Hội Đồng hương Giáo xứ Việt Yên - miền Nam: Mừng Kính Hai Thánh Quan Thầy Augustino và Monica

• 28/08/2024
  • Sáng Chúa Nhật XXI - Mùa Thường Niên (ngày 25/8/2024), tại Thánh đường Giáo xứ Phan-xi-cô (Giáo phận Xuân Lộc), Cộng đoàn Đồng hương Giáo xứ Việt Yên miền Nam đã hân hoan mừng lễ kính hai Thánh Bổn Mạng Augustino và Monica.

Từ rất sớm, cộng đoàn đồng hương cùng quý khách đã tập trung tại khuôn viên Giáo xứ Phan-xi-cô để chuẩn bị cho cuộc rước cung nghinh Thánh Quan Thầy. Sau khi Cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật – Đặc trách Di dân Miền Nam thực hiện nghi thức xông hương, đoàn rước tay cầm hoa, miệng cất cao lời kinh ca tụng Thiên Chúa, cung nghinh kiệu hai Thánh Quan thầy xung quanh ngôi thánh đường.

Vào lúc 10g00, Thánh lễ được cử hành dưới sự chủ tế của cha Chánh xứ Giáo xứ Việt Yên Phê-rô Nguyễn Đình Tân cùng quý cha đồng tế; sự hiệp thông của quý tu sĩ, quý chức, quý khách, đồng hương Giáo Xứ Việt Yên và cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng lễ, cha Phê-rô Vê-rô-na đã chia sẻ về sự lựa chọn căn bản và lòng trung thành của dân Chúa trong Cựu Ước và Tân Ước. Qua mẫu gương của dân Is-ra-el, của các tông đồ xưa, Cha Phê-rô Vê-rô-na đã giúp mỗi người nhìn lại lịch sử cuộc đời: cá nhân cũng như tập thể, để điều chỉnh lối sống đức tin của mình, chọn Chúa, đoan hứa trung thành với Chúa và đi theo đường lối của Người.

Dưới ánh sáng của Lời Chúa, cha cũng mời gọi cộng đoàn: nhìn vào Hai Vị Thánh mà cộng đoàn Đồng hương Việt Yên mừng kính hôm nay, là hai mẹ con Thánh Monica và Thánh Augustino. Đã có những lúc gặp khủng hoảng khó khăn, tưởng chừng như đức tin đi vào ngõ cụt nhưng nhờ lòng trung thành với Chúa và họ đã bước đi theo Chúa Ki-tô đến hành trình ơn gọi trở nên hoàn thiện như Chúa muốn-là trở nên Thánh.

Cha Đặc trách Di dân Miền Nam cũng bày tỏ sự vui mừng nơi cộng đoàn Đồng hương Giáo xứ Việt Yên qua những buổi rước Thánh Quan Thầy đến từng nhà, cầu nguyện tại các gia đình. Đó là nét đẹp, thể hiện sự đoàn kết gắn bó của cộng đoàn xa quê Việt Yên, hội cần duy trì và phát triển hơn nữa.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước sự quan tâm đặc biệt từ các quý cha, quý thầy, quý xơ, quý khách cùng quý cộng đoàn đã không quản ngại đường xá xa xôi để tới hiệp thông trong Thánh lễ, ông Trưởng ban Đại diện Đồng hương Việt Yên miền Nam đã có những lời cảm ơn và bày tỏ sự biết ơn của cộng đoàn xa quê bằng những lẵng hoa tươi thắm dâng lên quý cha.

Sau thánh lễ, quý Đấng Bậc và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui trong bữa tiệc và liên hoan văn nghệ tại hoa viên của giáo xứ.

Ngày lễ đồng hương Giáo xứ Việt Yên được diễn ra một cách long trọng và thiêng liêng. Nếu như ngày lễ đồng hương năm ngoái chỉ vỏn vẹn 100 người, thì năm nay con số tăng gấp 2 lần. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Hai Thánh Bổn Mạng Augustino và Monica ban cho Hội Đồng hương Giáo xứ Việt Yên tại miền Nam ngày càng được gắn kết và lớn mạnh trong tình yêu Thiên Chúa. Và ước mong mỗi thành viên trong hội luôn biết chọn Chúa và trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh của đời sống, trở nên chứng nhân đem Chúa tới cho mọi người.

BTT SVCG TB-MN