Giáo xứ Đền Thánh Tử đạo Đông Phú hân hoan trong ngày chầu lượt

• 20/11/2023
  • Chúa Nhật thứ XXXIII TN A (19/11/2023), toàn thể Giáo hội Việt Nam mừng kính trọng thể Các Thánh Tử đạo Việt Nam. Cũng trong dịp này, hàng ngàn con tim từ khắp nơi quy tụ tại Giáo xứ Đền Thánh Tử đạo Đông Phú thuộc Giáo hạt Nam Tiền Hải để cùng tham dự ngày chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt Giáo phận.

Tuần Chầu của Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú năm nay diễn ra trong bầu khí hiệp thông, cùng với sự kiện quý Linh mục đoàn của Giáo phận Thái Bình Tĩnh tâm năm (từ ngày 13 đến ngày 18/11/2023) và Lễ Truyền chức Phó tế (sáng 18/11/2023). Trong suốt tuần, các đoàn hội đã cùng nhau cử hành giờ Chầu Thánh Thể, Thánh Lễ và lãnh nhận Bí tích Hoà giải.

Vào chiều thứ Bảy, ngày 18/11, Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu - Giám mục Giáo phận Thái Bình đã về chủ tế Thánh Lễ, cùng với quý Cha đồng tế.

Sau cuộc rước đoàn đồng tế từ Nhà chung Giáo xứ ra lễ đài, bài tấu truyền thống Khải hoàn ca đã được hơn 200 nhạc công của đoàn tổng hợp Trống-Kèn-Ca-Múa cất lên thật nhịp nhàng, đậm chất oai nghiêm hùng tráng của con cháu quê hương Hai Thánh Tử Đạo.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Đa Minh - với phong cách hài hước dí dỏm, đối đáp đã dẫn dắt cộng đoàn, cách đặc biệt là các em Thiếu nhi Thánh Thể, tìm hiểu về tinh thần anh dũng của các chứng nhân tử đạo thời Cựu Ước (x. 2 Mcb 7,1.20-23.27b-29 ) là bà mẹ cũng như 7 người con, cho đến lời mời gọi của Chúa Giêsu (x. Lc 9,23-26): “Ai liều mất mạng sống mình vì tôi…”; và gương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã sống trọn đời “mục nát như hạt lúa mì” để có thể trổ sinh hoa trái là các tín hữu. Theo Đức Cha, nơi mảnh đất Đông Phú thân yêu, gương chứng nhân của 2 Thánh Tử Đạo Phêrô Đinh Văn Thuần và Phêrô Đinh Văn Dũng đã giúp cho các thế hệ con cháu tiếp nối đời sống đức tin, sống chứng nhân giữa lòng xã hội đầy những thách đố, cam go.

Sau Thánh lễ, Đức Cha Đa Minh, Cha xứ cùng với Thầy Tân phó tế của Giáo xứ và cộng đoàn đã long trọng cử hành cung nghinh Thánh Thể qua các trạm, và Chầu Thánh Thể Chúa thật trang nghiêm và sốt mến.

08g00 sáng ngày Chúa Nhật (19/11/2023), cuộc rước tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa và các Thánh Tử Đạo Giáo hạt Nam Tiền Hải diễn ra ngoài khuôn viên Thánh Đường. Mặc dù thời tiết nắng hanh, đường rước xa, nhưng Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, quý Cha và đông đảo cộng đoàn vẫn sốt sắng tham gia.

Thánh lễ Chính Tiệc vào lúc 09g00 do Đức Cha Phêrô - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế. Đồng tế với ngài có đông đảo quý Cha trong giáo phận cũng như quý thầy tân Phó tế. Cũng trong tinh thần hiệp thông, hàng ngàn người từ khắp nơi đã sốt sắng quy tụ về hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện cho Giáo xứ và Giáo Phận.

Đức Cha Phêrô qua bài giảng đã cho cộng đoàn đọc lại tiểu sử gương sống đạo và anh dũng hy sinh vì đạo Chúa của 2 Thánh Tử Đạo quê hương Đông Phú. Ngài cũng khuyến khích tất cả cộng đoàn hãy noi gương của các Thánh Tử Đạo trong việc làm chứng nhân giữa lòng đời.

Thánh lễ thứ 3 trong ngày Chầu với ý lễ Tạ ơn Thiên Chúa cùng với người con của quê hương Đông Phú, đó là Thầy phó tế Phêrô Dũng Đinh Văn Long -  một trong 23 tân phó tế vừa được Đức Cha Đa Minh đặt tay truyền chức vào sáng hôm qua 18/11/2023. Đây là hoa trái tốt lành mà Thiên Chúa đã ban cho gia đình và cho toàn thể Giáo xứ, nhờ lời chuyển cầu của 2 Thánh Tử đạo quê hương. Hiệp dâng trong Thánh lễ có cha xứ Đa Minh và quý cha trong gia đình linh tông Cha Cố FX. Ngô Văn Toan.

Cuối Thánh Lễ, tân Phó tế đã có đôi lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc, gia đình linh tông huyết tộc và cộng đoàn giáo xứ đã yêu thương cầu nguyện và nâng đỡ để thầy có được hồng ân Phó tế lớn lao này.

Tuần Chầu lượt mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Đền Thánh Đông Phú là dịp quy tụ mọi thành phần Dân Chúa để tôn vinh Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân, cách riêng là hai thánh tử đạo quê hương. Chớ gì, nhờ lời chuyển cầu của các ngài, mỗi lần mừng lễ là mỗi lần những người tín hữu nơi đây gia tăng niềm tin và lòng nhiệt huyết. Để mỗi ngày, họ biết sống tinh thần của các Thánh Tử Đạo, sẵn sàng hy sinh và sống chứng nhân cho Chúa trong lòng xã hội hôm nay.

BTT GPTB