Giáo xứ Chính toà Thái Bình – Hồng ân 246 em lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức

• 16/08/2024
  • Tối ngày 14/8/2024, cũng là Lễ Vọng Đức Mẹ Lên Trời, Đức cha Đa Minh – Chủ chăn Giáo phận đã chủ sự nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho 246 em tại Nhà thờ Chính toà Thái Bình. Hiệp dâng Thánh lễ với Đức cha Đa Minh có cha chánh xứ Giu-se, cha phó xứ Phan-xi-co Xa-vi-ê, quý cha Cố, quý cha Toà Giám mục; sự hiện diện của 246 em được lãnh nhận Bí tích, cùng với quý phụ huynh và cộng đoàn, làm cho bầu khí Thánh lễ vô cùng sốt sắng và sinh động.

Để tiến tới ngày hồng phúc này, các em đã trải qua một thời gian dài học hỏi kiến thức Giáo lý Thêm sức, rèn luyện những đức tính nhân bản, làm bài kiểm tra sát hạch. Các em phải đạt đủ điều kiện cùng với hồ sơ thích hợp. Đặc biệt, các em được quý cha Phụ trách và Ban Giáo lý hướng dẫn, lo liệu giúp các em chuẩn bị tâm hồn  sốt sáng, hầu xứng đáng lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần. Cùng với các em, các bậc phụ huynh, từ bố mẹ đến người đỡ đầu và mọi người thân trong gia đình các em đều được mời gọi để giao hoà với Chúa trước ngày các em được lãnh nhận Bí tích. Thật là một cơn mưa hồng ân Chúa tuôn ban trên mọi gia đình trong giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đa Minh đã nhấn mạnh ý nghĩa trang trọng của ngày lễ Thêm sức: Các em tuyên xưng lại đức tin khi chịu phép Rửa Tội, đồng thời được ghi dấu ấn tín Chúa Thánh Thần để ơn Chúa được tròn đầy, giúp các em trở nên những chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa.

Chia sẻ trong Thánh lễ, khởi đi từ Lời Chúa trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca, Đức cha Đa Minh đã mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các em: học Đức Maria - mẫu gương trọn hảo về việc lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa. Nhờ vậy, Mẹ được vua Đa-vít mới là chính Chúa Giê-su rước về trời trong vinh quang, như đã tiên báo trong Cựu ước.  Qua Bí tích Thêm Sức, các em sẽ được lãnh nhận tròn đầy ơn Chúa Thánh Thần, giúp các em được kết hợp mật thiết với Đức Ki-tô và Hội Thánh, biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa, can đảm làm chứng về Đức Ki-tô và bảo vệ đức tin của mình.

Sau bài giảng của Đức Giám mục, cha Chánh xứ Giuse đã giới thiệu với Đức cha 246 em đã hoàn thành khóa học Giáo lý Thêm Sức theo chương trình của giáo phận. Đức cha rất vui mừng nói lời cảm ơn quý cha, quý thầy, quý xơ, bố mẹ đã cộng tác để các em có đủ điều kiện lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Kế đó, Đức cha đã long trọng cử hành Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho các em theo trình tự ba phần:

• Các ứng viên lặp lại lời Tuyên xưng Đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội.
    •  Đức Giám mục đặt tay xin ơn Chúa Thánh Thần đổ tràn nơi các ứng viên.
    • Đức Giám mục xức Dầu Thánh trên trán ứng viên kèm theo việc đặt tay cùng lời đọc: “Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”.

Từ đây các em được ghi vào trong tâm hồn một ấn tín thiêng liêng không thể tẩy xóa được, giúp các em tiến sâu hơn vào ơn làm con cái Thiên Chúa, kết hợp chặt chẽ hơn với Đức Kitô và với Hội Thánh, đồng thời củng cố thêm ơn Chúa Thánh Thần và trao ban cho các em sức mạnh đặc biệt để can đảm làm chứng cho Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, đại diện các em đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy cô GLV, bố mẹ, người đỡ đầu và cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho các em.

Thánh lễ được khép lại lúc 21g00 trong niềm vui mừng hân hoan và tâm tình tạ ơn Thiên Chúa của cộng đoàn.

BTT GPTB