Giáo xứ Chính toà Khai mạc tháng dâng hoa kính Đức Mẹ và mừng lễ Thánh Giu se – Bổn mạng Giới Gia trưởng Giáo xứ

• 02/05/2024
  • Hôm nay, Thứ Tư, ngày 01/5/2024, hiệp thông cùng Hội Thánh Công giáo, Giáo xứ Chính toà Thái Bình mừng Lễ Kính Thánh Giuse thợ - người cha nuôi của Đức Giê-su và khai mạc tháng dâng hoa kính Đức Mẹ

Vào lúc 18g45, cộng đoàn Giáo xứ đã tập trung đông đủ trước Linh đài Đức Mẹ La Vang để bắt đầu cuộc rước tượng Thánh Giuse và Đức Mẹ xung quanh Thánh đường. Đúng 19g00, chương trình đồng tiến hoa được bắt đầu. 250 thành viên đến từ Huynh đoàn Đa Minh, Hội Gia trưởng, Hội Hiền mẫu, Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể cùng quý dì tu xá Đa Minh với đủ sắc màu của trang phục, màu hoa, đội hoa đồng tiến như một rừng hoa muôn sắc. Từ các em nhỏ hồn nhiên ngây thơ, đến các cụ già cao tuổi; từ các ông, các anh trong Hội Gia trưởng, đến các mẹ, các chị trong Hội Hiền mẫu… tất cả đều một lòng trong tinh thần hiệp nhất, cùng dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi và Đức Mẹ những tâm tình con thảo của lòng yêu mến, cậy trông qua bài hoa vô cùng ý nghĩa. Một điểm mới trong mùa hoa năm nay, là toàn thể Giáo phận cùng thống nhất tập chung một bài hoa theo mẫu, tạo nên tình hiệp thông liên đới trên quy mô giáo phận trong các ngày lễ lớn sắp tới.

Trong chương trình đồng tiến hoa hôm nay của Giáo xứ Chính toà, cùng tham dự nghi thức dâng Giáo xứ và các Gia đình cho Đức Mẹ, có sự hiện diện đầy yêu thương của quý cha Phó Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm, ngài cũng là cha Đặc trách Hội Gia trưởng Giáo phận; cha Chánh xứ, cha Phó xứ Giáo xứ Chính toà cùng quý dì Nhà Dòng Đa Minh, Ban Thường vụ HĐGX và đại diện các gia đình. Trong ánh nến lung linh, tâm tình sốt mến của tình hiệp nhất Giáo xứ tạo nên bầu khí linh thánh và vô cùng cảm động.

Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse và mừng lễ Bổn mạng của Hội Gia trưởng được cử hành ngay sau khi kết thúc cuộc đồng tiến hoa. Mở đầu Thánh lễ, cha Chánh xứ Giuse - chủ tế Thánh lễ bày tỏ niềm vui mừng trước tinh thần hiệp nhất của cộng đoàn trong ngày khai mạc tháng hoa và mời gọi cộng đoàn cùng chung chia niềm vui  trong ngày lễ bổn mạng của giới Gia trưởng.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Gioakim Đặng Văn Hội đã mời gọi cộng đoàn cùng nhìn nhận mẫu gương Thánh Giuse dưới góc nhìn của thời đại 4.0 - một cách nhìn mới mẻ nhưng mang tính hiện thực: Thánh Giu se là một Gia trưởng có “giao diện hiền lành và một hệ điều hành cực mạnh”. Kinh Thánh không nói nhiều về Thánh Giuse, nhưng qua các trình thuật về cuộc đời Chúa Giêsu, Thánh Giuse hiện lên là một hình ảnh người cha nuôi với những nhân đức tuyệt vời về sự tinh tế, tính quyết đoán, ý chí mạnh mẽ, đối diện với khó khăn không bao giờ than trách, nhưng luôn tìm giải pháp khôn ngoan. Người chỉ biết “nói trong thinh lặng”, qua sự vâng lời thánh ý Chúa cách mau mắn tuyệt đối. Người tôi tớ trung tín và khôn ngoan, không ai khác chính là Thánh Giuse. Cùng với đó, cha Gioakim cũng mời gọi và khích lệ các bà, các mẹ trong Hội Hiền mẫu cần chuyên chăm cầu nguyện để các ông là người trưởng gia đình được noi gương các nhân đức tốt lành của Thánh Giuse.

Kết thúc Thánh lễ, trong tinh thần hiệp thông, Hội đồng Giáo xứ đã tặng hoa chúc mừng và khích lệ tinh thần của Hội Gia trưởng. Cha Chánh xứ cũng vui mừng khen ngợi tinh thần sốt sáng và nhiệt thành của các thành viên đội hoa đồng tiến.

Ước mong sao, những tâm tình tốt đẹp của ngày lễ Kính Thánh Giuse và khai mạc Tháng hoa kính Đức Mẹ sẽ còn âm vang mãi, đồng thời là nguồn khích lệ mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Chính tòa, tiếp tục Tham Gia xây dựng Giáo xứ ngày một thăng tiến hơn cả về hình thức bên ngoài lẫn về chiều sâu trong đời sống đức tin.

BTT GPTB