Giáo xứ Phương Xá – tràn đầy niềm vui của Chúa Xuân.

• 18/02/2024
  • Thứ Bảy, ngày 17.02.2024, Giáo xứ Phương Xá hiệp cùng cha Chánh xứ Giuse Phạm Đức Thuấn hân hoan mừng đón Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu, cha Tổng Đại Diện F.x Nguyễn Tiến Tám, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh, quý chức sắc Tôn Giáo, các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, tỉnh ủy và mọi thành phần dân Chúa về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, làm phép viên đá Góc Tường, xây dựng Thánh đường Giáo xứ Phương Xá.

Giáo xứ Phương Xá là một Giáo xứ có tầm vóc lớn trong Giáo phận là trung tâm phát triển Tôn giáo của vùng khi được Thiên Chúa an bài cho địa thế đắc lợi. Trải qua sự hình thành và phát triển, từ khi đón nhận hạt giống Đức tin, trong sự quan phòng của Thiên Chúa toàn năng, đời sống Đức tin của Giáo xứ ngày càng thăng tiến, để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, các ngôi Thánh đường đã được xây dựng và lần lượt được đại tu và củng cố vì thời gian và lịch sử bào mòn.

Hiện tại Giáo xứ khởi công ngôi Thánh đường dưới nền móng của chính ngôi Thánh đường cũ đã được Đức Cha Giuse Đinh Bỉnh từng cho xây dựng và song song tồn tại cùng ngôi Thánh đường hiện tại đang xuống cấp và không còn hợp thời, vì xây theo kiến trúc không cột "miền nam" hướng Tây nên mỗi mùa hè không khí trong nhà thờ cực kì nóng.

Vào lúc 09g00, Thánh lễ được khởi sự. Mở đầu, Đức Cha Đa Minh đã gửi tới quý Cha, quý chính quyền các cấp và mọi thành phần dân Chúa Giáo xứ Phương Xá lời chào chúc bình an trong Chúa Xuân, cùng với đó Ngài cũng tỏ ra vui mừng khi nhận thấy hồng ân mà Chúa ban cho Giáo xứ ngang qua sự hiện diện của nền móng và tầng hầm ngôi Thánh đường này. Ngài cũng khẳng định rằng chính việc mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ tin tưởng và tiếp tục xây dựng ngôi Thánh đường trên nền móng mà đã từng được Bề trên Giáo phận chọn là một điều trân trọng và đáng quý.

Chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ, trong tâm tình tạ ơn, Đức Cha đã quảng diễn cho quý cộng đoàn thấy được những ân phúc và ơn nghĩa mà mỗi con người được Thiên Chúa thương ban, từ điều quý nhất đó là sự sống, kế đến là hết thảy ơn lành mà Chúa đã an bài qua thiên nhiên, từ đó Ngài cũng cho quý cộng đoàn thấy được tầm quan trọng lớn lao của những ngôi Thánh đường, không chỉ là nơi thể hiện và nuôi sống đời sống Đức Tin Ki-tô hữu mà còn là cầu nối trực quan giữa đạo và đời, vì chính ngôi Thánh đường hiện hữu cũng đang tô đẹp thêm cho quê hương, đất nước.

Để có được ngôi Thánh đường không chỉ qua lời cầu nguyện mà còn là sự hy sinh vất vả của mọi thành phần dân Chúa, Đức Cha cũng nhấn mạnh rằng Ngài rất tin tưởng Cha Giuse Phạm Đức Thuấn sẽ là đầu tầu dẫn dắt cộng đoàn nơi đây, dẹp tan các tư tưởng dòng họ đã lạc hậu, phong kiến đã tồn tại ở nơi đây để xây dựng một Giáo xứ Phương Xá hiệp hành, hiệp thông, tham gia.sứ vụ qua sự hiện diện của ngôi Thánh đường mới này.

Thánh lễ tạ ơn, Nghi thức làm phép đặt viên đá xây dựng ngôi Thánh đường Giáo xứ Phương Xá đã kết thúc trong niềm vui của những ngày đầu xuân Giáp Thìn, Ước mong sao với tinh thần hăng say của cộng đoàn dân Chúa nơi đây, ngôi Thánh đường Giáo xứ sẽ được Thiên Chúa chúc phúc và sớm được hoàn thành trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

BTT GP TB