Giáo xứ Sa Cát - bát ngát hương hoa trước toà Thánh Tâm

• 02/06/2024
  • Thực hành các việc đạo đức bình dân sẽ là những bước đệm cần thiết dẫn đưa người tín hữu đến gần Chúa hơn cũng như tham dự phụng vụ cách ý thức và sốt sắng hơn. Trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra rằng việc đạo đức bình dân dù không thuộc về phụng vụ nhưng nó vẫn hài hoà với phụng vụ, lấy cảm hứng từ phụng vụ và dẫn đưa dân Chúa đến phụng vụ.

Nhận thấy tầm quan trọng của những việc đạo đức và cảm nhận được lòng yêu mến của dân Chúa nơi đây, cha chánh xứ  Sa Cát Giuse Nguyễn Đình Huynh sau khi đã tổ chức các buổi dâng hoa kính Đức Mẹ trong tháng Năm, ngài lại tiếp tục mời gọi các anh em trong hội gia trưởng của giáo xứ gia nhập chi dâng hoa Trái Tim  cho tháng Sáu – tháng  kính Trái Tim Chúa Giêsu năm 2024.

Sau những ngày tập luyện miệt mài, chiều thứ Bảy ngày 01/6/2024, cha chánh xứ Giuse đã tổ chức cho họ buổi dâng hoa đầu tiên lên Thánh Tâm Chúa Giêsu tại giáo xứ. Tham dự giờ dâng hoa có cha chánh xứ Giuse Nguyễn Đình Huynh, cha giáo chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức Phêrô Vũ Khắc Năng, quý sơ dòng Đa minh Thái Bình và đông đảo anh chị em tín hữu trong giáo xứ.

Điều đáng nói  hơn cả là sau buổi tiến hoa và thánh lễ, nhiều anh em trong hội đã cảm nhận được tình yêu dạt dào từ Thánh Tâm Giêsu tuôn đổ trên họ. Họ đã nhận lãnh bí tích hoà giải trước ngày dâng hoa và bí tích Thánh Thể trong thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa hôm nay, tâm hồn bình an và vui tươi được thể hiện trên nét mặt của họ - một niềm vui “không ai lấy mất được” (Ga 16,22). Đó chính là phần thưởng gấp trăm dành cho những người dám hy sinh và từ bỏ vì Chúa Kitô.

Thật thế, họ từ bỏ công việc gia đình, từ bỏ những giờ giải trí, từ bỏ những ý kiến của riêng mình để cùng một lòng một ý với anh em. Họ hy sinh tập luyện đến đêm khuya cho dù có những anh em chân đau, gối mỏi vì tuổi tác.

Cha chánh xứ Giuse hân hoan chia sẻ: “Tôi rất vui vì họ đã hưởng ứng nhiệt tình những lời tôi mời gọi. Tôi ghi nhận những hy sinh và cố gắng của họ. Chắc chắn Chúa sẽ bù đắp những gì còn thiếu nơi họ, vì Chúa không thua lòng quảng đại của con người”. Trái Tim Chúa Giêsu là lò lửa mến hằng cháy sẽ giúp họ bừng lên ánh lửa của bác ái và vị tha trong đời sống gia đình và tương quan với tha nhân. Mở đầu thánh lễ ngài nói: “Trong giáo xứ, chưa có đội dâng hoa nào sau khi tiến hoa lại được cộng đoàn vỗ tay nhiều đến thế. Điều đó cho thấy niềm hạnh phúc không chỉ ở nơi những người vợ của họ, những người con cháu của họ mà còn là niềm vui của toàn giáo xứ”. Ngài mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và cổ vũ tinh thần cho hội Gia trưởng trong giáo xứ.

Không chỉ dâng cho Chúa Giêsu những bông hoa vật chất, họ còn tiến dâng Người những tâm tình cảm tạ, những lắng lo ưu phiền, những khó khăn, thử thách trong đời sống của gia đình họ.

Một anh trong hội dâng hoa chia sẻ: “Từng ca từ trong bài hát khiến con rất xúc động. Trong khi dâng hoa, con đã dâng lên Trái Tim Chúa người vợ của con và con cái của chúng con, những ưu sầu và lo âu của đời sống gia đình con, những hy vọng tương lai của con cái chúng con… con gửi gắm tất cả nơi Thánh Tâm Người”, để xin Người đồng hành với gia đình con trong suốt cả cuộc đời”.

Nhiều anh em đi tập dâng hoa với ý tưởng ban đầu là để cho vui thôi, nhưng dần dần họ đã được Chúa cảm hóa và thúc đẩy đến bàn tiệc Thánh hôm nay. Nói như ngôn sứ Giêrêmia thì Thiên Chúa đã quyến rũ họ và họ đã để cho Người quyến rũ. Chúa mạnh hơn họ và Người đã thắng. (Gr 20,7).

Anh Giuse Vũ Văn Chiếm – Hội trưởng của hội anh em gia trưởng với vẻ mặt rạng rỡ vui tươi vì thấy những vất vả của anh em trong hội đã được Chúa ân thưởng gấp trăm không phải bằng số lượng vật chất, nhưng là bằng phẩm hạnh và lòng yêu mến Thiên Chúa nơi anh em. Anh chân thành bộc bạch: “Khi tập dâng hoa, đã có lúc con xúc động đến tràn nước mắt vì lời bài hát đã đi vào tâm khảm con, đã nói hộ tâm tư và nguyện vọng của con, con được an ủi và nâng đỡ rất nhiều từ nơi Trái Tim nhân hậu của Chúa. Chúng con chỉ biết dâng lời cảm tạ Chúa, cám ơn dì Maria Hoàng Thơ và quý dì đã hướng dẫn và đồng hành với anh em chúng con”.

Niềm hân hoan và sự xúc động đó còn bộc lộ nơi những người vợ của họ. Những ngày họ tập dâng hoa, các bà, các chị còn kéo nhau đến để ủng hộ, cỗ võ, lo hậu cần và cầu nguyện cho họ. Nhiều chị ở nhà lo việc gia đình để các anh yên tâm tập luyện.

Trong thánh lễ, cha giáo chủng viện Phêrô Vũ Khắc Năng đã nhấn mạnh đến Giao Ước được nói đến trong phụng vụ Lời Chúa. Giao Ước giữa Thiên Chúa và con người  được ký kết bằng Máu Thánh Đức Ki tô. Thiên Chúa nhận con người làm con, còn con người thi hành mọi Lời Chúa đã phán. Đó là sống và tuân giữ những điều răn, nhất là điều răn yêu thương. Cha Phê rô nói: “để có buổi dâng hoa hôm nay, chắc hẳn phải có sự hy sinh của các ông, các anh trong đội dâng hoa cũng như của rất nhiều người. Chúng ta hãy áp dụng những hy sinh này cho gia đình chúng ta, để tình yêu thương nơi gia đình và cộng đoàn giáo xứ được thăng tiến hơn”.

Những việc thực hành đạo đức bình dân này cũng là cách thế để giúp các thành viên trong gia đình công giáo tham gia vào đời sống của Giáo Hội, để từ đó, dân Chúa sẽ được đến gần Chúa hơn.  Mong rằng những việc tốt đẹp đó sẽ được các thế hệ con cháu của họ noi gương và tiếp nối.

Ngày lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa năm 2024

NT: Theresa Vũ Dung, OP.