Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch: Đại lễ Lòng Thương Xót 2024 – Kỷ niệm 10 năm Sắc Phong Đền Thánh

• 08/04/2024
  • Sáng Chúa Nhật thứ II Phục Sinh cũng là Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa (07/4/2024), hàng ngàn người từ khắp nơi đã quy tụ tại Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch để hiệp dâng Thánh lễ đại triều trong tuần chầu lượt của Giáo xứ, mừng kỷ niệm 10 năm sắc phong Đền Thánh Bác Trạch. Chủ tế Thánh lễ là Đức Tổng Giu-se Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục TGP Hà Nội. Đồng tế với ngài có Đức Cha Đa-minh – Giám mục Chính toà Giáo phận Thái Bình; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, rất đông quý cha và cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Tiết trời sáng Chúa Nhật thật mát dịu, từng đoàn người không những trong Giáo phận Thái Bình mà còn từ các giáo phận khác như Hà Nội, Bùi Chu, Hải Phòng… trở về với Đền Thánh Bác Trạch tham dự ngày đại lễ. Bầu khí thật tưng bừng, náo nức hân hoan lan toả khắp làng quê Vân Trường – Tiền Hải.

Đức Tổng Giuse đã về tới Bác Trạch trong tiếng vỗ tay vui mừng của cộng đoàn vào lúc 8h30. Sau đó đoàn rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót tiến vào quảng trường Thánh Gioan Phaolô II. Trước Thánh lễ, tổng hợp các đội Kim nhạc đã trình tấu khúc ca “Chúa giàu lòng xót thương” rất hùng tráng.

“Thế giới hôm nay đang vắng bóng lòng thương xót”, chúng ta cần chạy đến với Chúa là suối nguồn của lòng thương xót để khơi múc từ nguồn ân sủng ấy những ơn cần thiết và biết lan toả tình thương ấy tới anh chị em. Đó là lời mở đầu của Đức Tổng Giuse trong Thánh lễ đại triều. Ngài cũng chúc mừng tới Giáo xứ vì “10 năm qua là thời gian của Ân Sủng” Chúa dành cho Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch thân thương này.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giuse đã cùng cộng đoàn ôn lại lịch sử của ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Tình thương và lòng thương xót của Chúa trải dài trong dòng lịch sử cứu độ và cho đến ngày nay vẫn tràn đầy trên nhân loại. Ngài cũng gợi lên trong cộng đoàn những tâm tư về lòng trắc ẩn, lòng nhân ái, thương xót trong xã hội hiện hay. Chính do lối sống vô thần, duy vật và hưởng thụ đã làm cho rất nhiều người chỉ biết quy về bản thân… mà thiếu tình yêu mến dành cho nhau. Đức Tổng Giuse cũng mời gọi mọi người hãy năng chạy đến gõ cửa Lòng Thương Xót Chúa để tìm thấy sự bình an trong tâm hồn, hầu trở nên chứng nhân của lòng thương xót, loan truyền Tin mừng Phục sinh của Chúa đến cho mọi người.

Cuối Thánh lễ, Cha Vinh-sơn Vũ Văn Hướng – Giám đốc Đền Thánh Bác Trạch, quản hạt Bắc Tiền Hải đã thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch có những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đấng Bậc và cộng đoàn.

“Con sẽ ca ngợi, lòng thương xót Chúa… muôn muôn đời”. Lời hát tạ lễ đã kết thúc Thánh lễ đại triều trong tuần chầu lượt của Giáo xứ, mừng kỷ niệm 10 năm đón nhận sắc phong Đền Thánh Bác Trạch. Nguyện xin lòng thương xót Chúa tuôn đổ trên Giáo xứ Bác Trạch để nơi đây luôn là điểm hành hương, điểm đến của những cõi lòng cần đến Lòng Chúa Thương Xót. Và xin cho mỗi người chúng con cũng biết sống và loan tin lòng thương xót trong môi trường mà chúng con đang hiện diện.

Trước đó, cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhau chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và hiệp dâng Thánh lễ trong suốt tuần. Chiều thứ Bẩy, Thánh lễ khai mạc đã được cử hành dưới sự chủ tế của Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ. Buổi tối cùng ngày, chương trình hoan ca tạ ơn với biểu diễn chuyên nghiệp của các ca sĩ, diễn viên làm cho ngày đại lễ của Giáo xứ thêm long trọng vui tươi và ý nghĩa hơn.

BTT GP TB