Hội Đồng hương Giáo xứ Thánh Tâm tại Miền Nam mừng lễ Thánh Quan thầy Đa Minh

• 17/08/2024
  • Sáng Chúa Nhật ngày 11/8/2024, Hội Đồng hương (HĐH) Giáo xứ Thánh Tâm đã long trọng mừng lễ Thánh Quan thầy Đa Minh tại Nhà thờ Giáo xứ Châu Pha, Giáo phận Bà Rịa.

Ngay từ sáng sớm, từng đoàn người từ khắp nơi: Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu… bằng các phương tiện chung và riêng đã tuôn về Nhà thờ Giáo xứ Châu Pha, Giáo phận Bà Rịa. Đây cũng là lần đầu tiên những người xa quê Giáo xứ Thánh Tâm, Giáo phận Thái Bình có dịp họp mặt, trên gương mặt ai cũng cảm thấy tưng bừng phấn khởi, tâm trạng thật khó diễn tả, niềm vui mừng trong ngày lễ mừng Thánh Đa Minh - Bổn mạng HĐH giáo xứ.

Hiện diện với HĐH Giáo xứ Thánh Tâm miền Nam có Cha Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật - Giám đốc Trụ sở, Đặc trách Di dân tại Miền Nam, thầy chủng sinh Đa-minh quý hương, quý dì, Đại diện HĐH Giáo hạt Nam Tiền Hải và quý vị khách mời.

Trước khi bước vào Thánh lễ, chương trình ngày mừng lễ được bắt đầu với cuộc họp cộng đoàn vào 09g00. Cha Đặc trách Phê-rô Vê-rô-na có lời chào chúc và nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện. Cha cũng chia sẻ về việc mục vụ của các HĐH Giáo phận Thái Bình tại miền Nam trong một năm qua. Đặc biệt trong buổi họp, ban Đại diện lâm thời điều hành cộng đoàn đồng hương Thánh Tâm đã được thành lập với sự hưởng ứng, nhiệt tình đón nhận sứ vụ của các anh chị em.

Trọng tâm ngày hội ngộ gặp mặt của đồng hương Giáo Xứ Thánh Tâm là Thánh lễ Chúa Nhật XIX Thường Niên B và Mừng lễ Thánh Bổn mạng Đa Minh, cầu nguyện cho cộng đoàn đồng hương giáo xứ đang học tập, làm việc, sinh sống ở khắp nơi cũng như tại quê nhà. Thánh lễ được cử hành lúc 10g00.

Trong bài giảng lễ, Cha Đặc trách Phê-rô Vê-rô-na đã chia sẻ về sự hiệp thông của Bí tích Thánh Thể. Theo ngài: “Bí tích Thánh Thể là Bí tích của sự hiệp thông, hiệp thông với Chúa và hiệp thông với anh chị em. Với hai chiều kích hiệp thông nơi Bí tích Thánh Thể, đó là liên kết với Chúaliên kết với anh chị em. Khi rước Thánh Thể, chúng ta có sức sống thần linh nơi con người phàm hèn của chúng ta, để rồi sức sống ấy giúp chúng ta gắn bó với anh chị em mình. Trong giáo huấn Giáo Hội, nhắc đến cụm từ “Cộng đoàn Thánh Thể”. Mỗi gia đình, mỗi hội đoàn, mỗi cộng đoàn đồng hương được kêu gọi trở nên cộng đoàn Thánh Thể. Điều này có nghĩa, mọi sinh hoạt của đời sống thường ngày nơi gia đình, nơi hội đoàn và nơi giáo xứ đều bắt nguồn từ Thánh Thể và phản ánh ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể”.

Cha Đặc trách cũng nhắc đến đời sống của Thánh Đa Minh - Bổn mạng của cộng đoàn: “Thánh Đa Minh là một vị Thánh luôn nói với Chúa và nói về Chúa cho anh chị em mình. Thánh nhân nói với Chúa những lầm lỗi, khuyết điểm, những đau khổ của anh chị em mình. Và thánh nhân nói về Chúa là Đấng ban ơn, tha thứ, và giàu lòng thương xót cho anh chị mình”. Cha mời gọi các gia đình cùng học hỏi Lời Chúa nơi mỗi gia đình, để rồi mỗi thành viên trong gia đình khi kết hiệp với Chúa để trở nên tấm bánh cuộc đời bẻ ra chia sẻ cho thế giới, cho gia đình và cho xã hội hôm nay.

Thánh lễ tiếp diễn với lời nguyện tín hữu và Phụng vụ Thánh Thể

Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông Đa Minh Đặng Văn Học – Đại diện cho các con tim của đồng hương giáo xứ dâng lên Cha Đặc trách lời tri ân và lng hoa tươi thắm. Ông thay lời cho cộng đoàn cảm ơn quý tu sĩ và mọi thành phần đã giúp đỡ cho ngày mừng lễ của HĐH được thành công tốt đẹp. HĐH Giáo hạt Nam Tiền Hải cũng có tâm tình chúc mừng đồng hương Gx Thánh Tâm trong ngày đặc biệt này.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng quây quần bên nhau trong bữa tiệc mừng chan chứa niềm vui, thắm đượm tình mến. Tạ ơn Chúa đã nối kết và quy tụ anh chị em đồng hương Thánh Tâm trong dịp gặp gỡ này. Đây là sự khởi đầu thuận lợi để trong tương lai, HĐH Thánh Tâm sẽ tổ chức nhiều chương trình gặp gỡ, chia sẻ để gia tăng sự hiệp thông, gắn kết giữa những người con xa xứ.

Dom. Trương Tuyền – BTT GX Thánh Tâm