Giáo xứ Lập Trại Chầu Chúa Giê-su Thánh Thể năm 2023

• 06/07/2023
  • Chúa Nhật V Phục Sinh, Gia đình Giáo xứ Lập Trại hân hoan đón mừng quý cha, quý tu sĩ, quý cộng đoàn phụng vụ về hiệp dâng Thánh Lễ Chính Tiệc tuần Chầu Lượt 2023.

Là một Giáo xứ non trẻ mới được thành lập, nhưng nằm trên mảnh đất giầu truyền thống Giáo miền An Lập, nên ngày chầu thay mặt Giáo phận của Giáo xứ luôn được quan tâm và tổ chức cách long trọng nhất.

Hiệp cùng cha xứ Giuse Vũ Văn Chiều, trong suốt một tuần quý cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã được đón tiếp các Giáo xứ, Giáo họ trong miền An Lập đến để cùng với giáo xứ Lập Trại đền tạ, tôn vinh Chúa Giê-su Thánh Thể, giao hòa với Chúa qua Bí tích Giải tội, và nhất là dâng lời tạ ơn trong thánh lễ mỗi ngày để kín múc những ơn ích thiêng liêng từ chính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

Thánh lễ chính tiệc hôm nay được long trọng cử hành vào lúc 09g00 (Ngày 07.05.2023) dưới sự chủ tế của Cha Giê-rô-ni-mô Nguyễn Ngọc Hinh, Quản hạt Giáo hạt Đông Hưng. Và được khởi sự bằng cuộc rước đoàn đồng tế.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế đã thay lời đoàn đồng tế gửi tới quý cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Lập Trại lời chào chúc bình an trong Đức Ki-tô, tiếp đến cha đã nhắc đến những hồng ân mà Thiên Chúa đã ban trên mảnh đất Lập Trại này, qua việc thăng tiến về đời sống Đức Tin, sự phát triển của cơ sở vật chất. Cha cũng kêu mời quý cộng đoàn phụng vụ hiệp ý trong Thánh lễ Chính tiệc của tuần chầu như là một tâm tình tri ân, cảm tạ Thiên Chúa, Đấng làm chủ thời gian và không gian để luôn nhận ra “Ngài là đường, là sự thật và là sự sống”.

Chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ, cha Phê-rô Vũ Khắc Năng đã quảng diễn để giúp cho quý cộng đoàn hiểu được Lời Chúa trong ngày lễ. Khởi đi từ đoạn Tin Mừng mang tính điểm nhấn: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” ( Ga 14, 1-12).  Cha giải thích: Đoạn Tin mừng hôm nay được đặt vào trong bối cảnh của Bữa tiệc ly, thứ Năm Tuần Thánh. Trong bối cảnh như vậy thì khi khởi đầu Bữa tiệc, thánh Gioan thuật lại rằng: “người yêu thương những kẻ thuộc về Người và yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1). Đó là tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm, đó chính là yêu thương. Và con đường Giêsu hôm nay, chúng ta tìm hiểu đó chính là con “đường tình yêu”.

Cha nhấn mạnh rằng: Chúa Giêsu yêu thương các môn đệ đến mức đã hạ mình rửa chân cho họ, qua đó chúng ta thấy được tình yêu của Ngài dành cho nhân loại là một tình yêu khiêm hạ và phục vụ.

Sau bài chia sẻ, phần tuyên xưng đức tin và lời nguyện Tín hữu, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Tuần chầu của Giáo xứ đã khép lại, nhưng đây lại là khởi đầu cho một đời sống mới, khi mà cộng đoàn dân Chúa tiếp tục trở về với đời sống hằng ngày, với những bôn ba, sóng gió cuộc đời, nhưng niềm tin vào Thiên Chúa, niềm tin vào Đức Giê-su chính là con đường đưa người môn đệ luôn bước đi trong bình an và hạnh phúc vì cuối con đường của hành trình lữ thứ này, chính Chúa đang chờ đón và đưa chúng ta về với Ngài.

BTT GPTB