Giáo xứ Sa Cát – Niềm vui Ba trong Một

• 29/07/2024
  • Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chiều thứ Bảy, ngày 27/7/2024, cộng đoàn Giáo xứ Sa Cát hân hoan chào đón Đức Cha Đa Minh về khai mạc tuần chầu lượt và đặt tay ban Bí tích Thêm sức cho các em trong Giáo xứ.

- Dồi dào hơn nhờ Thánh Thể dưỡng nuôi,

- Vững mạnh hơn nhờ Thánh Thần nâng đỡ

Niềm vui nhân đôi nhân ba

Giới trẻ Sa Cát trước là tạ ơn

Tạ ơn Thánh Thể vô ngần

Cùng tri ân Chúa Thánh Thần tình yêu

Sau là quyết sống chứng nhân

Giữa chốn làm việc hay nơi học đường.

Cùng hiện diện trong ngày lễ trọng đại này, có cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – Quản hạt Giáo Hạt Chính Toà, cùng đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể  cộng đoàn. Trong Thánh lễ khai mạc Tuần chầu, Đức Cha Đa Minh đặt tay ban Bí tích Thêm sức cho 144 em trong Giáo xứ, trong đó có 12 em thuộc giáo xứ Cát Đàm. Cùng với đó là 56 em nhỏ được xưng tội rước lễ lần đầu. Đây là một sự kiện trọng đại đối với Giáo xứ, cách riêng là đối với các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức và các em Xưng tội, rước lễ lần đầu, vì sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc sống đức tin của các em.

Để chuẩn bị cho tuần chầu và cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức cũng như Bí tích Hoà giải, cha xứ Giuse Nguyễn Đình Huynh đã sắp xếp và lo liệu cho các em học giáo lý đầy đủ, chuẩn bị mọi công tác cho ngày lễ từ trước đó nhiều ngày. Cha nói: Nhiều người cho rằng nên cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức vào một Chúa Nhật khác ngày chầu của Giáo xứ, để cha xứ và mọi người đỡ vất vả, nhưng tôi muốn và quyết định tổ chức vào ngày này với mục đích là để các em có một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời về ơn Chúa, về sự hiện diện của Đức Cha giáo phận. Mình vất vả thêm một chút mà có lợi ích cho các em thì nên làm.

Sau khi chào đón Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ trong bầu khí tưng bừng của cờ hoa, của những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt mỗi người. Đức cha và quý cha chụp hình chung với các em và rước đoàn đồng tế vào thánh đường dâng Thánh lễ khai mạc tuần chầu.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Đa Minh bày tỏ sự vui mừng vì  được gặp gỡ đoàn chiên nơi đây và thấy đức tin của họ thật vững vàng sắt son cũng như lòng mến Chúa nơi họ thật nồng nàn tha thiết. Điều này được biểu lộ qua đời sống đạo, qua sự hy sinh vất vả cho các công việc của tuần chầu, đặc biệt họ đã hiện diện thật đông đảo nơi thánh đường này mà không quản ngại thời tiết khắc nghiệt của mùa hè xứ Bắc.

Trong bài giảng, Đức Cha đã nhấn mạnh đến Bí tích Thánh Thể mà các em rước lễ lần đầu sắp được lãnh nhận là chính Chúa Giêsu với trọn cả hai bản tính –  bản tính Thiên Chúa và bản tính nhân loại. Sau lời truyền phép của linh mục thì bánh và rượu đã trở nên Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu.

Khi nói với các em chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức, Đức Cha đã nhắc lại mục đích của bí tích này chính là để gia tăng thêm đức tin và  sống Bí tích Rửa tội cách vững vàng chắc chắn hơn. Nhờ đó, các em có thể ra đi làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của mình. Đức Cha cũng nhắc nhở các em tiếp tục học giáo lý sau khi đã lãnh nhận Bí tích Thêm sức để sống gắn bó với Chúa hơn mỗi ngày.

Sau bài giảng của Đức Cha Đa Minh, cha xứ Giuse Nguyễn Đình Huynh giới thiệu các em và chứng nhận các em đã học hỏi giáo lý và xứng đáng lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Sau đó,  Đức Cha đã đặt tay và ban Bí tích Thêm sức cho các em.

Kết thúc thánh lễ, một em đã đại diện cho các bạn lãnh nhận Bí tích Thêm sức và rước lễ lần đầu cám ơn Đức Cha, cha xứ, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, bố mẹ và cộng đoàn, đồng thời hứa sẽ càng thêm tuổi càng sống ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành. Các em cũng dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để bảy tỏ lòng biết ơn đối với vị Cha chung của Giáo phận.

Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và công đoàn chung chia niềm vui với Giáo xứ, cách riêng là các em Xưng tội Rước lễ lần đầu và các em lãnh nhận Bì tích Thêm sức trong bữa tiệc thân thương chan chứa nụ cười.

Một em đã chia sẻ cảm nhận: “Con thấy rất vui và hạnh phúc vì con được đón Chúa vào tâm hồn lần đầu tiên trong đời, được cha mẹ và người thân cùng đi lễ để cầu nguyện cho con”. Em Maria Đoan Trang cũng không giấu được niềm tự hào và vui sướng vì hôm nay được lãnh nhận Bí tích Thêm sức cùng với đông đảo các bạn. Đoan Trang vui vẻ nói: “Con thấy ơn Chúa tràn đầy trong con. Con thấy mình được trưởng thành hơn trước, được đầy đủ Bảy ơn Thánh Thần. Quá tuyệt với dì ạ!”

Lãnh nhận Thánh Thể và ơn Chúa Thánh Thần, mong là các em sẽ ra đi gieo rắc tin vui ấy cho bạn bè nơi môi trường sống của các em.

Nt. Thérèse Vũ Dung, OP.