Giáo xứ Đền Thánh Cao Mại: Thánh lễ Mừng Bổn Mạng Phanxicô Xavie và Khánh thành Nhà Mục vụ

 • 06/12/2023
 • Hôm nay, ngày 06/12/2023, Giáo xứ Đền Thánh Cao Mại tổ chức Thánh Lễ mừng kính Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e, cắt băng khánh thành ngôi nhà mục vụ của giáo xứ. Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu, Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ sự Nghi thức cắt băng, làm phép ngôi nhà mục vụ và Thánh lễ tạ ơn. Hiệp thông với ngài có Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, nguyên Chủ chăn Giáo phận và đông đảo quý cha cùng cộng đoàn dân Chúa tham dự.

  Ngay từ sớm, những hạt mưa không ngớt làm cho lòng đoàn chiên Cao Mại chùng lại. Nhưng từng đoàn xe, dòng người nối tiếp nhau tiến về ngôi nhà chung Cao Mại thể hiện tâm tình hiệp thông yêu mến của quý Đức Cha, quý cha, quý khách, làm cho lòng người Cao Mại trở nên phấn khởi vui tươi. Quả là: Mưa hồng ân!

  Đúng 8g30’, Đức Cha Đa Minh đã chủ sự Nghi thức Làm phép và Khánh thành ngôi nhà mục vụ. Sau đó đoàn đồng tế tiến vào ngôi Thánh đường cử hành Thánh Lễ Tạ ơn - mừng kính Thánh Bổn mạng Phanxico Xavie.

   

   

   

  Tâm tình biết ơn, nhớ ơn, ghi ơn và tạ ơn là trung tâm điểm trong bài giảng lễ của Đức Cha Đa Minh. Theo ngài, cùng với đoàn chiên Cao Mại, tất cả chúng ta dâng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân, những người đã góp lời cầu nguyện, hy sinh thời gian, công sức, của cải xây dựng giáo xứ. Cách riêng, để có thể hoàn thành ngôi nhà mục vụ, gần 4 năm qua, cha xứ Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, cha phụ tá cùng đoàn chiên Cao Mại, người tại quê hương, người xa xứ… đã đóng góp hết mình, hoàn thành công trình thật khang trang và lộng lẫy. Đức Cha cũng gợi lên cho cộng những hình ảnh và gương khiêm nhường, hăng say loan báo Tin Mừng của Thánh Bổn mạng Phanxico Xavie, giúp cộng đoàn thêm lòng yêu mến và noi theo gương sáng của Thánh nhân.

  Trước khi kết thúc Thánh Lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ- đại diện giáo xứ, đã có những tâm tình tri ân và cảm tạ quý Đức Cha, quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn.

  Thánh lễ mừng kính Thánh Quan thầy, cắt băng khánh thành, làm phép nhà mục vụ đã khép lại trong niềm vui mừng tạ ơn. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Quan thầy, ban nhiều ơn lành xuống trên cộng đoàn Dân Chúa Cao Mại, để cái nôi “đức tin và lòng đạo đức” tiếp tục được toả sáng, đời sống chứng tá được lan toả trên quê hương cũng như trong môi trường sống mà người giáo dân Cao Mại đang hiện diện.

   

   

   

  Trước đó, nhiều đoàn đại diện cho các cấp chính quyền tỉnh, huyện, xã đã đến chúc mừng giáo xứ. Và chiều ngày 05/12/2023, cộng đoàn giáo xứ đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tiền nhân và đêm hoan ca mừng Lễ Bổn mạng - Khánh thành ngôi nhà mục vụ. Những tâm tình tri ân và cảm mến thể hiện trong các tiết mục rất đặc sắc và không kém phần điêu luyện.

   

  Hoa trái trong năm 2023 nơi giáo xứ Đền Thánh Cao Mại không chỉ thể hiện ở mặt vật chất. Con số ấn tượng về Ơn gọi trong giáo xứ thật khiến nhiều người ngạc nhiên. Tổng số Linh mục, chủng sinh, tu sĩ, tìm hiểu Ơn gọi của giáo xứ là hơn 40 người. Sau những năm ươm mầm nơi Chủng viện và các Dòng tu, trong năm 2023, Giáo xứ có thêm 1 tân Linh mục thuộc Dòng Tên, được phong chức ngày 02/12; 1 thầy được truyền chức phó tế tại Giáo phận Thái Bình ngày 18/11; 1 nữ tu tuyên khấn trọn đời; 3 Tập sinh tuyên khấn lần đầu; 1 em gia nhập Thanh Tuyển viện Hội dòng Mến Thánh Giá Tân Lập.

   

  Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và hiệp lời cầu nguyện cho các Linh mục - tu sĩ, cách riêng những người con trong Giáo xứ Đền Thánh Cao Mại luôn chứa chan tình Chúa, chan hoà tình người và nhiệt tâm trên cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

                                                                                                                                                                                                                                       BTT GPTB

  Bài viết liên quan