giáo hạt trong toàn Giáo phận, khóa bồi dưỡng Giáo lý viên Giáo hạt Thành Phố đã chính thức được tổ chức trong hai ngày tại nhà thờ Giáo họ Bổng Điền, từ ngày 03 đến hết ngày 04.9.2012.

Cùng về đây tham dự khóa thường huấn cho các Giáo lý viên tại Giáo hạt Thành Phố, có  sự hiện diện của cha Đaminh Đặng Văn Cầu – trưởng ban giáo lý của Giáo phận, cha Giuse Lý Văn Thưởng – đặc trách giáo lý của Giáo hạt, Cha Đaminh Bùi Thế Truyền – đặc trách giới trẻ của Giáo hạt, Quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế: cha Giuse Nguyễn Văn Thật, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và cha Giuse Nguyễn Hồng Phước; quý cha trong ban giảng huấn: cha Giuse Trịnh Xuân Thành, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc và cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên, cùng 87 Giáo lý viên của 10 giáo xứ trong Giáo hạt này.

Mặc dù trời đổ những cơn mưa lớn, nhưng các học viên đã có mặt tương đối đông đủ trước thời gian quy định. Khoảng 8h 30’ mọi người cùng tề tựu trong ngôi nhà thờ để khai mạc chương trình. Mở đầu cho khóa bồi dưỡng là lời cầu nguyện qua bài ca “Cầu xin Chúa Thánh Thần”.

Sau phần giới thiệu của cha Đaminh Đặng Văn Cầu - đặc trách Giáo lý của Giáo phận - tất cả cùng bước vào ngày làm việc một các đầy phấn chấn. Ngoài những tiết học về chuyên môn như: Phương pháp tổ chức lớp Giáo lý, Giáo lý với việc truyền giáo, Phương pháp cầu nguyện bằng Thánh Kinh (Lectio Divina), Phương pháp sinh hoạt trong giờ Giáo lý…, các học viên còn có những giờ  thảo luận chung về tình hình sinh hoạt Giáo lý tại các giáo xứ, và báo cáo hiện trạng ấy với cha đặc trách Giáo lý Giáo hạt mình.

Qua những giờ học hỏi và trao đổi, phần đa các giáo lý viên đều có chung một thao thức là làm sao đẩy mạnh được phong trào học hỏi giáo lý tại giáo xứ của mình. Để giải quyết cho vấn nạn này, đã có khá nhiều giải pháp được đặt ra, tuy nhiên, các giáo lý viên đều mong ước nhận được sự hỗ trợ từ phía các vị hữu trách trong giáo xứ, sự cộng tác từ các gia đình và sự quan tâm hơn nữa từ phía các bậc phụ huynh.

Cùng với những giờ học tập và thảo luận, đến với Giáo họ Bổng Điền – trụ sở Dòng Chúa Cứu Thế, anh chị em Giáo lý viên còn được cùng với quý cha tham dự những giờ làm việc thiêng liêng như: tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể, và lòng kính mến Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đặc biệt, anh chị em đã cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn và cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội nói chung cũng như của Giáo phận Thái Bình nói riêng.

Mặc dù mới trở về sau chuyến công du tại hải ngoại, với biết bao công việc của Giáo phận còn bộn bề, nhưng Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận - vẫn quan tâm đặc biệt đến chương trình bồi dưỡng cho các Giáo lý viên của Giáo Phận. Vào buổi chiều hôm nay (04.9.2012), ngài đã dành thời gian đến động viên và khích lệ các học viên trong khóa huấn luyện. Cùng đi với Ngài, còn có cha Jos. Trần Xuân Chiêu - Quản hạt Thành Phố.

Ngỏ lời với các Giáo lý viên trong giờ tổng kết, Đức Cha đã thay mặt cho toàn Giáo phận dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, cám ơn quý cha trong Ban giáo lý và các Giáo lý viên đã nhiệt tình cộng tác và thực hiện chương trình bồi dưỡng Giáo lý viên của các Giáo hạt trong toàn Giáo phận. Bên cạnh đó Ngài không quên nói lên ý nghĩa, vai trò của Giáo lý viên và tầm quan trọng của việc dạy và học Giáo lý. Ngài nói: “Vườn nho của Chúa rất cần có nhiều thợ vào làm việc. Ông Chủ vườn nho mời gọi chúng ta vào làm việc trong vườn nho mọi lúc, từ giờ thứ nhất cho đến giờ thứ 11, từ Giám mục cho tới giáo dân. Công việc và trách nhiệm có thể khác nhau, nhưng ân huệ mà ông Chủ ban thưởng bằng nhau, vì Chúa trân trọng tất cả mọi người...”

“Chúng con phải ý thức, khi tham gia đội ngũ Giáo lý viên của Giáo xứ, Giáo phận không phải phát xuất từ động cơ, động lực vì Giám mục hay vì cha xứ. Bởi vì, Giám mục hay linh mục cũng chỉ là người làm thuê trong vườn nho của Chúa. Từ những lý do đó, Cha ước nguyện các Giáo lý viên cũng chính là tình nguyện viên. Để từ đó, bất cứ nơi nào cần đến sự hỗ trợ, ở đó sẽ có tinh thần sẵn sàng tình nguyện của các con, và những công việc đó trở thành có ý nghĩa…”

Hai ngày bồi dưỡng kết thúc với sự quyết tâm của anh chị em Giáo lý viên trong Giáo hạt. Với nhiệt tâm truyền giáo cùng với sự hướng dẫn của Thánh Thần Chúa, anh chị em sẽ can đảm lên đường loan báo Tin Mừng. Theo gương chân phước Anrê Phú Yên - Bổn Mạng các Giáo lý viên, họ sẽ như nắm men trong bột, như muối ướp mặn đời qua sự dấn thân cho công cuộc mở mang Nước Chúa, bằng cách nhiệt thành tham gia cộng tác vào việc tổ chức và dạy các lớp giáo lý tại các Giáo họ, Giáo xứ của mình.

Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện, xin Chúa chúc lành và ban cho có nhiều thành viên sẵn sàng hy sinh và tích cực tham gia vào đội ngũ Giáo lý viên của Giáo họ, Giáo xứ và Giáo phận nhà.

BTT GPTB