Giới trẻ - Sinh viên Công giáo Thái Bình Miền Nam tổ chức Chương trình “Vầng trăng yêu thương” lần thứ XI năm 2024

• 18/09/2024
  • Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ và trong tinh thần yêu mến của Đức Ki-tô, nhóm Giới trẻ - Sinh viên Công giáo Thái Bình Miền Nam (bao gồm 120 bạn Giới trẻ - Sinh viên trong nhóm và cả những bạn không cùng đức tin) đã tổ chức Chương trình “Vầng trăng yêu thương” lần thứ XI năm 2024. Chương trình diễn ra trong 2 ngày 14-15/9/2024 tại Giáo xứ Lộc Bảo, Giáo phận Đà Lạt.

Dưới sự hướng dẫn của cha Đồng hành Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật, chiều tối thứ Sáu (13/9/2024), các thành viên trong nhóm đã có mặt tại Trụ sở Thái Bình để chuẩn bị mọi thứ cho chuyến thiện nguyện. Đồng thời nhóm cũng có khoảng thời gian lắng đọng, cầu nguyện cho các gia đình, những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi và sạt lở đất ở vùng Tây Bắc; cầu nguyện cầu nguyện cho chuyến công tác xã hội (CTXH) năm nay diễn ra tốt đẹp.

Khoảng 22g30, chuyến xe CTXH lăn bánh hướng tới vùng đất Bảo Lâm. Nhóm đặt chân tới Giáo xứ Lộc Bảo khi đồng hồ vừa điểm 04g00 sáng. Anh chị em nhanh như quên hết mệt mỏi, cùng nhau chuẩn bị những công việc trong ngày đầu tiên diễn ra chương trình.

Sáng sớm thứ Bảy, 140 phần quà đã được nhóm chuẩn bị sẵn sàng để trao tận tay các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Băng qua những cung đường núi dốc quanh co, mỗi người mới cảm thấu sự khó khăn, vất vả của giáo dân nơi đây đặc biệt là những người tín hữu đồng bào Châu Mạ. Hy vọng rằng món quà tuy nhỏ bé nhưng với cả tấm lòng của người trẻ Giáo phận Thái Bình từ Sài Gòn mang tới, sẽ phần nào chia sẻ niềm vui ngày Tết Trung Thu 2024 với các gia đình nơi mảnh đất Lộc Bảo - Lộc Bắc này.

Sau Thánh lễ đầu tiên trong chuyến CTXH, khoảng 19g00, gần 2500 em thiếu nhi cùng phụ huynh quy tụ trước sân khấu để cùng vui Đêm văn nghệ Trung thu. Những tiết mục múa, nhảy, hát, kịch… được các anh chị em trong nhóm và Giới trẻ - Giáo lý viên - Thiếu nhi Giáo xứ Lộc Bảo tập luyện kỹ càng, mang đến bầu không khí thật vui tươi, ấm áp tình thân. Không chỉ có văn nghệ, những phần quà khuyến học đã được trao tận tay cho những em thiếu nhi có thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua. Niềm vui được nhân lên khi cuối chương trình văn nghệ toàn bộ các em thiếu nhi được nhận những món quà bánh nho nhỏ từ các anh chị trong chuyến CTXH.

Vào lúc 07g30 sáng Chúa nhật (ngày 15/9/2024), cha Chánh xứ Lộc Bảo Giu-se Phạm Ánh Quang đã cử hành Thánh lễ thiếu nhi theo tiếng đồng bào Châu Mạ. Đồng tế với ngài là cha Đồng hành Nhóm Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật, cùng sự tham dự của quý tu sĩ, các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi.

Trong bài giảng, cha Phê-rô Vê-rô-na gửi lời chào tới cộng đoàn giáo xứ, lời chúc mừng Trung Thu vui vẻ, hạnh phúc đến các em thiếu nhi. Cha chia sẻ về ba cấp độ đức tin: “Đức Tin truyền thống” từ môi trường gia đình; “Đức Tin nghe nói” do mình thủ đắc như trong Tin mừng Chúa hỏi ‘người ta bảo Thầy là ai?’ và “Đức Tin cảm nghiệm” - lời uyên xưng của Thánh Phê-rô: “Thầy là Đức Kitô con Thiên Chúa hằng sống”. Cha cũng mời gọi các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh luôn cố gắng sống đức tin vững vàng giữa những khó khăn bằng hành động của chính mình. Với các anh chị giáo lý viên, cha Đồng hành nhóm đã mượn lời Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các Giáo lý viên: “Hãy khám phá ơn gọi trở thành giáo lý viên và đừng bao giờ mệt mỏi khi trở thành giáo lý viên, nhưng hãy làm cho Tin Mừng vang lên trong lòng mọi người. Việc huấn giáo các em thiếu nhi trong sứ mạng đã được trao cho các anh chị”.

Thánh lễ kết thúc, các gian hội chợ được mở cửa và chuẩn bị sẵn sàng đón các em thiếu nhi. Các gian trò chơi phong phú, hấp dẫn như: niềm vui bất ngờ, ném lon, đá bóng,... Đặc biệt phải kể đến “Siêu thị Giê-su” - nơi đầy ắp những món quà hấp dẫn và tiện dụng. Chương trình Hội chợ kéo dài tới 11g30 mới kết thúc nhưng trên khuôn mặt của tất cả các em thiếu nhi và anh chị em trong nhóm cùng các anh chị Huynh trưởng - Giáo lý viên Giáo xứ Lộc Bảo vẫn luôn ánh lên nụ cười và niềm vui.

Cha Chánh xứ Giu-se Phạm Ánh Quang đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tấm lòng quảng đại của quý ân nhân, thân nhân, cha Đồng hành Phê-rô Vê-rô-na Phạm Văn Nhật, các anh chị em trong nhóm đã tổ chức cho các em thiếu nhi giáo xứ có được một mùa Trung thu vui vẻ, ý nghĩa và tràn đầy hạnh phúc.

Tạm biệt các em thiếu nhi Giáo xứ Lộc Bảo, nhóm lên xe trở về Sài Gòn. Hy vọng rằng chuyến CTXH đã mang đến cho các em thiếu nhi một mùa Trung Thu trọn vẹn hơn và tràn ngập tình yêu thương.

Tạ ơn Chúa, Đức Mẹ và Thánh Bổn mạng đã nâng đỡ chở che; tri ân cha Đồng hành, anh chị em cựu Giới trẻ -Sinh viên trong nhóm đã quan tâm, hướng dẫn; cảm ơn cha xứ Lộc bảo đã đón tiếp nhóm thật tận tình; biết ơn quý vị ân nhân xa gần đã quảng đại giúp đỡ để nhóm có thể trở thành những cánh tay nối dài đem Chúa đến cho mọi người.

Chuyến CTXH khép lại, mỗi thành viên trong nhóm đều cảm nhận được niềm hạnh phúc và sự bình an vì đã cùng nhau chia sẻ niềm vui với các em thiếu nhi, theo tinh thần yêu thương, hy sinh, phục vụ của Chúa Kitô. Dù chuyến đi đã kết thúc, nhưng tình bác ái, kết nối yêu thương và sự hiệp nhất sẽ tiếp tục là động lực cho chúng con thực hiện thêm nhiều hoạt động ý nghĩa trong tương lai.

BTT GT-SV TBMN