GPTB: Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2015

• 11/07/2023
  • Chương trình Tiếp sức Mùa thi năm nay của Tòa Giám mục Thái Bình đã chính thức bắt đầu vào sáng hôm nay (29.6.2015).

Giáo phận Thái Bình

Do tính chất của kỳ PTTH Quốc gia năm nay có nhiều thay đổi nên từ nhiều tuần trước, ban Tiếp sức Mùa thi gồm quý cha quý thầy trong Tòa Giám mục và các bạn trong nhóm Sinh viên Liên Giáo phận Thái Bình đã xúc tiến công tác chuẩn bị, lên kế hoạch tổ chức sao cho có thể đáp ứng phục vụ được cách tốt nhất số lượng lớn các thí sinh về Thái Bình dự thi, không phân biệt lương giáo.

Tham gia hỗ trợ cho các em thí sinh trong mùa thi này, ngoài các cha các thầy trong Tòa Giám mục, còn có hàng trăm sinh viên, tình nguyện viên. Hội Lòng Chúa Thương Xót cũng đã bố trí mỗi ngày có 30 hội viên tới Tòa Giám mục để giúp phần ẩm thực. Về phương tiện để đưa đón các em, BTC đã bố trí 3 xe ô-tô loại 35 và 50 chỗ, hơn 100 xe gắn máy.

Theo chương trình của BTC, đúng 08g00 sẽ bắt đầu đón tiếp các thí sinh đến Tòa Giám mục để hướng dẫn ghi danh và ổn định chỗ ăn ở, nhưng có nhiều em đã được phụ huynh trở đến từ rất sớm.

Và tính cho đến cuối ngày hôm nay, con số các em đăng ký với BTC để được trợ giúp là 420 em. BTC đã sắp sếp nhờ được một số gia đình ở các xứ họ gần với các địa điểm thi (Sa Cát, Cát Đàm, Hoàng Xá, Nghĩa chính…) giúp đỡ hơn 100 có em chỗ ăn chỗ ở và việc đưa đón. Số còn lại, các em ở lại Tòa Giám mục.

Diễn biến ngày thứ nhất của chương trình Tiếp sức Mùa thi: Các thi sinh được đón tiếp từ 08g00 sáng cho đến 18g00 tại sân cuối Nhà thờ Chính tòa. Sau khi các em đăng kí ghi danh, sẽ được BTC dẫn tới nơi ăn ở phù hợp, gần với điểm thi nhất. Tại Tòa Giám mục, vào buổi tối, sau khi dùng bữa, các em tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa, do cha Trưởng ban Vinh-sơn Ngô Thái Phong chủ tế. Giảng trong thánh lễ, cha Vinh-sơn đã nhắc nhớ các em về tầm quan trọng của nhân bản – cái gốc làm người. Cùng với những lời dặn dò chân tình và chu đáo về việc thi cử, cha cầu chúc cho tất cả các em luôn bình tĩnh tự tin để trình bày những kiến thức mà mình đã trau dồi cách tốt nhất, để có được thành quả cao nhất. Thánh lễ kết thúc, các em có được một khoảng thời gian ngắn để sinh hoạt vui chơi tại quảng trường Nhà chung, trước khi trở về phòng mình ôn bài và nghỉ ngơi.

Với các em ở các gia đình mà BTC đã nhờ, các em sẽ được gia chủ chăm lo. Còn với các em ở tại Tòa Giám mục, các em sẽ được quý cha quý thầy và các anh chị sinh viên tình nguyện đồng hành cả ngày lẫn đêm để các em an tâm nghỉ ngơi, học hành và thi cử. Vào lúc 06g30 ngày mai (30.6), các em sẽ được các thành viên trong ban Tiếp sức Mùa thi đưa đến các địa điểm thi để hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho các ngày thi từ ngày 01 đến ngày 04.6.2015.

Được biết, kỳ PTTH Quốc gia năm nay được chia thành 38 cụm thi trong cả nước, diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 30.6 đến 04.7.2015. Các thí sinh thuộc hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên sẽ thi tại cụm thi Thái Bình, do Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Sở GD&ĐT Thái Bình chủ trì. Có khoảng 30.000 em (Thái Bình: 19.500 em, Hưng Yên: 10.500 em) tham dự kỳ thi này. Ngoài ra còn có khoảng 3.500 em chỉ dự thi để được công nhận tốt nghiệp PTTH.

Đã từ nhiều năm nay, mỗi khi mùa thi tới, Tòa Giám mục Thái Bình đều tổ chức chương trình Tiếp sức Mùa thi nhằm giúp cho các em thí sinh có chỗ ăn ở trong những ngày thi, tạo tâm lý an tâm thoải mái, giảm bớt chi phí cho thí sinh, và tạo sự kết nối giữa các  em.

Dưới đây là một số hình ảnh BTT chúng tôi ghi lại được:

Giáo phận Thái Bình

BTT GPTB