Giáo Xứ Đông Châu: Thánh Lễ Kính Thánh Quan Thầy Và Mừng Công Xây Dựng Ngôi Thánh Đường

• 03/10/2023
  • Trong tâm tình tạ ơn, sáng Chúa Nhật XXIV Thường Niên (ngày 17/9/2023) vừa qua, giáo xứ Đông Châu hân hoan chào đón Đức Cha, quí cha, quí tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân, quý khách cùng cộng đoàn dân Chúa về tham dự thánh lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi – Quan thầy giáo xứ và mừng công công trình ngôi thánh đường mới của giáo xứ.

Được sự cho phép của Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Giám mục Giáo phận Thái Bình, và dưới sự lo liệu của cha chánh xứ Giu-se Nguyễn Văn Vương, ngôi Thánh đường giáo xứ Đông Châu đã được khởi công xây dựng từ tháng 10/2021. Trải qua gần 2 năm xây dựng cùng với ơn Chúa, sự bảo trợ của Đức Ma-ri-a, sự nâng đỡ của quý đấng bậc, quý thân nhân, ân nhân trong và ngoài giáo xứ; ngôi Thánh đường của giáo xứ được xây dựng theo kiến trúc nhà thờ Đức Bà Paris đã đang dần đi vào hoàn thiện.

Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu lúc 9g00’ do Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu - Bề trên Giáo phận chủ tế. Hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của cha Gio-an Bao-ti-xi-ta, Đại diện Giám mục Miền Hưng Yên, quý cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý thầy, quý sơ cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha ngỏ lời chúc mừng cha xứ cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ nhân ngày lễ Bổn mạng và mừng công ngôi Thánh đường giáo xứ. Thêm vào đó, Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên cộng đoàn giáo xứ, giáo họ ngang qua bàn tay các Đấng bậc tiền nhân, quý thân nhân, ân nhân.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Gio-an (Ga 19,25-27), Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng thông phần vào những đau khổ của Chúa Giê-su bằng sự hy sinh, đoàn kết, chia sẻ, quảng đại xây dựng Nhà Chúa như tấm gương với những đau khổ, mà khi xưa Đức Mẹ đã trải qua. Qua đó, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn, cách riêng là cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đông Châu hãy giục lòng ăn năn, sám hối và dâng những đau khổ, những khó khăn, những giọt mồ hôi, nước mắt trong cuộc sống để kết hợp với đau khổ của Đức Giê-su Ki-tô trên Thập giá. Đức Cha bày tỏ sự cảm phục về tinh thần của những người con Đông Châu đã hết lòng cộng tác xây dựng Ngôi Thánh Đường bằng những lời cầu nguyện và cả tinh thần đoàn kết, hy sinh đóng góp công của. Cuối cùng, Đức Cha mong mỏi cộng đoàn không chỉ xây dựng Ngôi Thánh Đường đẹp cho Giáo hội, cho quê hương, mà còn để sinh ích cho cả tâm hồn mỗi người.

Thánh lễ khép lại bằng những tâm tình cảm ơn và chia sẻ đầy cảm xúc của cha xứ Giu-se. Cha chia sẻ: “Hình ảnh những cụ già còng lưng chống gậy vẫn sẵn sàng tham gia lao động cho đến những giáo dân và các em thiếu nhi đã bòn từng đồng tiền lẻ, góp từng khoản tiết kiệm để chung sức xây dựng Ngôi thánh đường của giáo xứ”; được cha xứ nhắc đến đã chạm vào trái tim của mỗi Ki-tô hữu. Và chắc chắn rằng, cùng với Đức tin vững vàng, lòng yêu mến Đức Mẹ và tình hiệp nhất, hy sinh, đoàn kết của cộng đoàn Đông Châu, ngôi thánh đường giáo xứ sẽ sớm hoàn thiện như lòng Chúa ước mong.

BTT GPTB