Giáo xứ Thiên Lộc: Thánh lễ Tạ ơn - Mừng kính thánh Stêphanô quan thầy – Cắt băng khánh thành Nhà Mục vụ - Mừng đại trùng tu nhà thờ

• 29/12/2023
  • Thứ Hai, ngày 26/12/2023, cộng đoàn giáo xứ Thiên Lộc hân hoan chào đón Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu - Giám mục giáo phận Thái Bình về dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, Mừng kính thánh Stêphanô, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà nhà mục vụ, mừng đại trùng tu nhà thờ.

Vào lúc 8g30’, Nghi thức Cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà mục vụ đã diễn ra. Cùng cắt băng với Đức Cha Đa Minh, còn có cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám,  Tổng đại diện, cha Vinc. Paul. M. Phạm Quốc Dũng, CRM - Quản nhiệm Giáo xứ, quý vị ân nhân, trước sự chứng kiến của quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý khách, cùng đông đảo cộng đoàn tín hữu tham dự.

Thánh lễ Tạ ơn được Đức Cha Đa Minh cử hành vào lúc 9g00’, với sự hiệp dâng thánh lễ của quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy phó tế, tu sĩ các Dòng tu và đông đảo quý khách và cộng đoàn hiệp thông.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Đa Minh gửi lời chào tới quý cha, quý cộng đoàn, chúc mừng cộng đoàn Giáo xứ Thiên Lộc với những niềm vui và thành quả sau nhiều năm chung tay xây dựng công trình mục vụ của Giáo xứ. Ngôi thánh đường giáo xứ cũng đã được trùng tu với một diện mạo mới uy nghi, đẹp đẽ và lộng lẫy hơn. Trong tâm tình của ngày lễ mừng Thánh Stêphanô - Quan thầy của giáo xứ, Đức Cha gửi lời chúc mừng cách riêng tới quý ông, quý anh nhận Thánh Stêphanô làm bổn mạng. Ngài mời gọi mọi người hãy noi gương Thánh Stêphanô sống tình yêu thương tha thứ và tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ luôn lãnh nhận được ơn từ trời xuống chan hòa trên mảnh đất này.

Trong phần giảng lễ, khởi đi từ câu lời Chúa trích trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu: “Không phải anh em nói, nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha nói trong anh em”, Đức Cha Đa Minh chia sẻ: Hòa chung niềm vui Giáng Sinh đan xen với ngày mừng kính Thánh Stêphanô Phó tế, tử đạo, đó là một sự thay đổi đột ngột và bất ngờ nhưng tất cả đều có lý do và tất cả đều nằm trong ý định và kế hoạch của Thiên Chúa: Hôm qua chúng ta mừng Con Thiên Chúa giáng trần và hôm nay chúng ta lại mừng kính sinh nhật trên trời của Thánh Stêphanô. Để được hưởng hạnh phúc nước trời như thánh nhân, mỗi chúng ta phải biết hy sinh từ bỏ, biết dấn thân phục vụ, sống khiêm nhường như Chúa Giêsu xuống thế gian chọn sinh trong máng cỏ đơn sơ, nghèo hèn. Đức Cha cũng đặt ra những câu hỏi liên quan đến cuộc đời của thánh Stêphanô cho các em Thiếu nhi, góp phần làm cho bầu khí trong thánh lễ đầy vui tươi và ấm áp.

Kết thúc phần giảng lễ, Đức Cha nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần. “Thánh Thần của Chúa Cha” chính là Thần Khí Sự Thật – Thần Khí Tình Yêu và Thần Khí Sự Sống. Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta biết làm việc trên tinh thần phục vụ, sống bác ái, mạnh mẽ can đảm, làm chứng cho sự thật, ra đi rao giảng lời Chúa, cầu nguyện cho cả những người chống đối và làm hại chúng ta. Đức Cha cũng mong ước cách riêng cho mỗi người con trong Giáo xứ Thiên Lộc, biết tiếp tục phát huy tinh thần “Hiệp hành” qua việc cộng tác cùng với cha xứ, ban HĐMV để cùng nhau gắn kết yêu thương, kín múc sức mạnh Chúa Thánh Thần để có thể xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến. Đồng thời, mọi người cũng có bổn phận chung tay xây dựng mảnh đất Thiên Lộc đúng nghĩa là mảnh đất Lộc Trời ban xuống.

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho giáo xứ bày tỏ niềm tri ân Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa đã cầu nguyện, giúp đỡ để ngôi nhà mục vụ cũng như ngôi Thánh đường Giáo xứ Thiên Lộc được hoàn thành như ngày hôm nay. Sau thánh lễ, quý khách và cộng đoàn trở về khuôn viên Nhà Chung dùng bữa tiệc thân mật cùng cha xứ và cộng đoàn giáo xứ.

Thiềm Huyền