Đêm Hoan Ca - Diễn Nguyện & Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2023 tại Gx. Chính Tòa Thái Bình

• 25/12/2023
  • Tối ngày 24/12/2023, tại quảng trường Nhà chung Giáo phận Thái Bình đã diễn ra đêm hoan ca và Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa Giáng trần tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình với chủ đề “SỐNG TINH THẦN HIỆP HÀNH”.

Hòa chung với niềm vui đón mừng Chúa giáng sinh của tòa thể nhân loại, Giáo xứ Chính Tòa Thái Bình tổ chức buổi hoan ca – diễn nguyện và Thánh lễ mừng Chúa giáng sinh tại sân quảng trường Giáo phận Thái bình. Như một truyền thống, người dân công giáo cũng như anh chị em tôn giáo bạn đã đổ về Giáo xứ Chính Tòa để tham gia đêm hoan ca và tham dự thánh lễ mừng Chúa giáng sinh.

Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu đã đại diện toàn thể quý Cha, quý Thầy, quý giáo dân nhà thờ Chính tòa lên phát biểu diễn văn khai mạc. Chủ đề năm nay là sống tinh thần hiệp hành. Trong bài phát biểu Đức Cha Đa-minh nói lên sự giống và khác nhau giữa đêm ca nhạc bình thường với đêm hoan ca – diễn nguyện. Hoan ca – diễn nguyện không chỉ mang tính nghệ thuật, văn hóa nhân văn nhưng còn có tính linh thiêng, linh thánh và linh nghiệm.

Sau lời tuyên bố khai mạc của Đức Cha Đa-minh, chương trình văn nghệ được bắt đầu. Chương trình văn nghệ năm nay được chia làm hai phần:

Phần I: Vũ khúc giáng sinh

Phần II: Diễn nguyện

Chương trình văn nghệ với sự góp mặt của hơn 200 diễn viên, ca sĩ đến từ các nơi trong Giáo phận Thái bình. Cả hai phần hoan ca và diễn nguyện đều xoanh quanh chủ đề sống tinh thần hiệp hành.

Cao điểm của đêm Giáng sinh là cuộc rước cung nghinh tượng Chúa Hài Đồng Giê-su và Thánh lễ đêm mừng con Thiên Chúa giáng trần được cử hành vào lúc 22h00 tại nhà thờ Chính Tòa, do Đức Cha Đa-minh – Giám mục chính tòa giáo phận Thái Bình cử hành. Cùng cử hành Thánh Lễ với ngài là Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – Hạt trưởng Hạt Chính Tòa, Cha Giuse Mai Văn Diên – Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, quý cha giáo, quý cha đang làm việc tại Tòa Giám Mục, quý thầy Phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và đông đảo bà con lương - giáo.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Đa-minh mời gọi cộng đoàn mở lòng, sám hối, thanh tẩy tâm hồn để đón vị Vua Hòa Bình ngự đến trần gian.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu nhấn mạnh rằng lý do lớn nhất và quan trọng nhất mà Thiên Chúa đến ở với con người là vì Ngài yêu con người chứ không phải chỉ bởi vì con người phạm tội. Thánh Augustino cũng nói rằng giả như con người không phạm tội thì Con Thiên Chúa vẫn xuống thế làm người để ở với con người, chung chia với con người, để con người biết Thiên Chúa vô hình trở nên hữu hình giữa con người. Và Thiên Chúa là ánh sáng, Ngài sẽ đến xóa tan bóng tối trong tâm hồn mỗi người. Ngài sẽ biến đổi ác tâm, nhẫn tâm, vô tâm, nhị tâm…của con người thành từ tâm, nhân tâm, hảo tâm, nhất tâm, quan tâm…

Sau cùng Đức cha chúc tất cả mọi người có cái tâm thật tốt để mùa giáng sinh 2023 và năm mới 2024 an bình, thịnh vượng với thật niềm vui và may mắn.

Thánh lễ đêm mừng Con Thiên Chúa Giáng Sinh được khép lại bởi phép lành trọng thể của Đức Cha Đa-minh.

BTT ĐCV