Huynh đoàn Đa-minh Giáo phận Thái Bình: Mừng lễ kính Thánh Bổn mạng Ca-ta-ri-na Xi-ê-na

• 30/04/2024
  • Sáng thứ Hai, ngày 29/4/2024, hơn một ngàn thành viên của Huynh đoàn Đa-minh Giáo phận Thái Bình đã quy tụ tại Nhà thờ Chính Toà Giáo phận, mừng lễ Thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na.

Ngay từ sáng sớm, các thành viên của huynh đoàn từ các giáo xứ đã quy tụ nơi ngôi nhà chung của Giáo phận. Những cái bắt tay thân tình, những câu chuyện vui buồn được chia sẻ cho nhau tạo nên sự gắn bó thân thương gần gũi giữa những người con trong gia đình thánh Đa-minh.

Sau những giây phút gặp gỡ trò chuyện, đúng 8g00 cộng đoàn bước vào giờ chầu Chúa Giê-su Thánh Thể. Tạm gác lại những công việc hàng ngày, qua giờ Chầu Thánh Thể, mỗi người được lắng đọng tâm hồn để ở bên Chúa, lắng nghe Chúa nói và trao phó tất cả tâm tư nỗi lòng lên cho Chúa.

Kế đó, cha Giu-se Nguyễn Văn Tuyên – quản hạt Chính toà chia sẻ đề tài: Thúc đẩy tinh thần tham gia của mỗi đoàn viên huynh đoàn Đa-minh trong đời sống Giáo hội.  Khởi đi từ ơn gọi của Bí Tích Rửa tội, qua đó cha Giu-se kêu gọi mỗi thành viên trong huynh đoàn hãy tích cực đóng góp phần mình vào các công việc chung của huynh đoàn, của giáo xứ nhằm góp phần xây dựng Hội Thánh ngày càng phát triển hơn trong chính ơn gọi huynh đoàn Đa-minh.

Sau giờ chia sẻ của Cha quản hạt Chính toà, là giờ gặp gỡ và đón nghe những tâm tình mục tử của Đức Cha Đa-minh.

Quả thực với sự hiện diện của ngài đã làm cho bầu khí của buổi gặp mặt trước thánh lễ trở nên sinh động qua các bài hát khởi động. Trong niềm vui đó, Đức Cha rất vui mừng ghi nhận những đóng góp đã và đang được các thành viên trong huynh đoàn thực hiện trong các giáo xứ, giáo họ. Có thể nói, Huynh đoàn Đa-minh là “đội chuyên” tích cực tham gia trong các cử hành phụng vụ: Thánh lễ, giờ kinh phụng vụ…, trong các việc đạo đức khác. Ngoài ra sự hy sinh của huynh đoàn còn thể hiện ở việc có những đóng góp vật chất để xây dựng nhà Chúa: Nhà thờ, chủng viện…Vì thế, theo Đức Cha, chính nhờ sự cầu nguyện, hy sinh của các đoàn viên đã đem lại bình an cho giáo xứ, cho giáo phận. Cuối bài chia sẻ, Đức cha cũng đề nghị tất cả các thành viên tiếp tục: tích cực cống hiến và hy sinh, tham dự thánh lễ, đọc kinh phụng vụ và lần hạt Mân Côi… hàng ngày, là gương sáng trong đời sống cho con cháu noi theo.

Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Ca-ta-ri-na được cử hành lúc 10g00 do Đức Cha Đa-minh chủ tế. Hiệp thông với Ngài có cha Đặc trách Huynh đoàn Đa-minh, cha quản hạt Chính toà Giu-se, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ và hơn một ngàn thành viên huynh đoàn trong giáo phận.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ câu lời Chúa: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy…. Cha và Thầy sẽ đến và ở lại trong người ấy” và theo mẫu gương sáng của Thánh Ca-ta-ri-na, là người hoà đồng, hoà giải, hoà hợp và hoà bình, Đức Cha Đa-minh cũng mời gọi cộng đoàn hãy luôn luôn gắn bó với Chúa, yêu mến Chúa, có Chúa ở cùng, có sức mạnh của Chúa để thắng vượt mọi khó khăn trong cuộc sống, luôn kiến tạo sự bình an - hiệp nhất - yêu thương trong gia đình và tại giáo xứ. Chính qua đó, Tin Mừng sẽ được gieo vãi và trổ sinh hoa trái.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha tân Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận, Giu-se Trần Ngọc Tuấn đã có những tâm tình tri ân Đức cha Đa-minh, cha Giảng huấn, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ và các anh chị em trong huynh đoàn.

Mừng lễ kính Thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na là cơ hội để anh chị em Huynh đoàn Đa-minh toàn giáo phận quy tụ cùng chung chia niềm vui mừng và được trao dồi, học hỏi bồi dưỡng thêm những kiến thức bổ ích cho ơn gọi, được lãnh nhận những ơn sủng thiêng liêng qua giờ Chầu Thánh Thể, Thánh lễ. Ước mong sao tất cả các thành viên trong Huynh đoàn luôn biết noi gương Thánh Bổn mạng, hy sinh, dấn thân phục vụ và trở thành chứng nhân của Chúa Kitô giữa lòng thế giới hôm nay.

BTT GPTB